Tiểu ra máu, người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư: Căn bệnh cứ 100.000 người thì có 4 người tử vong

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Năm 2012, thống kê trên toàn thế giới ghi nhận cứ 100.000 người thì có 3 đàn ông và 1 phụ nữ tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này.

Đó là trường hợp của ông N.D.Đ. (69 tuổi). Thời gian gần đây, bệnh nhân phát hiện các triệu chứng như tiểu ra máu, đau nặng vùng hông lưng…

Tại Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD), các bác sĩ chẩn đoán ông Đ. bị ung thư bàng quang xâm lấn cơ giai đoạn trễ.

Ekip điều trị đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ toàn bộ bàng quang và tạo hình bàng quang mới cho ông Đ.

Sau phẫu thuật 10 ngày, ông Đ. được xuất viện, không cần mang bất cứ ống hoặc túi dẫn lưu nào trong cơ thể và tự đi tiểu được qua đường tự nhiên như trước mổ.

TS BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng Khoa Tiết niệu của BV cho biết, hằng năm nơi đây tiếp nhận điều trị khoảng 140 trường hợp ung thư bàng quang.

Tiểu ra máu, người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư: Căn bệnh cứ 100.000 người thì có 4 người tử vong - Ảnh 1.

Trong đó 25% người bệnh đến khám ở giai đoạn muộn, ung thư đã xâm lấn lớp cơ bàng quang và cần phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang để điều trị triệt để.

Việc điều trị UTBQ tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Ở giai đoạn sớm, phương pháp điều trị chủ yếu là cắt trọn bướu bàng quang qua ngả nội soi niệu đạo.

Tuy nhiên, tùy mức độ ác tính của tế bào ung thư, bướu bàng quang có thể tái phát từ 30-50% trường hợp sau phẫu thuật nội soi cắt bướu.

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, tế bào ung thư sẽ xâm lấn vào đến lớp cơ bàng quang và có thể di căn xa ra bên ngoài bàng quang, gây khó khăn cho việc điều trị tận gốc, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Thống kê trên toàn thế giới vào năm 2012 ghi nhận, cứ 100.000 người thì có 3 đàn ông và 1 phụ nữ tử vong do ung thư bàng quang.

Tiểu ra máu, người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư: Căn bệnh cứ 100.000 người thì có 4 người tử vong - Ảnh 2.

Một ca phẫu thuật ung thư cho bệnh nhân.

"Trước đây, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang và tạo hình mới bàng quang phải thực hiện bằng mổ hở, người bệnh phải chịu đựng một vết mổ dài ở bụng, đau nhiều sau mổ và thời gian phục hồi sau mổ rất lâu.

Hiện nay, phẫu thuật này có thể thực hiện qua nội soi ổ bụng, người bệnh chỉ có một vết mổ ngắn quanh rốn, ít đau và nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau mổ" - bác sĩ Đức chia sẻ.

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức cho biết, nguyên nhân gây ung thư bàng quang chưa được xác định rõ.

Tuy nhiên y học đã xác định được rằng các bệnh lý này có liên quan đến hút thuốc lá, phơi nhiễm tia bức xạ, nhiễm ký sinh trùng, tiếp xúc với hóa chất…

Ở giai đoạn sớm, đa số người bệnh có triệu chứng tiểu máu (tiểu máu loãng hoặc tiểu máu cục), đôi khi kèm đau tức vùng hạ vị.

Đến giai đoạn muộn khi ung thư đã di căn, người bệnh sẽ có biểu hiện đau nhiều vùng bụng dưới, đau tức vùng hông lưng, sưng phù cứng chi dưới, ho ra máu…

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh, tránh để tế bào ung thư di căn gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Chia sẻ