TP.HCM: Trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết

Lành Nguyễn, Theo Người đưa tin

Vào thời điểm mùa mưa, số ca sốt xuất huyết tại TP.HCM tăng cao so với các tháng trước. Đặc biệt, đã xuất hiện một ca tử vong tại quận 12.

TP.HCM: Trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Hiệp Thành là phường có diện tích lớn, nhiều bãi đất trống, tạo điều kiện dịch bệnh sốt xuất huyết phát triển.

Theo trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, từ đầu năm 2018 đến nay, tại TP có hơn 6.200 ca nhập viện vì sốt xuất huyết, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ 16/6 - 15/7, số ca nghi ngờ do sốt xuất huyết nhập viện chiếm hơn 1.400 ca, tăng 74% so với cùng kỳ tháng trước, giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, TP.HCM đã xuất hiện ca tử vong đầu tiên trong năm 2018 do bệnh sốt xuất huyết. Năm 2017, TP.HCM ghi nhận có hơn 20.000 ca nhập viện do sốt xuất huyết và có 6 ca tử vong.

Bác sĩ Vũ Đức Diễn, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, trung tâm Y tế quận 12 cho biết, tại phường Hiệp Thành, tháng 7/2018, đã có một bệnh nhi tử vong do sốt xuất huyết.

Theo đó, bệnh nhi là bé gái 7 tuổi, bị sốt xuất huyết, được gia đình cho đi bệnh viện theo dõi. Mặc dù các bác sĩ đã tích cực điều trị, kê đơn thuốc theo phác đồ điều trị nhưng bé đã tử vong ở ngày thứ 6 của quá trình bệnh.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhi tử vong có thể do miễn dịch kém vì béo phì. Hơn nữa, trước đó, bé đã có tiền sử sốt xuất huyết.

Cũng trong tháng 7, do đang trong mùa mưa nên tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận 12 tăng cao so với các tháng trước. Đây cũng là tình hình chung của toàn thành phố khi bước sang mùa mưa.

Tại phường Hiệp Thành (quận 12), tháng 7 có 40 ca sốt xuất huyết, xuất hiện nhiều tại các khu phố 3, 4, và 6.

Giải thích nguyên nhân của hiện tượng trên, bác sĩ Diễn cho biết, vào mùa mưa, tình hình bệnh tại các quận, huyện trong TP đều tăng. Tuy nhiên, phường Hiệp Thành có số dân tạm cư rất đông, dân đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, có mức độ miễn dịch kém.

Bên cạnh đó, Hiệp Thành là địa bàn có nhiều điểm nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết, do có diện tích rộng, nhiều bãi đất trống, nhiều điểm nuôi bò, chăn heo, buôn bán phế liệu, dự án xây dựng...

Để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh sốt xuất hiện đang gia tăng, ngành y tế quận 12 đã tích cực truyền thông tới các tổ dân phố, người dân, trường học, khu dân cư... về các biện pháp phòng chống dịch bệnh này.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm