Từ bánh chưng trà xanh cá hồi cho đến pate cá chép trứng muối: Thị trường đồ ăn Tết năm nay gây hoang mang quá mà!

NV, Theo Helino
Chia sẻ

Những đồ ăn mới trong Tết năm nay chỉ khiến người tiêu dùng mới nghe tên thôi đã thắc mắc: Liệu ăn có ngon không?

Mỗi dịp Tết đến xuân về người người nhà nhà lại nô nức sắm sửa đồ ăn Tết. Nhà nào cũng muốn lựa chọn những đồ ăn ngon nhất về ăn Tết và tất nhiên trong số đó sẽ không thể thiếu đến những món ăn truyền thống như bánh chưng, giò lụa, nem... hay các đồ ăn vặt bày trong khay đồ Tết như: các loại mứt, bánh kẹo, thịt bò khô...

Ấy thế mà bên cạnh các đồ ăn quen thuộc đó thì trên thị trường còn xuất hiện đủ món ăn mà chỉ nghe tên thôi cũng đủ hoang mang, giật mình, tò mò...

Biến tấu từ những món ăn truyền thống...

Bánh chưng, món ăn quen thuộc trong ngày Tết, vốn dĩ được làm từ các nguyên liệu quen thuộc như: gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ lợn. Cũng có một vài biến tấu bánh chưng có thể coi là tạm chấp nhận được như bánh chưng gấc, bánh chưng gạo lứt... tức là người ta thay đổi một chút ở phần vỏ bánh nhưng nhân bánh vẫn giữ nguyên.

Nhưng quả là sức sáng tạo của người ta là không giới hạn, không dừng lại ở phần vỏ bánh giờ đến những miếng thịt nhân bánh cũng có thể thay đổi. Năm nay rộ lên món bánh chưng nhân cá hồi, rồi thậm chí cả bánh-chưng-trà-xanh-nhân-cá-hồi... khiến người tiêu dùng cứ phải hoa hết cả mắt, chóng hết cả mặt.

Bánh chưng nhân cá hồi có giá 220.000VND/chiếc.

Cứ đùa rằng vì thịt lợn tăng giá nên bánh chưng giờ chuyển sang nhân cá, cơ mà giá bánh chưng nhân cá hồi thì nào có rẻ chút nào. Với cái giá từ 220.000 - 250.000VND/chiếc, thậm chí còn có nơi bán chiếc bánh với giá 600.000 VND, thì có phải ai cũng sẵn sàng bỏ tiền ra mua đâu. Mà thiết nghĩ với từng đấy tiền thì chúng ta sử dụng để ăn một bữa sushi xem ra vẫn lời hơn nhỉ?

Vậy cuối cùng chúng ta ăn giò hay ăn ớt? Món chả bì ớt xiêm xanh có giá 125.000VND/500g.

Hết bánh chưng lại đến giò, chúng ta yêu thích những miếng giò lụa mịn màng thơm ngon hay giò xào dai, giòn và béo béo. Nhưng có lẽ team ghét ăn cay sẽ không thể nào mê được món giò chứa đầy ớt xanh, như cái tên mỹ miều theo phong cách miền Nam là chả bì ớt xiêm xanh này. Không biết phải gọi món ăn này là giò ớt hay là ớt giò mới đúng.

Bên cạnh đó cơn sốt trứng muối có vẻ vẫn chưa hạ nhiệt khi những quả trứng muối giờ xuất hiện cả bên trong giò lụa, giò thủ. Với những ai thích trứng muối thì có vẻ cũng ổn nhưng với ông bà hay những người truyền thống thì chưa chắc đã thích.

Giò thủ trứng muối, giò lụa trứng muối là 2 món dành cho team nghiện trứng muối. Món chả lụa trứng muối có giá 125.000VND/500g và giò thủ trứng muối là 109.000VND/500g.

Nói về trứng muối thì năm nay vào ngày 23 tháng Chạp, người ta còn bán cả món pate con cá chép. Pate cá chép nghe đã thấy lạ rồi nhưng lạ hơn là món ăn này được quảng cáo có bên ngoài là chả lụa, bên trong là thịt tẩm ướp cùng trứng muối. Nhưng đọc quảng cáo xong người mua vẫn vô cùng hoang mang vậy rốt cuộc pate nằm ở đâu trong món ăn này?

Từ bánh chưng trà xanh cá hồi cho đến giò trộn đầy ớt xanh... thị trường đồ ăn Tết năm nay gây hoang mang quá mà  - Ảnh 4.

