Tết Nhâm Thìn 2012

Tự làm mứt dừa vui đón Tết

Hương Nghiêm, ảnh: aFamily.vn, Theo Mask Online

Mứt dừa trong khay mứt ngày tết luôn được tiêu thụ nhiệt tình nhờ hương vị bùi, béo, thơm ngon. Cách làm không quá phức tạp mà đảm bảo khách đến nhà sẽ phục lăn về tài nội trợ của bạn đấy!

 
 
 
Nguyên liệu:

- 1kg cùi dừa
- 600g đường
- 1 thìa cà phê tinh chất va ni
 
Bước 1:
 
Dừa chọn loại bánh tẻ, gọt bỏ lớp vỏ lụa, dùng dụng cụ nạo nạo theo vòng tròn để được sợi dừa dài.
 
Bước 2:
 
Rửa thật sạch dừa đã nạo sao cho đảm bảo dừa hết dầu. Bạn kiểm tra bằng cách xem nước rửa, ban đầu nước rửa dừa có màu trắng đục.
 

Rửa đến khi nước trong, không có dầu là được.

 
Bước 3:
 
Dừa vớt ra, để ráo.
 
Đến bước này bạn cân lại cùi dừa, cứ 1kg cùi dừa bạn ướp với 600g đường.
 

Sau khoảng 8 tiếng đường sẽ tan bớt và dừa ngót bớt, bạn dùng đũa đảo đều cho dừa ngấm đều và đường tan hết. Tổng thời gian ướp khoảng từ 12 - 14 tiếng, đến khi bạn nhìn thấy các sợi dừa trong.

 
Bước 4:
 
Dùng chảo rộng, có đáy dày để sên dừa. Cho dừa & nước đường vào chảo, ban đầu bạn có thể để lửa to, đến khi nước đường sôi bạn chuyển lửa nhỏ, đảo đều dừa liên tục.
 
Với 1kg dừa, bạn nên sên làm 2 mẻ, không nên sên quá nhiều dừa trong chảo sẽ khó đảo và dễ làm cháy mứt.
 

Đến khi nước đường gần cạn thì cho tinh chất vani vào đảo đều.

 

Từ đây bạn nên dùng 2 đôi đũa, đảo xóc dừa liên tục...

 
... đến khi đường khô lại thành dạng hạt li ti thì tắt bếp...
 
... cho dừa ra mâm, xóc đều và để mứt nguội là xong.
Có thể nói, mứt dừa là món mứt phổ biến nhất trong ngày tết cổ truyền ở Việt Nam. Ấn tượng về tết trong ký ức tuổi thơ của mình là khi mẹ xếp hàng ở cửa hàng bách hóa cả buổi chỉ để mua được hộp mứt tết Hữu Nghị hình lục giác với đủ loại mứt, các màu. Rồi lại háo hức chờ bố thắp hương đêm giao thừa xong mới được mở, các loại mứt bình dị là vậy nhưng trong mắt những đứa trẻ như mình thời đó lại có sức hấp dẫn ghê gớm, háo hức đến khôn tả, trong đó thích thú hơn cả vẫn là những sợi mứt dừa dài, trắng tinh.
 

Cho đến tận bây giờ, khi mình đã có thể tự làm các loại mứt cho ngày tết, cái cảm giác háo hức ấy vẫn chưa nguội đi, mà hơn thế nữa vừa thấy háo hức, vừa thấy hồi hộp chờ đợi một mẻ mứt dừa thành công sau nhiều công đoạn, đường chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt li ti, trắng mịn, bám đều trên những sợi dừa dài, trắng ngần. Mình thích cảm giác cả nhà quây quần, chờ một mẻ mứt dừa ra lò trong không khí ấm áp của mùa xuân - một cảm giác thật thú vị và thật "Tết"!
 
 
Chúc các bạn thành công và đón Tết thật vui, thật đầm ấm nhé!
Chia sẻ
Đọc thêm