Từ khu vực ung thư da nhỏ xíu, người đàn ông buộc phải lấy da phía sau 2 chân ghép lên gáy mới cứu được mạng mình

Ung thư da được nhận định có thể gây tử vong nhưng nếu phát hiện sớm có thể loại bỏ dễ dàng và để lại sẹo nhỏ. Tuy nhiên, hình ảnh ung thư da của người đàn ông này sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.

Một nốt ruồi xuất hiện trên mặt không hẳn là vấn đề gì quá lớn lao. Nhưng nếu đó là dấu hiệu của ung thư da, dần dần lan tỏa cả một khối da lớn từ cổ xuống lưng của một người, có lẽ, đó lại là chuyện khác.

Ryan Glossop (ông bố 2 con, 37 tuổi) được chẩn đoán bị u ác tính vào tháng 11 năm 2018. Vợ của anh, chị Fallon Glossop đã viết trong một bài đăng trên Facebook đầy cảm xúc: "Sau tổng cộng 40 lần tiến hành sinh thiết ở cổ và lưng, tôi cứ ngỡ mọi chuyện sẽ ổn nhưng không ai có thể ngờ, từ một vết nhỏ lại biến thành điều hệ trọng đau lòng hơn thế".

Từ khu vực ung thư da nhỏ xíu, người đàn ông buộc phải lọc da chân ghép lên gáy cổ mới cứu được mạng mình - Ảnh 1.

Ban đầu là vết bớt cực nhỏ, người đàn ông này đã bị ung thư da lan rộng từ gáy cổ chạy xuống lưng.

Lý do diễn ra nhiều ca phẫu thuật là vì ngay cả sau khi nốt ruồi nghi vấn bị xóa bỏ, các xét nghiệm của Ryan vẫn bất thường. Theo Fallon, các xét nghiệm bất thường của Ryan là do một tình trạng gọi là nevus spilus. "Rất hiếm khi nó chuyển sang khối u ác tính, nhưng trong trường hợp của anh ấy thì có".

Ở ca phẫu thuật thứ tư của Ryan, xảy ra vào tháng 5 năm 2019, anh đã phải cắt bỏ một vùng da lớn từ cổ và vùng lưng. “Một miếng da rộng 8cm và dài 40cm đã bị cắt khỏi cơ thể" theo chia sẻ của Ryan trong cuộc phỏng vấn với Yahoo News Australia. Các bác sĩ phải cắt mảng da phía sau 2 chân anh ấy để che miếng vá sau gáy do ung thư da. Anh được chẩn đoán tình trạng ban đầu do nevus spilus gây nên.

Từ khu vực ung thư da nhỏ xíu, người đàn ông buộc phải lọc da chân ghép lên gáy cổ mới cứu được mạng mình - Ảnh 3.

Nevus spilus là nguyên nhân dẫn đến khối u ác tính của Ryan.

Vậy chính xác thì nevus spilus là gì?

BS Joshus Zeichner (một bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng thành phố New York) cho biết, nevus spilus là nguyên nhân dẫn đến khối u ác tính của Ryan. Đây là một vết bớt với nền màu nâu nhạt với các chấm nhỏ hơn, màu nâu đậm hơn bên trong nó. Tình trạng này thường xuất hiện khi sinh hoặc xuất hiện trong thời thơ ấu.

Từ khu vực ung thư da nhỏ xíu, người đàn ông buộc phải lọc da chân ghép lên gáy cổ mới cứu được mạng mình - Ảnh 4.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), ung thư hắc tố là dạng ung thư da nguy hiểm nhất và thường gặp nhất ở ngực và lưng ở nam giới và trên chân của phụ nữ. Theo ước tính của ACS, khoảng 96.480 khối u ác tính mới dự kiến sẽ được chẩn đoán tại Hoa Kỳ trong năm nay và khoảng 7.230 người dự kiến sẽ chết vì căn bệnh này.

BS Zeichner nói, sẽ luôn là ý tưởng tốt nếu bạn thường xuyên kiểm tra các nốt ruồi trên cơ thể mình qua việc thăm khám bởi bác sĩ da liễu. Nhưng nếu bạn có nốt ruồi mới, hình dạng có sự thay đổi… bạn nên xem xét ngay lập tức. Không phải tất cả những nốt ruồi hay nevus spilus đều cần điều trị nhưng vết bớt đã tăng hoặc thay đổi kích thước hoặc màu sắc thì nên lấy mẫu và gửi đến phòng thí nghiệm.

Điều gì xảy ra với vết sẹo của người đàn ông khi mất quá nhiều da do ung thư da?

TS Zeichner giải thích, khi bạn bị ung thư da, nó cần phải được loại bỏ hoàn toàn với một lề sạch, đó là thuật ngữ kỹ thuật cho đường viền. Kích thước của lề phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của ung thư da. Các khối u ác tính thường được loại bỏ với một lề lớn để đảm bảo rằng toàn bộ tổn thương đã biến mất.

Từ khu vực ung thư da nhỏ xíu, người đàn ông buộc phải lọc da chân ghép lên gáy cổ mới cứu được mạng mình - Ảnh 6.

Tiêu chuẩn loại bỏ ung thư da là cần phải bỏ vùng da khoảng 1cm xung quanh vùng bị ung thư da nữa.

"Tiêu chuẩn loại bỏ ung thư da là cần phải bỏ vùng da khoảng 1cm xung quanh vùng bị ung thư da nữa", chuyên gia khẳng định.

Vết sẹo của Ryan đưa ra một bài học dành cho tất cả mọi người. "Khối u ác tính mặc dù có thể gây tử vong nhưng cũng có thể được loại bỏ khá dễ dàng trong trường hợp ung thư da. Tuy vậy, với ban đầu chỉ là vết sẹo nhỏ, khối u ác tính vẫn có thể gây ảnh hưởng lâu dài cho vùng da xung quanh đó nên mọi người cần hết sức cẩn trọng", Ryan lưu ý.

Hiện tại, người đàn ông 37 tuổi đã có thể hoạt động tốt, không còn bị ung thư. Anh cũng khuyến khích mọi người nên đi kiểm tra bất cứ đốm bất thường nào trên da.

Ung thư tế bào hắc tố chiếm 10% trong tổng số những ca bệnh mắc ung thư da. Đó là lý do tại sao thật sự quan trọng để khuyến cáo mọi người nên kiểm tra bất thường trên da thường xuyên. Đừng cho rằng nướng mình dưới ánh nắng mặt trời sẽ chẳng vấn đề gì, nhất là làn da, nếu bạn không muốn rơi vào thảm cảnh như người đàn ông này.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm