TP.HCM: Phấn đấu vượt qua đỉnh dịch trong 2 tuần; F1 có thể đi làm ngay

Chiều ngày 14/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP những ngày qua.

F1 tại doanh nghiệp có độ bao phủ vắc xin từ 80% trở lên sẽ được đi làm ngay

Thông tin thêm về hướng dẫn mới được ban hành chiều nay (14/3) về việc quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19 của Bộ Y tế, Phó Giám đốc HCDC Nguyễn Hồng Tâm khẳng định, đội ngũ chuyên viên của đơn vị đang phân tích, tham mưu, các phương án sẽ được điều chỉnh lại. Chắc chắn TPHCM sẽ điều chỉnh lại một số quy định cho phù hợp.

Tính đến thời điểm hiện tại, TPHCM đã có một số quy định về quản lý F1 thoáng hơn so với thời gian trước đây. Cụ thể, các F1 tại doanh nghiệp có độ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 từ 80% trở lên sẽ được đi làm ngay, phải thực hiện xét nghiệm vào ngày 3 và ngày 7.

TP.HCM: Phấn đấu vượt qua đỉnh dịch trong 2 tuần; F1 có thể đi làm ngay - Ảnh 1.

Theo đại diện HCDC, gần như tất cả doanh nghiệp tại TPHCM, tỷ lệ tiêm vắc xin đạt trên 85%. Do đó, hầu hết người lao động là F1 trên địa bàn đã có thể đi làm ngay. Tất nhiên, các đối tượng phải tuân thủ nghiêm các biện pháp theo quy tắc 5K, đặc biệt là khẩu trang, khử khuẩn.

Đối với cơ sở có tỷ lệ tiêm chủng dưới 80%, người lao động chưa tiêm đủ mũi vắc xin COVID-19 cần cách ly theo quy định. Tuy nhiên, người lao động đã tiêm vắc xin sẽ được cho đi làm ngay.

Tính đến thời điểm hiện tại, người lao động là F0 trên địa bàn vẫn cần tuân thủ tuyệt đối quy định của Bộ Y tế về việc cách ly 7 ngày hoặc 14 ngày đối với trường hợp chưa tiêm đủ số mũi vắc xin phòng COVID-19.

Phấn đấu vượt qua đỉnh dịch trong 2 tuần

Về mục tiêu phấn đấu vượt qua đỉnh dịch được đặt ra vào đầu tháng 3, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, qua báo cáo ngày 9/3, số ca mắc của TP đang có xu hướng giảm liên tục, TP vẫn ghi nhận thêm các trường hợp nhập viện ở các tầng nhưng không tăng đột biến, số ca nặng và tử vong dù có tăng nhẹ nhưng vẫn đang ở mức thấp so với đợt đỉnh dịch vào tháng 8,9/2021. 

“Như vậy, việc kiểm soát dịch của các phường, xã, thị trấn có hiệu quả, chương trình hành động đi đúng hướng”, Chánh Văn phòng Sở Y tế nhận định.

Về việc đạt miễn dịch cộng đồng, “với 500.000 ca nhiễm tại một thành phố hơn 10 triệu dân và tốc độ bao phủ vắc xin như hiện nay, TPHCM vẫn cố gắng để đạt miễn dịch cộng đồng. Nhưng để đánh giá đạt hay chưa đạt miễn dịch cộng đồng nên để cơ quan dịch tễ khẳng định, bà Mai nói.

Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế cũng khuyến cáo, hiện TP vẫn còn một số lượng không nhỏ chưa được tiêm vắc xin như trẻ 5-11 tuổi (dự kiến chuẩn bị tiêm) và trẻ từ 0-5 tuổi chưa có kế hoạch tiêm, do vậy nhiệm vụ của người lớn là thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế để tránh lây nhiễm trong cộng đồng và bảo vệ các đối tượng này.

https://afamily.vn/tphcm-phan-dau-vuot-qua-dinh-dich-trong-2-tuan-f1-co-the-di-lam-ngay-20220315120156085.chn
Chia sẻ
Đọc thêm