Trong cơn ác mộng của nước Mỹ, một nhà hàng Việt bị thiêu rụi sau cuộc bạo loạn và nỗi lòng của người trong cuộc

Dành hết tâm trí cho nhà hàng Việt đã gắn bó lâu đời trên đất Mỹ, vợ chồng ông chủ Thanh Sơn không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh tượng đổ nát trước mắt.

Vào hôm 30/5, hàng trăm người đã tập trung tại Tampa, Florida (Mỹ) để tham gia biểu tình liên quan đến cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. Các cuộc biểu tình ôn hòa đã trở thành bạo lực khi một số thành phần quá khích gây ra tình trạng cướp bóc và thiêu rụi nhiều hàng quán, cơ sở kinh doanh tại đây.

Một cửa hàng bán đồ thể thao Champs đã bị thiêu rụi và nhà hàng Việt Nam mang tên Saigon Bay liền kề đó cũng bị hư hại nặng nề. Chủ nhân của nơi đây là ông Thanh Sơn, 50 tuổi, đã cùng gia đình mua lại nhà hàng này cách đây 4 năm. Saigon Bay đã tồn tại hàng chục năm, là nơi người dân và sinh viên ở Đại học Nam Florida gần đó thường xuyên lui tới thưởng thức món phở truyền thống của người Việt.

Tối hôm xảy ra sự việc, ông Thanh Sơn cùng mọi người đang ở nhà hàng thì cuộc biểu tình nổ ra. "Tôi nhìn thấy đám đông kéo đến. Rất đáng sợ", bà Savy Lam, 44 tuổi, vợ ông Sơn cho biết.

Trong cơn ác mộng của nước Mỹ, một nhà hàng Việt thành đống tro tàn sau cuộc bạo loạn tàn khốc và nỗi lòng của người trong cuộc - Ảnh 1.

Gia đình ông Thanh Sơn và nhà hàng Việt bị thiêu rụi.

Trong những năm kinh doanh nhà hàng, họ chưa từng trải qua sự việc tương tự. Cảnh sát đến dẹp những người hôi của sau khi họ xâm nhập một cửa hàng AT&T ở trung tâm mua sắm gần đó. Nhìn mọi thứ vẫn ổn, ông Sơn về nhà vào khoảng 21h30 ngày 30/5 thì vài tiếng sau, một chủ cửa hàng trang sức gọi cho ông thông báo họ thấy trên camera, nhà hàng ông đang bốc cháy. Ông Sơn quay lại nhà hàng lúc 1 giờ sáng nhưng không thể đến gần, nên ông đành về nhà và quay lại lúc 7 giờ.

"Chúng tôi chưa biết khi nào có thể xây lại. Chúng tôi chưa biết phải làm thế nào cả", ông Thanh Sơn nói.

"Đau lòng quá! Tất cả mọi thứ đều bị thiêu rụi. Cảnh tượng thật kinh khủng. Chúng tôi đã chăm chỉ làm việc mỗi ngày và đặt hết tâm trí vào đó. Chúng tôi giờ không biết phải làm thế nào để giải quyết chuyện này", bà Savy Lam nói thêm.

Trong cơn ác mộng của nước Mỹ, một nhà hàng Việt thành đống tro tàn sau cuộc bạo loạn tàn khốc và nỗi lòng của người trong cuộc - Ảnh 2.

Trong cơn ác mộng của nước Mỹ, một nhà hàng Việt thành đống tro tàn sau cuộc bạo loạn tàn khốc và nỗi lòng của người trong cuộc - Ảnh 3.

Nhà hàng Saigon Bay chỉ còn là đống hoang tàn.

Không chỉ riêng nhà hàng Việt Saigon Bay mà có gần 40 doanh nghiệp khác ở Tampa đã bị tấn công. Một số thành phần đã trà trộn vào đám đông biểu tình để thực hiện hành vi cướp bóc và đốt cháy các cửa hàng. Sau vụ việc, người dân địa phương bắt đầu khắc phục hậu quả nhưng với Saigon Bay, họ không còn gì nữa.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Thanh Sơn, Anna Jensen và Bryan Huynh phát động và tổ chức gây quỹ ủng hộ trên GoFundMe. Tính đến thời điểm hiện tại, nhà hàng Việt ở Mỹ đã nhận được hơn 70.000 USD (hơn 1 tỷ đồng) tiền ủng hộ để bắt đầu gây dựng lại nhà hàng. Nhiều người đã gửi lời an ủi, động viên vợ chồng ông chủ nhà hàng Việt hãy vững vàng vượt qua khó khăn này.

Trong những ngày qua, các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ cũng đã phải chịu tổn thất nặng nề do làn sóng biểu tình bạo lực lan rộng. Theo tờ New York Times, nhiều chủ cửa hàng tuyệt vọng đã đứng ngoài cửa, cầu xin nhóm người kích động đừng phá hoại công sức họ dành cả đời để gây dựng.

Trong cơn ác mộng của nước Mỹ, một nhà hàng Việt thành đống tro tàn sau cuộc bạo loạn tàn khốc và nỗi lòng của người trong cuộc - Ảnh 4.

Một nhà hàng khác ở Mỹ bị cướp bóc.

Nguồn: NYT, GoFundMe

Chia sẻ
Đọc thêm