Ngay từ 6 giờ sáng, khu chợ “nhà giàu” Hàng Bè (phố Gia Ngư, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tấp nập hoạt động mua - bán. Mặt hàng bán chạy nhất là gà, xôi để bày mâm cúng ông Công, ông Táo sớm.
Mâm cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp nổi bật và phong phú hơn hẳn, bởi sự góp mặt của những chú cá chép vàng óng ánh - một nét đặc trưng không thể thiếu trong nghi lễ truyền thống này.
Hằng năm cứ đến Tết ông Công ông Táo là chợ cá Yên Sở (Hà Nội) lại tấp nập, nhộn nhịp các tiểu thương và người dân tìm tới mua cá chép đỏ. Những ngày này chợ cá đang rực sắc đỏ của hàng trăm ngàn con cá chép sẵn sàng phục vụ nhu cầu người dân Thủ đô trước ngày 23 tháng Chạp.
Bên cạnh cá chép sống, cá chép giấy, dịp Tết ông Công ông Táo năm nay, mặt hàng xôi, thạch, chả, bánh hình cá chép cũng hút khách mua về đặt trên mâm cúng.
Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, dân gian thường bày cỗ cúng tiễn ông Táo về trời với những món ngọt hoặc các món ăn truyền thống cùng giấy tiền vàng mã, hia và áo mũ, cá chép giấy.