Tự làm nem chua siêu nhanh siêu dễ đảm bảo thành công ngay từ lần đầu
Làm nem chua tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh lại phù hợp với khẩu vị của cả gia đình nữa chứ.
Nguyên liệu:
600gr thịt bò
200gr bì heo
Ớt, tỏi, lá ổi hoặc lá đinh lăng
100gr thính gạo
1 gói làm nem chua Thái Lan (Có thể tìm mua dễ dàng tại các tiệm bán đồ làm bánh)
1 nhánh gừng đập dập
Nước mắm ngon, hạt tiêu, đường
Cách làm:
Bước 1
Thịt bò mua về rửa sạch, lọc hết phần gân lẫn trong thịt. Thái miếng nhỏ, chia ra làm 3 phần, bỏ vào túi ni lông đặt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng hoặc tới khi thịt bắt đầu đóng đá.
Bước 2
Bì lợn mua về, rửa sạch rồi luộc sơ. Thái sợi nhỏ. Sau đó rửa với nước lạnh nhiều lần cho hết mỡ rồi để ráo.
Bước 3
Đặt 1 nồi nước thêm 1 ít gừng đập dập, đun sôi nước, cho bì vào chần lại cho chín hẳn.
Bước 4
Đổ bì heo ra khay cho ráo nước. Lưu ý bạn không nên luộc kỹ bì vì như thế sẽ làm bì bị mềm khi làm nem chua không còn độ giòn ngon nữa.
Bước 5
Thịt bò sau khi đóng đá, đem đi xay nhuyễn như xay giò sống. Xay từng phần để tránh cho thịt bị chín.
Bước 6
Tỏi thái lát mỏng. Ớt chia làm 3 phần, 2 phần băm nhỏ, 1 phần thái lát mỏng. (Tùy khẩu vị của gia đình mà bạn gia giảm lượng ớt cho phù hợp). Lá ổi rửa sạch để ráo nước.
Bước 7
Cho thịt bò vào tô, thêm 3 thìa súp nước mắm. 1 thìa cafe hạt tiêu, 3 thìa cafe đường, ớt băm rồi trộn đều lên.
Bước 8
Sau đó cho bì heo, thính gạo vào. Túi bột làm nem chua cắt ra đổ hết phần bột trong túi vào bớt lại phần gói nhỏ có trong túi. Nhào thật kỹ để hỗn hợp đồng nhất, thời gian nhào khoảng 15 phút.
Bước 9
Sau đó cho tiếp phần bột ở gói nhỏ vào, tiếp tục nhào. Lúc này phần thịt bò sẽ chuyển màu tái nhưng đây là quá trình bình thường không ảnh hưởng gì tới chất lượng của nem chua.
Bước 10
Trải màng bọc thực phẩm ra, cho phần nem chua đã nhào vào, nặn thành hình trụ.
Bước 11
Lần lượt xếp lá ổi, ớt và tỏi lên mặt của nem chua.
Bước 12
Cuộn màng bọc thực phẩm lại. Gói chặt 2 đầu, lăn qua lăn lại để cái nem chua được tròn và chặt tay. Việc gói này rất quan trọng vì sẽ quyết định 1 phần việc nem chua có giòn hay không nên bạn phải cuộn cho thật chặt nhé!
Thực hiện tương tự cho đến hết. Sau đó để nem chua ở nơi khô ráo, nếu trời lạnh thì cần khoảng 48 giờ nem sẽ chín còn nếu trời ấm thì thời gian chín sẽ rút ngắn đi. Bạn có thể kiểm trai nếu ngửi thấy mùi thơm từ nem. Sau khoảng thời gian trên bạn lấy nem ra thái lát mỏng dùng cùng tương ớt là ngon lắm nhé! Nếu thích bạn có thể thay thịt bò bằng thịt heo cũng được tuy nhiên thịt bò sẽ đậm đà hơn, màu sắc cũng bắt mắt hơn.
Chúc bạn thành công!