Đừng chủ quan với từng vùng cơ thể khi thẩm mỹ hút mỡ vì đã có trường hợp gặp biến chứng mưng mủ nặng vì hút mỡ đùi

Hút mỡ đùi tưởng chừng đơn giản hơn rất nhiều so với hút mỡ ở khu vực bụng. Tuy nhiên, trường hợp thanh niên gặp biến chứng do hút mỡ đùi mới đây là lời cảnh báo bất cứ ai cũng không được bỏ qua.

Không chỉ hút mỡ bụng mới gặp nạn, mới xuất hiện thêm trường hợp nhập viện sau khi hút mỡ đùi

Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận bệnh nhân 31 tuổi nhập viện trong tình trạng viêm chảy vùng mặt trong đùi hai bên vào ngày 25/11. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, nam thanh niên thực hiện hút mỡ mặt trong đùi hai bên hơn một lần tại cơ sở thẩm mỹ ở quận 2, TP.HCM. Trong đó, lần gần nhất là vào ngày 14/11.

Không chỉ có hút mỡ bụng, giờ đây đã có thêm bệnh nhân gặp biến chứng mưng mủ nặng vì hút mỡ đùi! - Ảnh 1.

Không chỉ hút mỡ bụng mới gặp nạn, mới xuất hiện thêm trường hợp nhập viện sau khi hút mỡ đùi.

Tuy nhiên, vài ngày gần đây, khu vực hút mỡ đùi trong bị sưng nóng đỏ, hai đùi đau nhức nên bệnh nhân phải quay lại cơ sở thẩm mỹ để nặn lấy mủ. Tuy nhiên, tình hình không thuyên giảm, bệnh nhân quay lại hút mủ một lần nữa. Tình trạng không được cải thiện nên phải nhập viện. Bệnh nhân bị áp xe dưới da đùi hai bên, mặt trong hai đùi có mảng sưng nề, viêm tấy, chảy dịch, không rõ bờ, kích thước 15x20cm, phải tiến hành phẫu thuật rạch áp xe đùi hai bên. Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhân đang dần hồi phục.

Vào tháng 4 năm nay, giới chị em ham thẩm mỹ cũng được phen hốt hoảng khi có bệnh nhân tử vong do hút mỡ bụng tại Bệnh viện An Việt. Khi bác sĩ mới tiêm thuốc gây mê, bệnh nhân có biểu hiện khó thở, tụt huyết áp, trụy tim rồi hôn mê. Khi đem vào bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu, tổn thương thiếu máu não diện nặng, phù não và tử vong sau đó ít phút.

Không chỉ có hút mỡ bụng, giờ đây đã có thêm bệnh nhân gặp biến chứng mưng mủ nặng vì hút mỡ đùi! - Ảnh 3.

Vào tháng 4 năm nay, giới chị em ham thẩm mỹ cũng được phen hốt hoảng khi có bệnh nhân tử vong do hút mỡ bụng tại Bệnh viện An Việt.

Nói tóm lại, phẫu thuật hút mỡ thực chất không hề đơn giản chút nào, có thể xảy ra các biến chứng, thậm chí tử vong nên mọi người không được chủ quan. Nhất là việc lựa chọn cơ sở thực hiện đóng vai trò quan trọng hàng đầu cùng tay nghề bác sĩ là điều tiên quyết giúp phẫu thuật thành công, tránh biến chứng. Điều đáng tiếc, hiện nay vẫn nhiều người chưa tìm hiểu kỹ, cứ ngang nhiên tin quảng cáo rồi làm tại nhiều thẩm mỹ, viện tư chưa đảm bảo.

Hút mỡ dù ở khu vực nào trên cơ thể cũng không được bỏ qua những điều cực quan trọng sau!

Theo TS Nguyễn Huy Thọ (Nguyên trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), hút mỡ nói chung là phương pháp phẫu thuật tạo đường nét cơ thể thông qua hoạt động loại bỏ mỡ có mục tiêu.

Không chỉ có hút mỡ bụng, giờ đây đã có thêm bệnh nhân gặp biến chứng mưng mủ nặng vì hút mỡ đùi! - Ảnh 4.

Thông thường, khi hút mỡ, vùng mỡ mục tiêu sẽ được bão hòa với một dung dịch chất lỏng đặc biệt có chứa thuốc gây tê. Điều này đem lại cảm giác thoải mái cho bệnh nhân trong quá trình thực hiện và loại bỏ mỡ thừa dễ dàng hơn. Từ vết rạch nhỏ, bác sĩ chèn một ống gọi là ống thông, sau đó hút mỡ ra. Mỗi ca hút mỡ dù ở khu vực nào cũng đều có giới hạn tổng lượng mỡ hút ra sao cho đảm bảo an toàn tuyệt đối cũng như ngăn chặn biến chứng.

Chung nhận định, GS.TS Trần Thiết Sơn (Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết thêm, hút mỡ, nhất là hút mỡ bụng có thể xảy ra biến chứng nếu không được tiến hành gây tê, gây mê tại những bệnh viện lớn, uy tín.

"Càng hút nhiều mỡ thì nguy cơ tổn thương mạch càng lớn, mỡ có nguy cơ chui vào mạch gây bít tắc động mạch phổi, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu", giới chuyên gia cùng khẳng định.

Không chỉ có hút mỡ bụng, giờ đây đã có thêm bệnh nhân gặp biến chứng mưng mủ nặng vì hút mỡ đùi! - Ảnh 6.

Hút mỡ có thể xảy ra biến chứng nếu không được tiến hành gây tê, gây mê tại những bệnh viện lớn, uy tín.

Chuyên gia khuyên, nếu bạn muốn hút mỡ dù ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể cũng nên tìm đến những bác sĩ giàu kinh nghiệm, thủ thuật gây mê gây tê nên làm tại các bệnh viện lớn. Trước khi hút mỡ, bạn sẽ được tư vấn tận tình đồng thời phải khai báo tiền sử bệnh cụ thể với bác sĩ tránh biến chứng không mong muốn… Bạn cũng sẽ được xem xét xem có đủ điều kiện hút mỡ không. Tuyệt đối không làm tại những nơi không đảm bảo, tránh nghe theo lời quảng cáo ngon ngọt để rồi hại thân.

Chia sẻ
Đọc thêm