Từ cách chọn mua táo bất ngờ biết ngay khả năng làm giàu của bạn?

Chỉ từ việc mua táo đơn giản mà cho thấy khả năng làm giàu? Câu chuyện có thật này sẽ giúp bạn hiểu rõ điều này, và rút được ít nhiều bài học quý giá.

Vì sao có nhiều người xuất phát điểm như nhau nhưng kết quả lại khác hẳn? Tất nhiên trong cuộc sống của chúng ta tồn tại thứ gọi là may mắn, là cái duyên, nhưng đó chỉ là sự hỗ trợ thêm vào cho những nỗ lực của bản thân, cho những hành động và lựa chọn đã được dày công tích cóp trong cả một quá trình.

Câu chuyện có thật xoay quanh quả táo dưới đây sẽ là một ví dụ rõ ràng giúp bạn hiểu ngay điều đó. Bạn cũng có thể âm thầm đưa ra lựa chọn và xem kết quả về khả năng làm giàu của mình nhé:

Ngày nọ, có ba người cùng đi tìm cơ hội làm giàu, và ở một làng xa, họ cùng tìm thấy những quả táo to tròn, ngon ngọt tuyệt vời được người dân địa phương bán với giá rất rẻ. Trước tình thế này, họ đưa ra ba lựa chọn hoàn toàn khác nhau. Người đầu tiên lập tức dốc toàn bộ tiền mình có để mua thật nhiều táo, rồi tranh thủ quay về nhà bán lại với giá ít nhất là cao gấp đôi. Sau vài lần mua đi bán lại một cách nhanh chóng như vậy, anh làm rạng danh dòng họ khi trở thành triệu phú đầu tiên.

Người thứ hai chỉ dành ra nửa số tiền của mình, nhưng thay vì mua táo, anh mua cây giống. Với số tiền còn lại, anh đầu tư đất đai và lập thành trang trại, trong nhiều năm trời hết lòng chăm sóc, tưới tắm;

Người thứ ba không hành động nhanh nhạy, tận dụng thời gian như những người bạn của mình mà trong nhiều ngày liền chỉ đi nhìn ngó hết chỗ này đến chỗ kia, rồi cuối cùng tìm gặp người chủ vườn và đề nghị mua đất, nhưng bị từ chối. Không từ bỏ, anh cúi xuống, vốc một nắm đất và nài nỉ, “Tôi chỉ muốn mua chừng này, ông có thể bán cho tôi với giá bao nhiêu?” Người chủ vườn nhìn anh, cảm thấy đôi chút lạ lùng, rồi đáp, “Chừng đó đất thì ai mà bán buôn cơ chứ, thôi anh cứ lấy đi.” Người này gói chỗ đất mình được cho, mua thêm ít cây giống rồi trở về nhà, dành phân nửa số tiền mình có vào việc phân tích thành phần đất, độ ẩm, nhiệt độ môi trường, ánh sáng… Sau đó tung nửa số tiền còn lại mua đất, làm trang trại như người thứ hai đã làm.

Mười năm sau, cuộc sống và cơ đồ của ba người khác nhau rõ rệt:

chọn táo
(Ảnh: Internet)

Người đầu tiên, tuy thành công sớm nhất nhưng chỉ mua đi bán lại hàng hóa do người khác sản xuất, lợi nhuận kiếm được ngày càng giảm đi, chưa kể còn gặp phải những khó khăn trong khâu thu mua hàng, vận chuyển, đến mức có khi còn thất thoát tiền.

Người thứ hai có được trang trại của riêng, được Trời không phụ lòng người bỏ công chăm sóc nên các cây táo đều sum suê. Tuy nhiên, táo anh trồng có màu sắc và hương vị không hoàn toàn như giống táo tuyệt vời ban đầu, dẫu vậy vẫn đem lại thu nhập đáng kể.

Người thứ ba nhờ sự phân tích đầy đủ các điều kiện cần thiết từ đầu, trồng được những cây táo ngon nhất, giá bán được cao nhất.

Vậy là với cùng xuất phát điểm, cùng cơ hội, nhưng những quyết định khác nhau có thể đưa đến những kết quả khác nhau là vậy. Người thành công đầu tiên chưa hẳn đã là người thành công cuối cùng. Chúng ta có xu hướng chỉ nhìn vào sự giàu, sự nghèo của hiện tại mà quên mất cả quá trình đưa đến kết quả đó, nên chỉ biết ước ao, hay ghen tị mà chẳng thể học theo, đổi đời cho chính mình. Nhưng nay, bạn đã hiểu mình cần làm gì rồi, phải không?

Theo letu
Chia sẻ
Đọc thêm