Từ người nhập cư không dám mua thứ gì khi đi siêu thị đến năm 31 tuổi cô gái trẻ tiết kiệm 17 tỷ, dự định nghỉ hưu ở tuổi 42

Hồng Nhung ,
Chia sẻ

Tiết kiệm từ khi còn là sinh viên, thu nhập ổn định và không tiêu pha quá đà đã giúp cô gái trẻ chạm đến ước mơ tự do tài chính từ rất sớm.

Khi còn nhỏ, Lu Wang đã mơ về một ngày nào đó có thể mua được một chiếc ô tô cho riêng mình, để cô không còn phải khó khăn vượt qua mưa, tuyết để đến được nơi cần đến.

Wang, hiện 31 tuổi là người Trung Quốc nhập cư vào Hoa Kỳ từ năm 5 tuổi. Cô cùng cha mẹ chuyển đến College Park, Maryland để có cơ hội làm việc và phát triển tốt hơn. Khi đó, cha cô đang là nghiên cứu sinh và mẹ cô làm công việc có mức lương tối thiểu để phụ giúp gia đình.

Gia đình 3 người sống trong khu nhà dành cho sinh viên. Cuộc sống khó khăn khiến họ không có đủ tiền sống thoải mái, chứ đừng nghĩ đến việc có một chiếc xe để chở cô đến trường.

Từ người nhập cư không dám mua thứ gì khi đi siêu thị cùng bố mẹ đến năm 31 tuổi cô gái trẻ tiết kiệm 17 tỷ, dự định nghỉ hưu ở tuổi 42 - Ảnh 2.

Lu Wang sống ở San Diego, California kiếm được 157.000 đô la (3,5 tỷ) mỗi năm với công việc là nha sĩ của hải quân Hoa Kỳ.

Cô nhớ lại mình đã nhiều lần ngã trên đoạn đường trơn trượt gần trường học. Wang nói với CNBC Make It: "Tôi không quan tâm chuyện gì sẽ xảy ra, một ngày nào đó tôi sẽ mua được 1 chiếc xe hơi ấm áp".

Giờ đây, Wang có thể mua được một chiếc ô tô có giá khoảng 25.000 đô la (570 triệu) và trả một lần. Cuộc sống của cô cũng rất thoải mái ở San Diego, California. Cô kiếm được khoảng 157.000 đô la (3,5 tỷ) mỗi năm với tư cách là nha sĩ của hải quân Hoa Kỳ. Lương của cô sẽ tiếp tục tăng vài năm một lần, nhờ vào thang lương của quân đội.

Cô cũng gửi tiết kiệm hơn 6.000 đô la (137 triệu) một tháng. Tới thời điểm này, sau gần 10 năm công tác cô đã có số tiền tiết kiệm hơn 750.000 đô la (17,1 tỷ) và sắp nghỉ hưu trước tuổi 40. "Hiện tại tôi cảm thấy thoải mái vì tôi có mọi thứ tôi muốn".

Có công việc với mức thu nhập tốt

Wang quyết định theo đuổi ngành nha khoa sau khi biết về những thành quả mà nó có thể mang lại. Khi còn nhỏ, cô từng đi mua hàng tạp hóa với một người Mỹ gốc Hoa, cũng làm nha sĩ và là bạn của gia đình. Cô ngạc nhiên quan sát khi anh ta chất đầy giỏ hàng của mình với bất cứ loại thức ăn nào có vẻ hợp với sở thích của anh ta, dường như không cần nghĩ đến chi phí.

"Đối với tôi, đó là đỉnh cao của sự sang trọng", Wang nói và giải thích rằng cô không được phép hỏi bố mẹ bất cứ điều gì khi họ đi mua đồ ăn.

Từ người nhập cư không dám mua thứ gì khi đi siêu thị cùng bố mẹ đến năm 31 tuổi cô gái trẻ tiết kiệm 17 tỷ, dự định nghỉ hưu ở tuổi 42 - Ảnh 3.

Lu Wang khi còn nhỏ.

Luôn là một sinh viên chăm chỉ, Wang đã nhận được học bổng học tập toàn phần của Đại học Maryland, quận Baltimore giúp cô tốt nghiệp mà không mắc nợ.

Trong khi ở đó, hải quân đã thuyết trình với hiệp hội nha khoa mà cô là thành viên, phác thảo các đặc quyền khi tham gia, bao gồm cả việc đi lại và các quyền lợi sức khỏe và hưu trí. Trên hết, hải quân cung cấp các chương trình học bổng hoàn toàn chi trả cho trường nha khoa.

Cô gia nhập hải quân ngay sau đó khi nộp đơn vào trường nha khoa, và tham gia vào chương trình về dịch vụ y tế. Chương trình này mang lại cho cô một khoản trợ cấp hàng tháng mà cô dùng để trả học phí, sách vở và các khoản phí khác cho trường nha khoa tại Đại học Maryland. Đổi lại, cô cam kết tham gia đội ngũ làm việc tại ngũ của hải quân với tư cách là một hạ sĩ quan trong ít nhất bốn năm sau khi tốt nghiệp.

Từ người nhập cư không dám mua thứ gì khi đi siêu thị cùng bố mẹ đến năm 31 tuổi cô gái trẻ tiết kiệm 17 tỷ, dự định nghỉ hưu ở tuổi 42 - Ảnh 4.

Lu Wang là một nha sĩ của hải quân Hoa Kỳ.

Bây giờ trong năm thứ chín công tác tại Hải quân (thời gian của cô ở trường nha khoa được tính vào số năm phục vụ của cô), Wang có kế hoạch gắn bó cho đến khi cô 42 tuổi. Khi đó, cô có thể nghỉ hưu với 20 năm phục vụ tại ngũ và nhận một khoản thanh toán hàng tháng từ quân đội cho phần còn lại của cuộc đời.

Hàng ngày cô ấy là một nha sĩ, thực hiện các cuộc kiểm tra định kỳ, làm sạch và phẫu thuật răng miệng. Thỉnh thoảng cô sẽ phải đi công tác trên một chiếc tàu chiến.

Chiếc tàu sẽ đóng quân ở Virginia, Nhật Bản hay San Diego và thường di chuyển vài năm một lần. Hải quân cũng đã đưa cô đến Philippines, Hồng Kông, Guam, Hàn Quốc và Úc để làm công việc khám răng cho binh lính. Cô cũng coi đây là một lợi ích của công việc.

Con đường độc lập tài chính với cô gái trẻ

Hiện tại, Wang phân bổ chi tiêu của mình trong 1 tháng như sau:

- Quỹ hưu trí: 2.125 đô (48,5 triệu)

- Du lịch : 350 đô (7,9 triệu)

- Phương tiện đi lại: 97 đô la (2,2 triệu)

- Thức ăn: 90 đô (2 triệu)

- Điện thoại: 70 đô (1,5 triệu)

- Tiện ích trong cuộc sống: 70 đô (1,5 triệu)

- Chi phí khác: 263 đô la (6 triệu)

Khi cô 22 tuổi và bắt đầu đi học nha khoa, cha của Wang đề nghị cô đầu tư một số tiền trợ cấp của mình. Cha mẹ cô luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiết kiệm, nhưng đầu tư là một thế giới hoàn toàn mới. Cô đã chuyển sang các trang web như YouTube và Reddit để tìm hiểu thêm về cách kiếm tiền của mình.

Chính trong một trong những lần tìm hiểu sâu về nội dung tài chính cá nhân trực tuyến, cô ấy đã phát hiện ra các nhóm độc lập về tài chính, nghỉ hưu sớm. Vốn là một người tiết kiệm, ý tưởng rằng lối sống của cô ấy có thể mang lại những lựa chọn đã từng mơ ước khi còn nhỏ.

"Thời gian là tài nguyên quý giá nhất của chúng ta. Đối với tôi, độc lập về tài chính có nghĩa là tôi có thể đủ khả năng để mua thời gian quý báu và phân bổ thời gian đó theo cách mà tôi thấy phù hợp".

Từ người nhập cư không dám mua thứ gì khi đi siêu thị cùng bố mẹ đến năm 31 tuổi cô gái trẻ tiết kiệm 17 tỷ, dự định nghỉ hưu ở tuổi 42 - Ảnh 6.

Lu Wang có kế hoạch tiếp tục làm việc trong Hải quân cho đến khi nghỉ hưu.

Cô nói: "Tất cả chúng ta đều chỉ có một cuộc đời duy nhất. Tôi có kế hoạch sử dụng quỹ thời gian của mình một cách khôn ngoan và sống một cuộc sống đầy đủ và phong phú theo lựa chọn của chính mình".

Theo CNBC

Chia sẻ