TPHCM có 21 ca nhiễm virus Zika, trong đó có 4 thai phụ

Theo Tiền phong,
Chia sẻ

Hiện tại TPHCM đã có 21 trường hợp mắc bệnh Zika, với 11/24 quận huyện có ca bệnh. Đáng lo ngại, trong 21 ca này có 4 thai phụ.

Chiều nay 3/11, UBND TPHCM đã có buổi họp khẩn với ngành y tế thành phố về dịch bệnh Zika khi có thêm nhiều ca mắc mới.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM - cho biết, ngay trong ngày hôm nay đã phát hiện thêm 1 ca mắc Zika và 9 bệnh nhân khác trong diện nghi ngờ. Hôm qua 2/11, thành phố cũng ghi nhận thêm 3 ca. Như vậy, hiện tại TPHCM đã có 21 trường hợp mắc bệnh, với 11/24 quận huyện có ca bệnh. Đáng lo ngại, trong 21 ca này, có 4 thai phụ mắc Zika.

Theo ông Dũng, TPHCM là một trong những tỉnh thành đầu tiên tổ chức tầm soát virus Zika. Thành phố đã xét nghiệm 912 trường hợp, phát hiện 21 trường hợp, và gần 56 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. Đối với trường hợp các thai phụ, sẽ được giám sát chặt chẽ cho đến khi sinh. Hiện Việt Nam đã có 7 tỉnh thành phát hiện virus Zika với 28 trường hợp mắc.

Bà Nguyễn Thị Thu - Phó chủ tịch UBND TPHCM - chỉ đạo các đơn vị quận huyện tập trung phát động người dân tổng vệ sinh hàng tuần, làm sạch nhà cửa, khu phố. Tăng cường phun thuốc diệt muỗi, lăng quăng. Bà cũng đề nghị các quận huyện lập danh sách thai phụ trên địa bàn để thực hiện tuyên truyền tập trung, trọng điểm. Lưu ý theo dõi triệu chứng, phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh mới.

Theo bà Thu, với 21 ca nhiễm trên tổng dân số 13 triệu dân, hiện TPHCM chưa được xem là "có dịch" mà mới chỉ "lưu hành" virus Zika. UBND thành phố sẽ thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch để đồng thời triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết và Zika. Sở Y tế theo dõi, báo cáo hàng ngày, thông tin kịp thời cho UBND thành phố.

Chia sẻ
Đọc thêm