Dịch Zika lan rộng, TP. HCM có thêm 3 ca nhiễm mới

Mộc Cát, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Với 3 bệnh nhân mới nhất vừa được ghi nhận đã nâng tổng số ca nhiễm virus Zika tại TP. HCM lên con số 20.

Tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết, tính đến ngày 2/11/2016, đã có 11/24 quận huyện ghi nhận ca bệnh do virus Zika. Ngành y tế cảnh báo dịch bệnh này có dấu hiệu lan rộng trên toàn thành phố.

Ba ca mới nhất được phát hiện ở quận 9, quận 10 và huyện Hóc Môn. Trước đó, 17 ca bệnh khác cũng được phát hiện tại các quận 9, 12, Bình Thạnh (mỗi quận ba trường hợp) và quận Tân Phú, quận 2, quận 4 (hai trường hợp). Còn lại các quận 5, 10 và 3 huyện Bình Tân, Cần Giờ, Hóc Môn mỗi nơi một ca.

2
Danh sách ca nhiễm virus Zika tại TP.HCM tính đến thời điểm hiện tại.

Tất cả trường hợp này được chuẩn đoán xác định qua hệ thống giám sát trọng điểm của Sở y tế TP.HCM và đã được điều tra dịch tễ.

Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm của trung tâm cho biết thêm, đến nay chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Tuy nhiên, mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt. Các gia đình phải có biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng tránh tối đa việc có thể bị nhiễm virus Zika.

1
Trung tâm Y tế dự phòng quận 5 phun hóa chất diệt muỗi xử lý ổ dịch do virus Zika. (Nguồn: Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM)

Với 20 ca nhiễm Zika, TP.HCM đang đứng đầu cả nước về số bệnh nhân mắc bệnh. Trước thực trạng báo động trên, lãnh đạo Sở Y tế đã lập 6 đoàn chống dịch Zika (và cả sốt xuất huyết). 

Ngoài ra, những đội phun hóa chất, vệ sinh môi trường cũng được triển khai trên diện rộng để có biện pháp kịp thời ứng phó ngay khi nghi ngờ địa điểm có khả năng xuất hiện ca bệnh mới.
Chia sẻ
Đọc thêm