Từ vụ tử vong sau khi căng da mặt tại BV thẩm mỹ: Chị em cần biết về nguy cơ biến chứng khi thực hiện căng da mặt

Theo chuyên gia, phần lớn chị em phụ nữ đều có thể thực hiện căng da mặt. Tuy nhiên, nếu đối tượng có các bệnh lý sau đây thì không nên nghĩ đến thủ thuật thẩm mỹ trên.

Những ngày qua, sự việc một phụ nữ tên C.T.L. (59 tuổi, quốc tịch Mỹ) tử vong sau 4 ngày thực hiện thủ thuật căng da mặt tại Bệnh viện (BV) Thẩm mỹ Kangnam khiến dư luận xôn xao.

Theo hồ sơ bệnh án, bà L. thực hiện căng da mặt khi có tiền sử bơm silicone vùng má. Hậu phẫu 1 tiếng, bà L. bất ngờ tím tái, khó thở.

Dù được điều trị tích cực tại nhiều BV nhưng bệnh nhân vẫn tử vong sau đó.

Từ vụ tử vong sau khi căng da mặt tại BV thẩm mỹ: Những chị em bệnh này sẽ có nguy cơ biến chứng cao - Ảnh 1.

Một người sau khi phụ nữ thực hiện thủ thực căng da mặt.

Bản chất của căng da mặt

Sự việc trên khiến nhiều người, nhất là chị em cảm thấy hoang mang, lo sợ khi thực hiện thủ thuật căng da mặt - hiện là một phương pháp làm đẹp rất phổ biến.

Hiện chưa có kết luận chính xác nguyên nhân tử vong của người phụ nữ nhưng theo chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân bị sốc phản vệ thuốc tê. Đây là một tai biến y khoa không mong muốn.

Vấn đề được đặt ra là quy trình thực hiện căng da mặt là thế nào, đối tượng nào dễ xảy ra biến chứng khi thực hiện căng da mặt?

Từ vụ tử vong sau khi căng da mặt tại BV thẩm mỹ: Những chị em bệnh này sẽ có nguy cơ biến chứng cao - Ảnh 2.

Cận cảnh quá trình căng da mặt.

Trao đổi xoay quanh những vấn đề trên, một bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ hiện công tác tại BV công lập lớn ở TP.HCM cho biết đa số phụ nữ ngoài 50 tuổi sẽ biểu hiện rõ tình trạng lão hóa da. Da trên mặt chảy xệ xuống sẽ tạo ra những rãnh ở má sâu hơn, làm khuôn mặt già đi.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp căng da mặt, từ hiện đại cho đến truyền thống. Tuy nhiên sẽ có những bước cơ bản trong căng da mặt là: Thăm khám và tư vấn cho khách hàng, vệ sinh da, đo đạc kích thức và đánh dấu vị trí bóc tách để tránh làm tổn thương các vùng bên trong. Cuối cùng mới là bước tiến hành căng da.

Theo bác sĩ, bản chất của căng da mặt không phải chỉ đụng đến phần da mà phải căng cả khối cơ từ bên trong.

Từ vụ tử vong sau khi căng da mặt tại BV thẩm mỹ: Những chị em bệnh này sẽ có nguy cơ biến chứng cao - Ảnh 3.

Một số dụng cụ hỗ trợ căng da mặt.

Sau khi rạch, bóc tách hết toàn bộ lớp da lên, bác sĩ sẽ đưa khối cơ bám da mặt bị chùn phía dưới trả về vị trí cũ, đồng thời bỏ vùng da dư đi.

Tùy theo mức độ chùn da của khách hàng mà đường mổ ngắn hay dài, can thiệp thẩm mỹ ít hay nhiều.

Đối tượng nào dễ gặp biến chứng khi căng da mặt?

Về đối tượng, phần lớn các chị em phụ nữ đều có thể thực hiện. Tuy nhiên, nếu khách hàng có các bệnh lý nội khoa như tiểu đường, các bệnh về tim mạch, các bệnh tự miễn thì không nên nghĩ đến thủ thuật này vì có thể dẫn đến nhiều biến chứng.

"Một trong những biến chứng rất nguy hiểm là gây liệt dây thần kinh số 7 làm bệnh nhân méo mặt, liệt cơ mặt.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể nhiễm trùng, lâu lành vết thương. Trong trường hợp xấu nhất nếu có nhiều bệnh nền đi kèm, bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến tính mạng" - bác sĩ nói.

Từ vụ tử vong sau khi căng da mặt tại BV thẩm mỹ: Những chị em bệnh này sẽ có nguy cơ biến chứng cao - Ảnh 4.

Theo bác sĩ, nếu khách hàng có các bệnh lý nội khoa như tiểu đường, các bệnh về tim mạch, các bệnh tự miễn thì không nên nghĩ đến thủ thuật căng da mặt.

Thời gian thực hiện căng da mặt 2 bên kéo dài khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ nên gần như không có cảm giác đau. Phẫu thuật căng da mặt đòi hỏi nhiều ở câu chuyện tỉ mỉ.

Sau khi căng da mặt, khoảng 1 tuần bệnh nhân được cắt chỉ. 2-3 tuần đầu bệnh nhân có thể mất cảm giác da nhẹ, sau đó sẽ trở lại bình thường.

"Nếu thực hiện đúng thủ thuật sẽ đem lại một kết quả ngoạn mục, có trường hợp nhìn trẻ hơn đến 10-15 tuổi.

Tốc độ lão hoa da không dừng lại. Càng lớn tuổi da càng chùn xuống, độ đàn hồi kém. Do đó một thủ thuật căng da mặt sau khi thực hiện chỉ có giá trị trong khoảng 5-10 năm.

Tuy nhiên còn phụ thuộc vào chất lượng cuộc sống, cơ địa mỗi người, cách chăm sóc da như thế nào. Nếu căng da xong mà không bảo vệ da thì cũng rất nhanh xuống cấp" - bác sĩ phân tích.

Lời khuyên cho các chị em phụ nữ tuổi đã cao, thiếu tự tin vì khuôn mặt bị lão hóa, chảy xệ thì chị em có thể lựa chọn phương pháp căng da mặt để tìm lại tuổi thanh xuân, sự tự tin của mình.

Tuy nhiên phải tìm đến những cơ sở y tế uy tín, phòng khám thẩm mỹ được cấp phép, có đầy đủ các trang thiết bị và có bác sĩ có đầy đủ chuyên môn, bằng cấp thực hiện.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm