Tranh cãi quanh việc đưa trẻ đi tham quan "lò mổ" cá voi ở Nhật
Hình ảnh những đứa trẻ đứng bên cạnh chứng kiến cảnh thợ săn cá voi xẻ thịt chiến lợi phẩm của mình đang gây nhiều tranh cãi.
Các nhân viên của công ty đánh bắt cá voi Gaibo Hogei ở thị trấn Minamiboso, thuộc quận Wada, phía Nam Tokyo thường tổ chức sự kiện thường niên cho trẻ tham quan để đánh dấu sự mở đầu cho mùa săn bắt cá voi.
Theo họ, chuyến tham quan "lò mổ" cá voi này sẽ giúp giáo dục trẻ em. Thậm chí, các em nhỏ còn được ăn thử ngay tại đây món thịt cá voi chiên.
Các em học sinh được tận mắt chứng kiến cảnh xẻ thịt một con cá voi.
Thầy giáo phụ trách Michiyo Masuda cho hay, việc ăn thịt cá voi là khá bình thường ở quận này và hầu hết các gia đình đều ăn thịt cá voi ít nhất một lần khi đến mùa.
"Nếu chúng ta ăn thịt cá voi, chúng ta phải có trách nhiệm xem và biết chúng được chuẩn bị như thế nào", ông Masuda nói.
Cảnh tượng khá rùng rợn này khiến một số học sinh cảm thấy sợ hãi.
Trong khi đó, việc săn bắt cá voi vẫn còn gây tranh cãi ở nhiều nơi. Thậm chí việc đánh bắt cá voi với mục đích nghiên cứu khoa học ở Nam Đại Dương cũng bị Tòa án Công lý Quốc tế cấm kể từ tháng 3.
Giám đốc của công ty Gaibo Hogei, Yoshinori Shoji, người tham gia công đoạn xẻ thịt cá voi cho các học sinh xem, cũng phải yêu cầu những đứa trẻ nhắm mắt lại nếu cảm thấy sợ hãi.
Hình ảnh một số em học sinh tò mò lại gần để xem phần nội tạng của con cá voi.
Con cá voi được mổ bụng, loại bỏ ruột và xẻ thành từng miếng thịt trước sự chứng kiến của những đứa trẻ. Những công nhân lành nghề sử dụng một con dao cỡ lớn để cắt lớp mỡ dày của con cá voi. Trong khi một số em học sinh ngưỡng mộ sự khéo léo của họ thì một số khác lại cảm thấy vô cùng sợ hãi.
Vào tuần trước, công ty của ông Shoji đã giết 6 con cá voi và sẽ tiếp tục bắt 24 con nữa trước khi mùa săn cá voi kết thúc. Ông khẳng định hoạt động của công ty là hợp pháp bởi luật của Tòa án Công lý Quốc tế chỉ cấm đánh bắt cá voi cho mục đích nghiên cứu khoa học.
Theo họ, chuyến tham quan "lò mổ" cá voi này sẽ giúp giáo dục trẻ em. Thậm chí, các em nhỏ còn được ăn thử ngay tại đây món thịt cá voi chiên.
Các em học sinh được tận mắt chứng kiến cảnh xẻ thịt một con cá voi.
"Nếu chúng ta ăn thịt cá voi, chúng ta phải có trách nhiệm xem và biết chúng được chuẩn bị như thế nào", ông Masuda nói.
Cảnh tượng khá rùng rợn này khiến một số học sinh cảm thấy sợ hãi.
Trong khi đó, việc săn bắt cá voi vẫn còn gây tranh cãi ở nhiều nơi. Thậm chí việc đánh bắt cá voi với mục đích nghiên cứu khoa học ở Nam Đại Dương cũng bị Tòa án Công lý Quốc tế cấm kể từ tháng 3.
Giám đốc của công ty Gaibo Hogei, Yoshinori Shoji, người tham gia công đoạn xẻ thịt cá voi cho các học sinh xem, cũng phải yêu cầu những đứa trẻ nhắm mắt lại nếu cảm thấy sợ hãi.
Hình ảnh một số em học sinh tò mò lại gần để xem phần nội tạng của con cá voi.
Con cá voi được mổ bụng, loại bỏ ruột và xẻ thành từng miếng thịt trước sự chứng kiến của những đứa trẻ. Những công nhân lành nghề sử dụng một con dao cỡ lớn để cắt lớp mỡ dày của con cá voi. Trong khi một số em học sinh ngưỡng mộ sự khéo léo của họ thì một số khác lại cảm thấy vô cùng sợ hãi.
Vào tuần trước, công ty của ông Shoji đã giết 6 con cá voi và sẽ tiếp tục bắt 24 con nữa trước khi mùa săn cá voi kết thúc. Ông khẳng định hoạt động của công ty là hợp pháp bởi luật của Tòa án Công lý Quốc tế chỉ cấm đánh bắt cá voi cho mục đích nghiên cứu khoa học.