Từ vụ người đàn ông tử vong khi hút mỡ bụng, hãy cảnh giác cao độ khi lựa chọn thẩm mỹ viện để làm đẹp

MT, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Làm đẹp là nhu cầu của rất nhiều người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chúng ta nên chọn lựa thật kỹ khi đến các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ để làm đẹp.

Cơ sở thẩm mỹ viện Việt Hàn không có chức năng hút mỡ

Ngày 27/12, sau khi thực hiện hút mỡ bụng tại cơ sở thẩm mỹ Việt Hàn (Cầu Giấy, Hà Nội), một nạn nhân là nam giới, sinh năm 1976 đã tử vong, chưa xác định chính xác nguyên nhân.

Theo ông Nguyễn Quang Trung, trưởng Phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội, hiện cơ quan đã nắm được thông tin. Đây là cơ sở thẩm mỹ viện, thực hiện phun xăm, chăm sóc da, nên theo quy định Sở Y tế không cấp giấy phép hoạt động hút mỡ bụng cho cơ sở này. Việc hút mỡ phải được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, cơ sở này đã cố tình hoạt động quá phạm vi cho phép và gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng theo ông Trung, trước đó, Phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân đã trình Sở Y tế Hà Nội văn bản yêu cầu đơn vị quản lý thẩm mỹ viện này báo cáo, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm. Qua thông tin từ 115 cho biết, dù kíp cấp cứu 115 đến đã cố hết sức cứu nạn nhân (tiến hành hồi sức 45 phút nhưng không qua được) do nạn nhân đã chết trước khi lực lượng cấp cứu của 115 đến.

Hiện cơ quan công an đã và cuộc phong tỏa hiện trường, niêm phong tất cả hồ sơ để phục vụ công tác điều tra nên sẽ đợi kết luận của cơ quan điều tra.

Từ vụ người đàn ông tử vong khi hút mỡ bụng, hãy cảnh giác cao độ khi lựa chọn thẩm mỹ viện để làm đẹp - Ảnh 1.

Thẩm mỹ viện Việt Hàn nơi xảy ra trường hợp tử vong do hút mỡ.

Cần đến cơ sở uy tín làm

Theo TS Nguyễn Huy Cảnh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hút mỡ là điều trị giảm khối lượng mỡ bị tích ở các vùng khác nhau. Muốn giảm khối lượng mỡ thì bản thân khối mỡ đó phải dày. Vì thế những người như mới sinh đẻ, bụng sồ sề, to nhưng chưa chắc mỡ đã dày, hút mỡ cũng không hiệu quả. Người có các bệnh lý tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao… cũng khuyến cáo không hút mỡ. Riêng người bị bệnh lý béo phì, cần phẫu thuật hút mỡ nhưng bị các bệnh trên thì cần kiểm soát tốt mới có thể thực hiện.

Tuy nhiên, hút mỡ bắt buộc phải làm tại bệnh viện, nơi có đủ các điều kiện đạt chuẩn an toàn như phòng mổ, bác sĩ gây mê, cấp cứu…, không được phép làm tại phòng mạch, phòng khám thẩm mỹ, càng không được phép làm tại các viện thẩm mỹ, spa.

Nhiều người cho rằng hút bao nhiêu mỡ cũng được, điều này hoàn toàn không đúng. Vì tai biến do hút mỡ tạo hình thành bụng có thể gặp như hoại tử da, tắc mạch phổi, tai biến mạch máu não là những điều không phải ai làm đẹp cũng biết.

Nhưng ngoài nguy cơ chung thì nguy cơ đáng sợ nhất của hút mỡ là gây tắc mạch phổi. Vì vậy, một số phòng khám ở ngoài bệnh viện thỉnh thoảng có bệnh nhân tử vong là do yếu tố này.

Trước khi có quyết định đi phẫu thuật hút mỡ bụng, chúng ta nên đến bệnh viện để được kiểm tra trọng lượng cơ thể, tỉ lệ mỡ thừa hiện tại là bao nhiêu, có cần thiết phải đi hút mỡ hay không. Với sự đánh giá của các bác sĩ, quyết định có nên hút mỡ hay không.

Chia sẻ
Đọc thêm