Từ việc ca sĩ Hoàng Bách đi triệt sản "vì thương vợ": Triệt sản nam nghĩa là gì? Liệu có khiến đàn ông bớt "nam tính" hơn không?

Triệt sản nam không phải 1 hình thức mới, tuy nhiên nhắc đến nó nhiều người đàn ông còn cảm thấy e dè vì sợ sẽ mất đi nam tính, cũng có người hoang mang chẳng hiểu triệt sản cụ thể là hành động gì? Vậy hãy cùng nghe lời giải đáp dưới đây của chuyên gia.

Mới đây, trên trang cá nhân facebook, ca sĩ Hoàng Bách đã đăng tải ảnh chụp ở bệnh viện kèm lời chú thích: "Ngày này cuối cùng cũng đến, sắp toang". Dưới phần bình luận, nam ca sĩ chia sẻ cùng những người bạn thân thiết rằng mình quyết định đi triệt sản vì thương vợ đã phải trải qua 3 lần sinh nở, hành động này sẽ giúp bà xã không còn lo đến việc mang thai ngoài ý muốn.

Từ việc ca sĩ Hoàng Bách đi triệt sản "vì thương vợ": Triệt sản nam nghĩa là gì? Liệu có khiến đàn ông "nữ tính" hơn không? - Ảnh 1.

Từ việc ca sĩ Hoàng Bách đi triệt sản "vì thương vợ": Triệt sản nam nghĩa là gì? Liệu có khiến đàn ông "nữ tính" hơn không? - Ảnh 2.

Hình ảnh Hoàng Bách chia sẻ khi đang nằm viện.

Chia sẻ của Hoàng Bách khiến nhiều người khen ngợi vì đúng chuẩn mẫu chồng lý tưởng, rất biết thương vợ, nhưng bên cạnh đó cũng nhiều người bày tỏ sự lo lắng cho sức khỏe của nam ca sĩ.

Thực tế, triệt sản nam không phải 1 hình thức mới, tuy nhiên nhắc đến nó nhiều người còn cảm thấy e dè vì nhiều lý do, có người lo lắng triệt sản sẽ khiến đàn ông mất đi nam tính, sẽ thay đổi giọng nói và tính cách, cũng có người hoang mang chẳng hiểu triệt sản cụ thể là hành động gì, vậy hãy cùng nghe lời giải đáp dưới đây của chuyên gia.

1. Triệt sản nam là gì?

Tại các bệnh viện chuyên khoa Nam học, các bác sĩ đã gặp rất nhiều ông chồng mong muốn chia sẻ gánh nặng cho vợ trong chuyện kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, họ thường là những người đã có đủ con, không muốn sinh thêm con nữa... Sau khi được bác sĩ tư vấn rất kỹ về triệt sản, bệnh nhân đồng ý thì bác sĩ sẽ thực hiện.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, triệt sản nam một trong những phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, không ít người hiểu sai về phương pháp này.

Từ việc ca sĩ Hoàng Bách đi triệt sản "vì thương vợ": Triệt sản nam nghĩa là gì? Liệu có khiến đàn ông bớt "nam tính" hơn không? - Ảnh 3.

Thực chất, triệt sản là hành động thắt ống dẫn tinh, tức là chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Như vậy, khi 2 vợ chồng "sinh hoạt", tinh dịch vẫn được xuất như bình thường nhưng không có tinh trùng, người vợ sẽ không thể thụ thai được. Phần tinh trùng không thể di chuyển sẽ đọng lại trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh sau đó tự tiêu đi.

Để thực hiện thủ thuật này ở nam giới, các bác sĩ chỉ mất chừng 20 phút. Bác sĩ sẽ cắt bỏ một đoạn nhỏ ống dẫn tinh, bịt hai đầu ống còn lại để tinh trùng không thể lưu thông.

Từ việc ca sĩ Hoàng Bách đi triệt sản "vì thương vợ": Triệt sản nam nghĩa là gì? Liệu có khiến đàn ông bớt "nam tính" hơn không? - Ảnh 4.

2. Triệt sản có khiến đàn ông giảm ham muốn không?

Nhắc đến triệt sản, nhiều người nghĩ hành động này sẽ biến đàn ông trở thành "thái giám", sẽ rụng râu và thay đổi giọng nói, nhưng thực tế không phải vậy. Theo các bác sĩ, triệt sản không hề làm ảnh hưởng đến bề ngoài cũng như khả năng sinh lý của đàn ông.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi cho biết, thắt ống dẫn tinh không đụng chạm đến tinh hoàn, không ảnh hưởng gì đến chức năng của nam giới. Tinh hoàn không chỉ sinh tinh trùng mà nó còn sản xuất chất nội tiết có tên testosterone (ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển cơ thể, tạo nên đặc tính sinh dục nam và hoạt động tình dục của nam giới). Khi ống dẫn tinh bị thắt, người đàn ông vẫn ham muốn, đạt cực khoái, phòng tinh như bình thường. Tuy nhiên, đây sẽ là phần tinh dịch loãng, không có tinh trùng.

Từ việc ca sĩ Hoàng Bách đi triệt sản "vì thương vợ": Triệt sản nam nghĩa là gì? Liệu có khiến đàn ông bớt "nam tính" hơn không? - Ảnh 5.

3. Triệt sản có ưu và nhược điểm gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nam học, thắt ống dẫn tinh sẽ có một số ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

- Tiến hành đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng.

- Đây là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, không gây ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất tinh trùng cả. Sau khi thắt ống dẫn tinh, nếu nam giới có nhu cầu sinh con trở lại thì có thể thực hiện nối ống dẫn tinh bất cứ khi nào để khởi động quá trình sinh và phóng tinh trùng.

- Chỉ cần thực hiện thắt ống dẫn tinh 1 lần duy nhất, mang lại kết quả lâu dài.

Nhược điểm:

- Thời gian phát huy hiệu quả khá chậm, sau khi thắt ống dẫn tinh thì số lượng tinh trùng sẽ ít dần và hết trong khoảng 2 tháng.

- Có một số trường hợp, ống dẫn tinh có thể tự khôi phục trở lại. Chính vì vậy khi thực hiện thủ thuật, nam giới cần phải lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, cần phải kiểm tra thường xuyên để xác nhận ống dẫn tinh đã được thắt thành công hay chưa. 

Một số địa chỉ uy tín thực hiện phương pháp thắt - cắt ống dẫn tinh: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nam học, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện Hùng Vương...


Chia sẻ
Đọc thêm