Những ca tai nạn kinh hoàng khi cắt mí mắt, nhấn mí ở spa chất lượng kém: Bài học đắt giá cho các chị em khi phẫu thuật thẩm mỹ

HH, Theo Helino
Chia sẻ

Điều quan trọng nhất trong phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt, nhấn mí mắt cũng như bất cứ ca phẫu thuật thẩm mỹ thuộc bộ phận nào là đòi hỏi tay nghề của bác sĩ có chuyên môn.

Thủng mi mắt vì cắt mí mắt

Mới đây, BS Nguyễn Thị Hồng Vân (Bệnh viện Đông Đô) chia sẻ ca biến chứng do cắt mí mắt. Vì ham cắt mí mắt giá rẻ tại spa, cô gái trẻ bị thủng toàn bộ chiều dày của mi, nhìn thấy cả nhãn cầu.

Đây thực sự là ca biến chứng kinh hoàng do cắt mí mắt mà bất cứ ai muốn làm tại spa cũng phải cảnh giác cao độ. Đây không phải trường hợp kinh hãi duy nhất.

Vô vàn các biến chứng khi cắt mí mắt, nhấn mí thường gặp ở spa khiến chị em nhận trái đắng - Ảnh 1.

Vì ham cắt mí mắt giá rẻ tại spa, cô gái trẻ bị thủng toàn bộ chiều dày của mi, nhìn thấy cả nhãn cầu.

Mí mắt chảy máu kéo dài, nếp mí không rõ ràng sau cắt mí

Mới đầu năm nay, một cô gái 19 tuổi ở Thái Nguyên được người nhà đưa đến cấp cứu tại Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E. Trước đó, cô gái trẻ này tiến hành cắt mí mắt tại một spa ở Cầu Giấy, Hà Nội. Sau khi cắt xong, mí mắt của cô chảy máu suốt trong vòng 8 giờ. Bệnh nhân gặp biến chứng phẫu thuật cắt mí mắt với đường cắt không đều, không chuẩn xác, không tạo nếp mí mắt rõ ràng.

Ngay sau khi phát hiện mí mắt của mình không bình thường và cô gái trên đã đăng tải lên mạng xã hội để nhờ cư dân mạng tư vấn. Nhiều ý kiến cho rằng cắt mí mắt như vậy đã bị biến chứng.

Vô vàn các biến chứng khi cắt mí mắt, nhấn mí thường gặp ở spa khiến chị em nhận trái đắng - Ảnh 2.

Chỉ thấy 2 đường lượn sóng kinh hoàng sau cắt mí mắt

Theo những gì được bạn V.T cung cấp thì người phụ nữ trong ảnh đang có đôi mắt bị thâm tím sau khi phẫu thuật cắt mí, thêm vào đó, đường cắt cũng không được mảnh, mịn như bình thường mà thay vào đó các vết khâu rất lộ liễu khiến cho phần thịt như dúm vào với nhau. Nhìn đôi mắt này rõ ràng là không có thẩm mỹ chút nào cả.

Ngoài những ý kiến bênh vực cho khổ chủ của đôi mắt vừa được nhấn mí thì cũng có một số cư dân mạng cho rằng rất có thể cô ấy đã đến cơ sở không có uy tín để thực hiện thủ thuật nên mới xảy ra tình trạng đó.

Vô vàn các biến chứng khi cắt mí mắt, nhấn mí thường gặp ở spa khiến chị em nhận trái đắng - Ảnh 4.

Ngoài những ý kiến bênh vực cho khổ chủ của đôi mắt vừa được nhấn mí thì cũng có một số cư dân mạng cho rằng rất có thể cô ấy đã đến cơ sở không có uy tín để thực hiện thủ thuật nên mới xảy ra tình trạng đó.

Nhấn mí mắt tại cơ sở không uy tín, cô gái trẻ bị kim rơi vào mắt suýt mù

Mới đây, BS Hải Lê (chuyên phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội) chia sẻ lên trang cá nhân của mình video cận cảnh "mò kim trong mắt" cho một bệnh nhân bị rơi kim vào mắt. Theo đó, bệnh nhân thực hiện nhấn mí mắt trong vòng 1 giờ tại một spa chui không có giấy phép hoạt động, không phải bác sĩ chuyên thẩm mỹ thực hiện cũng như người thực hiện không có chuyên môn phẫu thuật. Hậu quả là kim khâu bị gãy chui tọt vào trong mắt và spa này không thể tự gắp kim ra cho bệnh nhân.

