Trời lạnh cứ trồng 6 loại rau củ này là đủ ăn cả mùa đông, có loại chỉ từ 25 ngày đã thu hoạch được

Hương.H - Webuy,
Chia sẻ

Đây đều là những loại rau củ dễ chăm và hoàn toàn có thể trồng ngay trên sân thượng hoặc ban công.

1. Củ cải

Là loại củ sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết lạnh giá, củ cải có thể cho thu hoạch chỉ sau khoảng 30 - 45 ngày tính từ khi gieo hạt. Đặc biệt, củ cải mùa này thường rất ngọt. 

Trời lạnh cứ trồng 6 loại rau củ này là đủ ăn cả mùa đông, có loại chỉ từ 25 ngày đã thu hoạch được - Ảnh 1.

Một ưu điểm nữa củ cải là chúng không cần chăm sóc quá nhiều, chỉ cần đất đai đủ tơi xốp và nhiều dinh dưỡng. Nếu đất không giàu chất hữu cơ, bạn có thể bổ sung “dinh dưỡng” cho đất bằng cách trộn thêm phân bón/phân trộn lâu năm vào vị trí trồng. 

Lưu ý nhỏ là củ cải ưa sáng nên chị em hãy trồng chúng ở nơi có đủ ánh nắng mặt trời. 

2. Các loại rau xà lách

Trời lạnh cứ trồng 6 loại rau củ này là đủ ăn cả mùa đông, có loại chỉ từ 25 ngày đã thu hoạch được - Ảnh 2.

Trên thực tế, xà lách có thể trồng suốt 4 mùa nhưng chúng phát triển tốt nhất vào mùa đông. Thời gian thu hoạch dao động từ 60 - 65 ngày tính từ lúc gieo hạt.

Chị em chỉ cần ngâm hạt giống xà lách trong nước ấm từ 1 - 2 giờ là có thể đem đi gieo được ngay. Cây rất dễ chăm, chỉ cần tưới nước mỗi ngày nhưng cho năng suất cao. Tuy nhiên, chúng không ưa sáng nên chị em nhớ trồng chúng ở những nơi râm mát, ít nắng. 

3. Su hào

Trời lạnh cứ trồng 6 loại rau củ này là đủ ăn cả mùa đông, có loại chỉ từ 25 ngày đã thu hoạch được - Ảnh 3.

Từ tháng 9 - 11 là thời điểm gieo trồng su hào lý tưởng nhất, cho thành phẩm là những củ su hào kích thước lớn và mọng nước. Cây cho thu hoạch sau khoảng 80 - 100 ngày gieo trồng.

Trước khi gieo hạt, chị em cần ngâm hạt giống su hào trong nước ấm (tỉ lệ 2 sôi - 3 lạnh) khoảng 15 phút. Sau đó tưới nước hàng ngày, khoảng 1 tuần thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Sau khoảng 20 ngày, chị em có thể chuyển cây giống ra chậu hoặc thùng xốp. 

4. Cà rốt

Cuối thu, đầu đông là thời điểm tuyệt vời để chị em bắt tay vào trồng cà rốt. Loại củ này trung bình cho thu hoạch sau 60 - 75 ngày gieo trồng.

Trời lạnh cứ trồng 6 loại rau củ này là đủ ăn cả mùa đông, có loại chỉ từ 25 ngày đã thu hoạch được - Ảnh 4.

Cà rốt ưa đất thoát nước tốt nên chị em hãy chọn đất bầu hoặc những loại đất có nhiều cát hơn đất sét, trong đất không có đá. Sau khi gieo hạt, chị em cần nhớ tưới nước đầy đủ và liên tục, đừng bao giờ để đất bị khô cằn. 

Ngoài ra, chị em có thể sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ thấp nhưng hàm lượng phốt pho cao để kích thích rễ cà rốt tăng trưởng.

5. Rau cải ngọt

Trời lạnh cứ trồng 6 loại rau củ này là đủ ăn cả mùa đông, có loại chỉ từ 25 ngày đã thu hoạch được - Ảnh 5.

Mùa lạnh trồng rau cải ngọt là “chuẩn bài”, đặc biệt là vào tháng 10. Ưu điểm lớn nhất của loại rau này là dễ chăm và cho thu hoạch nhanh (chỉ sau khoảng 25 - 30 ngày). 

Giống với su hào, chị em cần ngâm hạt cải ngọt trong nước ấm (tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh) nhưng thời gian ngâm lâu hơn (khoảng 2 - 5 giờ), sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo nước rồi mới đem gieo. Hạt sẽ nảy mầm sau vài ngày, chị em nên lưu ý tưới cây thường xuyên vì đây là loại rau rất háo nước.

6. Rau cải xoong

Chị em hãy tranh thủ trồng rau cải xoong từ tháng 10 đến tháng 12 vì đây là thời điểm rất thích hợp để chúng phát triển nhanh. Loại rau này cho thu hoạch sau khoảng 30 - 45 ngày tính từ khi gieo hạt.

Trời lạnh cứ trồng 6 loại rau củ này là đủ ăn cả mùa đông, có loại chỉ từ 25 ngày đã thu hoạch được - Ảnh 6.

Hạt giống rau cải xoong có thể gieo trực tiếp vào đất mà không cần ngâm hay ủ. Chúng không cần nhiều đất nhưng đất không được có các chất thải hữu cơ. Cây chỉ cần cung cấp nước vừa đủ vào buổi sáng, không cần tưới quá đẫm.

Với 2 lứa thu hoạch đầu tiên, chị em không cần bón phân cho cây. Nhưng sau lứa thu hoạch thứ 3, chị em nên bắt đầu tưới dung dịch thủy canh hoặc bón 2g đạm sau mỗi lần thu hoạch.

[Box thông tin shop] - Afa rau mùa lạnh tổng hợp
Chia sẻ