Bỏ 10 triệu làm giàn trên ban công chỉ 5m², anh chồng đảm ở Sài Gòn có rau sạch tươi tốt hái "mỏi tay" mỗi ngày

Hồng Nhung ,
Chia sẻ

Khu vườn nhỏ xinh, diện tích ít ỏi chỉ 5 mét vuông nhưng với bàn tay khéo léo quy hoạch và trồng trọt của anh Thạch Huyền vẫn có thể xum xuê rau sạch khiến mọi người vô cùng bất ngờ.

Anh Thạch Huyền (sinh năm 1974) hiện sống ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP. HCM. Gia đình của anh Thạch Huyền có một khoảng ban công nhỏ, chỉ rộng khoảng 5 mét vuông. Với diện tích nhỏ như vậy thì nhiều người thường bỏ qua vì nghĩ rằng quá bé để có thể sử dụng cho mục đích trồng trọt, xây vườn rau sạch.

Tuy nhiên, anh Thạch Huyền lại nghĩ hoàn toàn khác. Với diện tích nhỏ, vẫn có thể trồng rau sạch được, chỉ cần tìm cách hợp lý mà thôi.

"Ban công nhà mình nhỏ xinh thôi, diện tích chiều ngang 4m x sâu 1,2m. Ban đầu mình cũng không định trồng nhiều rau trên này vì nghĩ rằng diện tích nhỏ. Nhưng khi bắt tay vào làm giàn rau thì mình thấy có thể trồng nhiều cây được, miễn là biết cách sắp xếp thứ tự, tầng lớp hợp lý. Các chậu cây đón được đủ nắng và gió mưa thì có thể phát triển một cách tự nhiên, không cần lo hay chăm bón quá nhiều", anh Thạch Huyền chia sẻ.

Cận cảnh khu vườn chỉ 5m vuông trồng đủ loại rau của anh Thạch Huyền. Nguồn video: Thuy Home.

Khoảng ban công nhỏ này hiện tại được anh Thạch Huyền trồng đủ loại rau sạch. Anh trồng cải bẹ xanh, cải xanh baby, bẹ trắng, cải ngọt, cải thìa, cải rổ, cải ngọt ăn bông, xà lách vàng, xà lách loli, cần tây.

Anh cho biết, hiện tại mới chỉ trồng rau để cải thiện bữa ăn cho gia đình, đều là các loại dễ chăm sóc, thu hoạch ngắn ngày. Anh chưa thử trồng cây ăn quả, một phần vì không đủ diện tích cho cây thoải mái phát triển tán và lá, một phần vì nhu cầu gia đình chưa quá cần thiết.

Ban công chỉ 5m² mà trồng đủ loại rau của anh chồng đảm ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Khoảng ban công có diện tích chỉ 5 mét vuông nhưng được anh Thạch Huyền khéo léo trồng đủ loại rau sạch. Loại rau nào cũng lên xanh um, tươi tốt cả.

Được biết, giàn rau này cũng do chính tay anh Thạch Huyền tự làm. Anh dùng các ống nước cỡ lớn lắp lại với nhau thành giàn. Bên trong ống anh khoét một lỗ vừa đủ để đặt cốc trồng rau. Bên trong cốc anh đã đổ đất trộn với phân và mùn.

Cả giàn rau cũng được anh Thạch Huyền rào cẩn thận bằng các thanh sắt chắc chắn để chịu lực của gió và sức nặng của đất. Anh Thạch Huyền chia sẻ, chi phí làm giàn hết 10 triệu đồng.

Ban công chỉ 5m² mà trồng đủ loại rau của anh chồng đảm ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Anh Thạch Huyền chia sẻ, phần giàn rau là do anh tự làm. Chi phí nguyên vật liệu hết 10 triệu đồng.

Ở giàn bằng ống nước này anh trồng các loại rau dễ lên, dễ chăm như cải ngọt, cải thìa, cải rổ, cải ngọt ăn bông, cải bẹ xanh, cải xanh baby, rau xà lách,... Còn các loại rau khó trồng thì anh Thạch Huyền chuyển sang trồng dưới dạng thủy canh tĩnh. Với cách trồng này không cần dùng tới đất mà chỉ dùng hộp sắt và hộp nhựa rồi nuôi cây lớn bằng phân bón thủy canh. Các loại cây anh trồng bằng phương pháp này là dưa leo, rau kinh giới, tía tô.

Ban công chỉ 5m² mà trồng đủ loại rau của anh chồng đảm ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Tận dụng chiều dọc của ống nước, anh Thạch Huyền trồng rau leo giành lên cao. Cách trồng này giúp anh tiết kiệm được diện tích hơn cách trồng truyền thống bằng hộp xốp.

Ban công chỉ 5m² mà trồng đủ loại rau của anh chồng đảm ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Anh Thạch Huyền trồng cải bẹ xanh, cải xanh baby, bẹ trắng, cải ngọt, cải thìa, cải rổ, cải ngọt ăn bông, xà lách vàng, xà lách loli, cần tây trên ban công của gia đình.

Ban công chỉ 5m² mà trồng đủ loại rau của anh chồng đảm ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Anh dùng các ống nước cỡ lớn lắp lại với nhau thành giàn lớn. Bên trong ống anh khoét một lỗ vừa đủ để đặt cốc trồng rau. Bên trong cốc anh đã đổ đất trộn với phân và mùn.

Ban công chỉ 5m² mà trồng đủ loại rau của anh chồng đảm ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Rau cải lên xanh tươi tốt.

Ngắm ban công dù nhỏ nhưng đủ các loại rau ăn hàng ngày khiến không ít chị em phải ghen tị. Nhiều người cho biết, trong mùa dịch mà trồng được rau sạch đúng là nhất, không gì bằng. Từng luống rau xanh tươi tốt khiến ai nhìn cũng thích mắt, thèm thuồng.

Các chị em nội trợ cũng tranh thủ cơ hội này vào học hỏi cách trồng rau độc đáo của anh Thạch Huyền. Đối với những khoảng ban công hay sân thượng ở nhà phố dù diện tích có nhỏ vẫn có thể thoải mái canh tác, trồng rau sạch để cải thiện cho bữa ăn. Chưa kể, những vườn rau sạch này còn đảm bảo tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình hàng ngày nữa.

Ảnh và video: NVCC

Chia sẻ