Đã có trường hợp hút mỡ bụng xong mới biết có thai: Để không tiền mất tật mang, điều chị em phải biết trước khi quyết định hút mỡ bụng

Mới đây nhất là thông tin về một phụ nữ đã phẫu thuật hút mỡ bụng, không ngờ sau phẫu thuật 1 tháng, người phụ nữ phát hiện có thai 8 tuần, tức là trong quá trình hút mỡ thai nhi đã được 4 tuần.

Đã có không ít các trường hợp thương tâm xảy ra do các biến chứng phẫu thuật hút mỡ, thậm chí có người tử vong ngay trên bàn phẫu thuật. Mới đây nhất là thông tin về một phụ nữ ở Hà Nội vào Sài Gòn để thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng, không ngờ sau phẫu thuật 1 tháng, người phụ nữ phát hiện có thai 8 tuần, tức là trong quá trình hút mỡ thai nhi đã được 4 tuần tuổi và người phụ nữ đang đứng trước nguy cơ "mất con".

Điều này khiến nhiều chị em có ý định thực hiện phẫu thuật hút hay cắt mỡ bụng đặt ra thắc mắc: Vậy phải làm những xét nghiệm hay kiểm tra gì trước khi làm thực hiện thủ thuật thẩm mỹ này hay không?

Đã có trường hợp hút mỡ bụng xong mới biết có thai: Để không tiền mất tật mang, điều chị em phải biết trước khi quyết định hút mỡ bụng - Ảnh 2.

Có thể nói, câu chuyện hút mỡ bụng không còn mới mẻ gì trong phẫu thuật thẩm mỹ nói chung. Theo TS Nguyễn Huy Thọ (Nguyên trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Quân đội Trung ương 108), hút mỡ bụng đem lại một số lợi ích, trong đó điều nhìn nhận ra ngay chính là giảm đáng kể độ dày của lớp mỡ thành bụng, từ đó cải thiện vóc dáng, giúp bạn sở hữu vóc dáng đẹp hơn, thân hình được định vị chuẩn hơn…

Mặc dù vậy, các chuyên gia thẩm mỹ phải thừa nhận, cũng như bất cứ phương pháp tạo hình thẩm mỹ nào, hút mỡ bụng cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng có thể xảy ra. Bởi vậy, trước khi thực hiện hút mỡ bụng, các bác sĩ phải tiến hành kiểm tra kĩ lưỡng rồi mới đi đến quyết định có thể thực hiện được thủ thuật này hay không.

Để tránh tiền mất tật mang, chuyên gia khuyên chị em phụ nữ có ý định đi hút mỡ bụng, trước tiên cần phải lưu ý những vấn đề sau đây.

Đã có trường hợp hút mỡ bụng xong mới biết có thai, để không tiền mất tật mang, điều chị em cần biết trước khi quyết định hút mỡ bụng - Ảnh 3.

1. Những người có thể thực hiện thủ thuật hút mỡ bụng

Tất cả những người trên 18 tuổi, không mắc bệnh máu khó đông, bụng nhiều mỡ thừa, những người có sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh mãn tính về phổi, gan thận, tim mạch, không bị các bệnh về chuyển hoá như tiểu dường, bệnh gút, bệnh về tăng huyết áp hoặc có biểu hiện rối loạn tâm thần… thì đều có thể thực hiện được hút mỡ bụng.

2. Những người không nên hút mỡ bụng

Phương pháp hút mỡ bụng chống chỉ định với những người thừa cân, lượng mỡ toàn thân quá nhiều; Người bị tiểu đường, tim mạch, máu khó đông; Người có cơ địa da bị rạn nứt quá nhiều, khi thực hiện hút mỡ càng khiến da biến dạng chảy xệ hơn; Phụ nữ sau sinh 12 tháng mới được hút mỡ bụng.