Món ăn kỳ lạ mà người mua không biết đây rốt cuộc là pate hay chả lụa? Giá cho một con cá 350g là 100.000VND, cá 500g là 120.000VND.

... cho đến những món ăn vặt và món ăn chơi

Mấy năm gần đây khô heo cháy tỏi là món ăn vặt yêu thích được nhiều người lựa chọn mời khách vào dịp Tết. Không biết có phải vì phô mai cũng được ưa chuộng không mà người ta sáng tạo ra cả khô heo phô mai wasabi, thậm chí là khô heo tomyum.

Nhưng mà nghĩ đi nghĩ lại thịt heo ăn cùng phô mai thì cũng ngon nhưng heo khô thì lại là câu chuyện khác, chưa kể lại còn có "kể phá đám" mang tên wasabi. Còn khô heo tomyum thì có lẽ để người ăn vừa ăn thịt khô heo vừa tưởng tượng đang được húp món canh tomyum của Thái Lan.

Ăn miếng khô heo phô mai wasabi liền thèm ăn đồ Nhật, ăn miếng khô heo tomyum thì liền muốn ăn đồ Thái các chị em ạ. Giá khô heo tomyum là 88.000VND/180g và khô heo phô mai wasabi có giá 103.000VND/180g.

Người miền Nam thường thích các món cá khô, đây vừa là món ăn vặt nhâm nhi ngày tết và cũng vừa là món nhậu cho các anh lai rai. Để phục vụ nhu cầu của mọi người thì những món cá khô lạ như cá mai sốt chanh dây cũng có thể ra đời. Nhưng có vẻ như việc đưa sốt chanh dây vào món cá khô không hợp lý cho lắm.

Từ bánh chưng trà xanh cá hồi cho đến giò trộn đầy ớt xanh... thị trường đồ ăn Tết năm nay gây hoang mang quá mà  - Ảnh 6.

Món cá mai sốt chanh dây này có giá 70.000VND/hũ 200g, 100.000VND/hũ 400g, 160.000VND/hũ 600g.

Thị trường hoa quả sấy cũng đủ các loại, một trong những món lạ kỳ nhất phải kể đến món hành tây sấy vị muối biển và vị cua cay. Xem ra nhà sản xuất rất thích kết hợp hành tây với các hương vị của biển.

Hành tây sấy có giá 22.000VND/gói 30g.

Bên cạnh đó không thể không nhắc đến đến chôm chôm sấy muối ớt hay mãng cầu sấy cay. Trái chôm chôm chua ngọt hay mãng cầu nay được tẩm ướp với muối ớt kiểu miền Tây rồi đem vào lò sấy, thành quả những mứt sấy khiến ai cũng tò mò.

Từ bánh chưng trà xanh cá hồi cho đến giò trộn đầy ớt xanh... thị trường đồ ăn Tết năm nay gây hoang mang quá mà  - Ảnh 4.

Món chôm chôm sấy muối ớt có giá 65.000VND/hũ 250g.

Sáng tạo là tốt nhưng dù sao thì chất lượng mới là cái quan trọng nhất

Lại quay về chiếc bánh chưng nhân cá hồi, tạm bỏ qua phần giá cả thì điều mọi người quan tâm nhất là chất lượng bánh thế nào. Cá hồi thì ai cũng công nhận là ngon nhưng cá bỏ vào trong bánh chưng dường như có phần dễ khô và bở. Thế mới hiểu vì sao từ xưa ông bà ta vẫn sử dụng thịt lợn ba chỉ để làm nhân bánh, bởi khi bánh chín phần mỡ chảy ra khắp bánh khiến chiếc bánh trở nên thơm và mềm vô cùng. Chưa kể dù thậm chí có sử dụng trà xanh để khử mùi tanh của cá thì vẫn cảm thấy bánh này thật sự sai sai.

Bánh chưng cá hồi, khô heo tomyum, khô heo phô mai wasabi đều là những sự kết hợp giữa ẩm thực trong nước và ẩm thực nước ngoài, có lẽ dựa theo tâm lý "xính ngoại" của khá nhiều người.

Công nhận sáng tạo là điều không thể thiếu trong ẩm thực nhưng mọi thứ dường như nên có chừng mực và hợp lý hơn. Chúng ta có thể sáng tạo trong cách thưởng Tết, cách đón nhận Tết một cách mới mẻ nhưng có lẽ với những món ăn truyền thống thì nên giữ nguyên giá trị của nó.

Từ bánh chưng trà xanh cá hồi cho đến pate cá chép trứng muối: Thị trường đồ ăn Tết năm nay gây hoang mang quá mà! - Ảnh 10.

 

Chia sẻ
Đọc thêm