Bộ Y tế xác nhận em bé VN đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika

Minh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ngày 30/10, TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế xác nhận em bé bị đầu nhỏ ở Đăk Lăk có nhiều khả năng do virus Zika.

TS Phu cho hay, theo kết luận của Bộ Y tế, sau quá trình xem xét về bệnh cảnh lâm sàng, các yếu tố dịch tễ, xét nghiệm, kết quả chụp cắt lớp não bộ...  Các biểu hiện điển hình của chứng đầu nhỏ liên quan đến Zika mà trẻ em có bao gồm: vòng đầu nhỏ hơn hẳn bình thường, trán phẳng. 

Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 5 lần xét nghiệm đều cho thấy cả mẹ và bé đã nhiễm Zika trước đó. Người mẹ có biểu hiện sốt, phát ban trong tháng thứ 3 và thứ 6 của thai kỳ.

Điều tra dịch tễ cho thấy người mẹ có biểu hiện lâm sàng mắc bệnh Zika vào lúc mang thai 3 tháng. Chưa phát hiện các yếu tố có thể gây dị tật đầu nhỏ cho bé từ người mẹ như nhiễm khuẩn, tiếp xúc hóa chất độc hại, hút thuốc lá, nghiện rượu bia.

Như vậy, Việt Nam là quốc gia thứ hai trong khu vực Đông Nam Á ghi nhận trẻ sinh ra bị chứng đầu nhỏ do virus Zika.
 
TS Phu
TS Trần Đắc Phu

Ngày 14/10, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế ghi nhận em bé cư ngụ tại huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi chứng đầu nhỏ. Ngay lập tức Bộ Y tế nâng mức cảnh báo dịch bệnh do virus Zika lên cấp 3.

Brazil đã ghi nhận gần 5.000 trường hợp mắc dị tật đầu nhỏ do liên quan đến virus Zika. Đến nay các chuyên gia vẫn chưa lý giải vì sao số trường hợp bị đầu nhỏ tại nước này lại nhiều đến như thế. Chủng virus Zika bùng phát tại quốc gia này có đặc điểm tương đồng với chủng virus Zika tại châu Á.

Đến nay, cả nước ghi nhận 9 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó TP HCM nhiều nhất với 5 ca, các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Dương, Long An mỗi nơi một bệnh nhân.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, hiện nay Bộ Y tế chưa khuyến cáo hạn chế đi lại, song phụ nữ có thai, phụ nữ dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, thai phụ cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền virus Zika như sử dụng kem xua muỗi, mặc quần áo dài và ngủ màn kể cả ban ngày.

Phụ nữ mang thai, đặc biệt có thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc từng đến vùng có dịch có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn.

“Bệnh Zika thường nhẹ, chỉ nguy hiểm với thai phụ trong 3 tháng đầu. Dù vậy, theo thống kê có 1-10% thai phụ mắc Zika sinh con bị dị tật đầu nhỏ.

Bộ Y tế khuyến cáo thai phụ siêu âm để có thể chẩn đoán chứng não nhỏ trước khi sinh nếu đo vòng đầu thai nhi trong hai tuần liên tiếp mà thấy vòng đầu không tăng”, tiến sĩ Phu nói.

Chia sẻ
Đọc thêm