Khi viện thẩm mỹ của bác sĩ này tiếp nhận, kim khâu đã xuyên đến kết mạc. Bệnh nhân may mắn vì mũi kim chưa làm tổn thương đến củng mạc, giác mạc vì nếu chỉ cần đâm thêm một chút xíu nữa thôi thì có thể đối mặt với tình trạng bị mù lòa suốt đời. Được BS Hải Lê cùng ekip phối hợp xử lý kịp thời nên bệnh nhân đã tai qua nạn khỏi.

Vô vàn các biến chứng khi cắt mí mắt, nhấn mí thường gặp ở spa khiến chị em nhận trái đắng - Ảnh 5.

BS Hải Lê (chuyên phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội) chia sẻ lên trang cá nhân của mình video cận cảnh "mò kim trong mắt" cho một bệnh nhân bị rơi kim vào mắt.

Thông qua trường hợp này, BS Hải Lê cũng muốn nhắn nhủ đến chị em phụ nữ: Hãy luôn luôn là những khách hàng thông thái khi "chọn mặt gửi vàng" để vừa khỏe vừa đẹp hơn theo đúng nghĩa.

Bệnh nhân nói trên không phải là trường hợp duy nhất gặp rủi ro kim khâu rơi vào mắt trong lúc nhấn mí. Những năm trước, bệnh viện Mắt Trung ương cũng đã xử lý một số ca tương tự.

Kim khâu rơi vào mắt trong lúc nhấn mí, các bác sĩ phải tiến hành 2 lần mổ mới lấy được kim

Năm ngoái, Bệnh viện Mắt Trung ương cũng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân Vũ Thị L. (24 tuổi) được một cơ sở làm đẹp chuyển đến sau khi xác định chiếc kim trong lúc làm thủ thuật tạo hình mí mắt đã chui vào mắt bệnh nhân lúc nào không hay.

Kết quả phim chụp X-quang cho thấy trong mắt cô gái có hình ảnh lờ mờ một cây kim dài khoảng 5 mm, đường kính 0,2 mm to bằng sợi lông mi. Dị vật nằm ở 1/3 trên ngoài hốc mắt, song song với cùng đồ kết mạc. Các bác sĩ tại BV Mắt Trung ương đã phẫu thuật ngay cho bệnh nhân nhưng không tìm được cây kim. Phải đến lần thứ hai phẫu thuật, bác sĩ mới mò tìm được dị vật.

Vô vàn các biến chứng khi cắt mí mắt, nhấn mí thường gặp ở spa khiến chị em nhận trái đắng - Ảnh 6.

Kết quả phim chụp X-quang cho thấy trong mắt cô gái có hình ảnh lờ mờ một cây kim dài khoảng 5 mm, đường kính 0,2 mm to bằng sợi lông mi.

Việc tìm kiếm chiếc kim trong mắt bệnh nhân không đơn giản bởi kim thường dẻo, lại động nên có thể làm tổn thương nhãn cầu, nó lại được chế bằng hợp kim nên bắt nam châm rất kém. Dị vật vào mắt thường bị mắc lại ở 1/3 trên sụn hay trong khoang giữa kết mạc, sụn.

Đến lần mổ thứ hai, dự đoán vị trí của cây kim, các bác sĩ mở lại đường mổ cũ, tiếp tục công đoạn tìm kiếm. Dùng chỉ mi và vành mi đơn để nhìn rõ toàn bộ cùng đồ kết mạc bệnh nhân, kíp mổ mừng rỡ khi nhìn thấy cây kim lấp ló.

Kết lại là…

Theo GS.TS Trần Thiết Sơn (Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Xanh Pôn), điều quan trọng nhất trong phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt, nhấn mí mắt cũng như bất cứ ca phẫu thuật thẩm mỹ thuộc bộ phận nào là đòi hỏi tay nghề của bác sĩ có chuyên môn, được thực hiện tại những cơ sở, bệnh viện có uy tín hàng đầu với khâu gây tê, gây mê đảm bảo. Nếu không, việc gặp phải những biến chứng là điều bạn sẽ không lường trước được.

Chuyên gia nhấn mạnh, mặc dù cắt mí mắt hay nhấn mí mắt là những thủ thuật hay phẫu thuật đơn giản trong làm đẹp. Tuy nhiên, nếu kỹ thuật viên thực hiện không đảm bảo sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như chảy máu không ngừng, mắt trợn ngược hay không khép lại được, rơi kim vào trong mắt dẫn đến nhiễm trùng, suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa… Do đó, dù rất đơn giản nhưng "sai một ly đi một dặm" nên tuyệt đối không được làm tại spa cũng như bởi những người chưa được đào tạo về chuyên môn, tránh những rủi ro khó lường trước.

Chia sẻ
Đọc thêm