Theo GS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - Bệnh viện Saint Paul, ở một người khỏe mạnh, lượng mỡ hút tối đa một lúc là 300ml. Lượng này ở một người gầy chỉ ở mức 80ml, nếu vượt quá mức này sẽ gây ra các biến chứng có hại. Tỷ lệ bị biến chứng này ở những người cắt và hút mỡ bụng là từ 5 - 10/10.000 trường hợp.

Đã có trường hợp hút mỡ bụng xong mới biết có thai: Để không tiền mất tật mang, điều chị em phải biết trước khi quyết định hút mỡ bụng - Ảnh 4.

3. Lựa chọn nơi thực hiện hút mỡ bụng

Hút mỡ bụng chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ được đào tạo bài bản về phẫu thuật tạo hình và thực hiện trong các bệnh viện đủ phương tiện cấp cứu cũng như gây mê hồi sức. Tiến hành gây mê, gây tê cho bệnh nhân muốn phẫu thuật tạo hình nhất thiết phải được thực hiện tại các bệnh viện để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

4. Thăm khám sức khỏe trước khi làm phẫu thuật hút mỡ bụng

Theo quy định của Bộ Y tế, hút mỡ phải được thực hiện ở bệnh viện đạt chuẩn y tế về vô khuẩn, vô trùng, có các phương tiện hỗ trợ hồi sức cấp cứu khi xảy ra tai biến. Trước khi tiến hành hút mỡ bụng, bệnh nhân phải được kiểm tra sức khỏe tổng quát xem có tiền sử mắc bệnh tật gì không. Nếu có phải thông báo với bác sĩ để bác sĩ quyết định có hút mỡ được hay không?

Cần lưu ý việc phẫu thuật hút mỡ bụng chỉ được tiến hành trên người đủ 18 tuổi, sức khỏe ổn định, đang không trong thời gian cho con bú, không mang thai, không trong kỳ nguyệt san, không mắc các bệnh lý tim mạch tiểu đường, huyết áp, và không trong quá trình điều trị bệnh lý và sử dụng thuốc.

Đã có trường hợp hút mỡ bụng xong mới biết có thai, để không tiền mất tật mang, điều chị em cần biết trước khi quyết định hút mỡ bụng - Ảnh 5.

5. Lựa chọn công nghệ và phương pháp hút mỡ

Ngày nay với sự phát triển của nền khoa học, đã có nhiều phương pháp hút mỡ mới ra đời, hạn chế gây biến chứng nguy hiểm cho người thực hiện phẫu thuật này. Bạn nên tìm hiểu mặt lợi và hại của mỗi phương pháp trước khi chọn lựa phương pháp phẫu thuật nào hợp với cơ địa, sức khỏe và điều kiện về thời gian tài chính của bản thân.

6. Việc cần làm sau khi hút mỡ bụng

Sau khi tiến hành hút mỡ bụng nhất định phải làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo, mọi thứ sẽ trở thành công cốc, thậm chí bạn có nguy cơ béo bụng trở lại cực nhanh nếu không có chế độ và tập luyện hợp lý, cần duy trì ăn nhiều rau xanh, trái cây…

7. Có cần xét nghiệm xem bệnh nhân có thai hay không trước khi phẫu thuật?

Theo một bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ đang làm việc tại BV công lập ở TP.HCM, trước khi phẫu thuật hút mỡ bụng cho phụ nữ, chỉ định xét nghiệm xem khách hàng có thai hay không là bắt buộc.

"Các xét nghiệm cần thực hiện cho bệnh nhân là siêu âm bụng xem có bị thoát vị thành bụng hay không, xét nghiệm Beta HCG để chẩn đoán xem bệnh nhân đang có thai hay không.

Từ sự việc một nữ bệnh nhân quê Cà Mau tử vong tại BV ở TP.HCM sau khi nâng ngực mà không biết mình đang mang thai 17 tuần tuổi vào năm 2017, quy trình này đã được chuẩn hóa nên không thể có chuyện trước khi phẫu thuật thẩm mỹ chỉ hỏi bệnh nhân có thai hay không qua miệng được" - bác sĩ cho biết.

Chia sẻ
Đọc thêm