Nữ bệnh nhân ở Sài Gòn bị bệnh tim hiếm gặp được cứu sống nhờ... đốt cồn trong mạch máu

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Nữ bệnh nhân bị căn bệnh cơ tim phì đại lại hẹp buồng tống thất trái. Tình trạng hiếm gặp này khiến bà bị suy tim nặng và đứng trước nguy cơ đột tử. Nhưng nếu mở lồng ngực phẫu thực tim, rủi ro có thể xảy ra là rất lớn.

BS Nguyễn Văn Bé Hai, Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện (BV) Thống Nhất (TP.HCM) cho biết, vừa qua nơi đây đã cứu sống một nữ bệnh nhân bị bệnh lý tim mạch hiếm gặp bằng phương pháp độc đáo.

Bà Phạm Thị C. (72 tuổi) khó thở đã 2 năm. Hai tháng nay tình trạng khó thở nhiều hơn, nhất là vào ban đêm. 1 tuần trước, bà bị đau ngực, tăng huyết áp nặng.

Đến BV Thống Nhất cấp cứu, sau khi thăm khám các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị cơ tim phì đại, làm hẹp buồng thoát thất trái lại có tiền căn suy tim. Đây là tình trạng khá hiếm gặp. Bệnh nhân đã được điều trị nội khoa lâu ngày nhưng tình trạng không cải thiện. Trước đây nếu đến giai đoạn này, các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt vách liên thất, đồng nghĩa phải mở ngực phẫu thuật tim. Phương pháp này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho bệnh nhân.

Nữ bệnh nhân ở Sài Gòn bị bệnh tim hiếm gặp thoát chết nhờ... đốt cồn trong mạch máu - Ảnh 1.

Ảnh chụp mạch vành cụ bà.

Với tình hình này, ekip điều trị quyết định can thiệp bằng cồn 100% vào vách liên thát. Trước tiên, bác sĩ chụp mạch vành các nhánh trong vách liên thất, sau đó dùng cồn đốt qua lòng bóng để loại bỏ nhánh này đi, can thiệp tình trạng phì đại. Ca can thiệp này được Phó giáo sư Hồ Thượng Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cùng cộng sự thực hiện thành công.

"Trước khi đốt chênh giữa thất trái và động mạch chủ là 6.2m/s, 1 tuần sau đốt còn khoảng 1.4m/s. Bệnh nhân không có biến chứng, không còn khó thở và đã xuất viện" - bác sĩ Hai chia sẻ.

Nữ bệnh nhân ở Sài Gòn bị bệnh tim hiếm gặp thoát chết nhờ... đốt cồn trong mạch máu - Ảnh 2.

Một trường hợp cụ bà bị bệnh lý về tim được cứu sống tại BV Thống Nhất.

Theo bác sĩ, kỹ thuật đốt cồn mạch máu hiếm khi sử dụng vì lượng bệnh nhân bị cơ tim phì đại kèm hẹp buồng thoát thất trái ít. Kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm và tay nghề giỏi, bởi nếu đốt ko kỹ, cồn tràn vào mạch máu lớn gây nhồi máu, thậm chí bệnh nhân có thể bị thủng vách thất. Tuy nhiên đây là lựa chọn tối ưu, bởi nếu không thực hiện, khả năng bệnh nhân sẽ đột tử. Một khi đáp ứng tốt sau đốt cồn, bệnh nhân có thể không cần dùng thuốc.

Bệnh cơ tim phì đại không có nguyên cụ thể, có thể do di truyền, rối loạn nồng độ can xi tế bào cơ tim.. Các triệu chứng thường gặp của bệnh là đau ngực, khó thở và ngất...

Đây là trường hợp thứ ba được điều trị bằng kỹ thuật này tại BV Thống Nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm