Tuổi thọ của người dân Hong Kong đứng đầu thế giới, vượt qua cả Nhật Bản: Công thức trường thọ gói gọn trong 2 từ đơn giản

Đậu Đậu,
Chia sẻ

Bên cạnh yếu tố về môi trường, y tế thì nhiều chuyên gia cho rằng tuổi thọ của người dân Hong Kong ảnh hưởng không nhỏ bởi 2 từ: "Ăn uống".

Nhắc đến khu vực người dân có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Nhật Bản. Nhưng kể từ năm 2010, Hong Kong vượt qua cả tỉnh Okinawa (Nhật Bản), Icaria (Hy Lạp), Loma Linda (California) để trở thành nơi có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Theo khảo sát vào năm 2017, tuổi thọ trung bình của Hong Kong là 84,68 tuổi. Trong khi đó ở Nhật Bản là 84,10 tuổi. Còn ở Việt Nam, tuổi thọ trung bình chỉ rơi vào khoảng 75,24 tuổi.

Vậy vì sao Hong Kong lại có tuổi thọ lý tưởng đến vậy? Bên cạnh yếu tố về môi trường, y tế thì nhiều chuyên gia cho rằng tuổi thọ của người dân Hong Kong ảnh hưởng không nhỏ bởi 2 từ: "Ăn uống". Vậy hãy cùng tìm hiểu xem người dân Hong Kong ăn uống như thế nào nhé.

1000.png

Chế độ ăn uống giúp người dân Hong Kong kéo dài tuổi thọ

1. Họ thích ăn sáng bằng bánh mì chứa 7 loại ngũ cốc

Các chuyên gia dinh dưỡng vẫn luôn ủng hộ chúng ta nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, tốt nhất nên tiêu thụ mỗi ngày 25-30 loại để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Trong khi đó, bữa sáng yêu thích của người Hong Kong đã chứa 7 loại ngũ cốc, đó là: Bột mì, lúa mạch đen, lúa mạch, ngô, yến mạch, đậu nành và kê. Ngoài ra, thành phần có thể thay đổi gồm vừng, hạt óc chó, đậu phộng...

Một nghiên cứu của Mỹ cho rằng chỉ cần ăn hai lát bánh mì nguyên cám mỗi ngày vào bữa sáng là có thể giúp giảm cân, giảm táo bón, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch và thậm chí là ung thư. Loại bánh mì 7 ngũ cốc của Hong Kong còn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bánh mì nguyên cám.

v2-9e6e167b6406e78ad1781aefc846693c_720w.jpg

Trên thực tế, mọi người đều biết lợi ích của việc ăn nhiều ngũ cốc. Ngay cả khi bạn không thể ăn bánh mì bảy hạt, bạn có thể chọn một số loại bánh mì ngũ cốc nguyên hạt 3 và 4 hạt. Điều quan trọng là chúng tốt cho sức khỏe hơn gấp nhiều lần so với bánh mì trắng và bánh mì nướng bơ bạn thường ăn.

2. Uống trà

Người Hong Kong rất thích uống trà buổi sáng. Ngoài ra các thời điểm khác trong ngày, họ cũng ưu tiên sử dụng loại nước mát lành này. Trà có chứa polyphenol và catechin có tác dụng chống oxy hóa, uống thường xuyên giúp chống lão hóa, đồng thời có vai trò giúp giảm cân, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.

tai-sao-nguoi-hong-kong-lam-viec-qua-tai-nhung-van-song-tho-2.jpg

3. Chế độ ăn vô cùng thanh đạm

Cũng giống như nhiều vùng đất sống thọ khác, Hong Kong có xu hướng ăn rất thanh đạm. Bữa ăn của họ thường ít dầu, ít mỡ và ít muối. Cách chế biến món ăn của họ thường là hấp. Thực phẩm thường xuất hiện trên bàn ăn của người dân Hong Kong là hải sản, cá biển. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra ăn nhiều cá có thể làm giảm nguy cơ tim mạch.

hongkong1(1) (1).jpg

4. Ăn nhiều hoa quả

Năm 2013, Bộ Y tế Hong Kong đã chỉ định tháng 4 là "Tháng hạnh phúc", nhằm khuyến khích người dân phát triển thói quen ăn trái cây mỗi ngày và tăng cường sức khỏe của họ.

Đã có bằng chứng khoa học cho thấy rằng ăn một lượng vừa phải trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư.

Bộ Y tế Hong Kong khuyến cáo người dân nên hình thành thói quen ăn hai phần trái cây trở lên mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Trẻ em dưới 6 tuổi có thể ăn một nửa khẩu phần trái cây. (Một khẩu phần trái cây là khoảng nửa quả táo hoặc nửa quả lê cỡ vừa).

an-trai-cay-dung-cach-1.jpg

5. Thích dùng súp

Thời tiết mùa hè ở Hong Kong rất nóng và ẩm ướt, dễ khiến con người mệt mỏi và khó chịu. Vì vậy người dân Hong Kong rất chuộng món súp để cơ thể cảm thấy sáng khoái hơn.

Thực tế, nấu súp là một trong những kỹ năng cần thiết nhất mà người phụ nữ Hong Kong buộc phải biết. Theo quan niệm của họ, uống súp nóng sẽ giúp cơ thể được điều hòa, thải độc tố và bồi bổ tốt hơn. Đồng thời món súp cũng dễ ăn, giúp họ vẫn có thể bồi bổ dinh dưỡng, cảm thấy ngon miệng ngay cả khi chán ăn nhất.

Ngoài chế độ ăn uống, còn có 2 lý do khác khiến người dân Hong Kong sống thọ

1. Người Hong Kong rất coi trọng việc khám sức khỏe và có điều kiện y tế tốt

Người Hong Kong rất coi trọng việc khám và giữ gìn sức khỏe, nếu họ cảm thấy cơ thể mệt mỏi thì sẽ không tìm cách trì hoãn mà ngay lập tức đi khám bệnh. Vì vậy phần lớn bệnh của họ được phát hiện ở giai đoạn đầu, được chữa khỏi hiệu quả. Ngay cả khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng, người dân Hong Kong vẫn có thể sử dụng bảo hiểm y tế, giảm bớt gánh nặng với bệnh hiểm nghèo.

1000 (2).png

Đồng thời, Hong Kong có nguồn lực và công nghệ y tế tiên tiến nhất thế giới. Các bác sĩ ở Hong Kong là những người có nhiều năm học tập và kinh nghiệm cao. Hơn nữa, hệ thống sơ cấp cứu của họ vô cùng chuyên nghiệp, dù tai nạn có xảy ra ở nơi chật chội và đông đúc đến đâu thì xe cấp cứu sẽ nhanh chóng đến ngay và điều trị cho nạn nhân kịp thời.

2. Người Hong Kong yêu thể thao và làm việc

Hầu hết người dân Hong Kong đều yêu thích thể thao và duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày, đồng thời do giao thông thuận lợi nên hầu hết dân văn phòng đều đi bộ đến nơi làm việc. Người dân mảnh đất này cũng luôn lấy công việc làm niềm vui, nhờ vậy mà họ được vận động, con người cũng năng động và khỏe khoắn hơn.

(Nguồn: QQ, Zhuanlan)

Chia sẻ