TP.HCM: 4 bệnh viện phối hợp cứu sống thai phụ vỡ tử cung nguy kịch

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Xác định tình trạng nguy kịch của thai phụ do biến chứng vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ, các BS BV Trưng Vương đã kích hoạt báo động đỏ nội viện và cứu sống hai mẹ con sản phụ.

Thông tin này được Sở Y tế TP.HCM và BV Trưng Vương cho biết trong ngày 9-3.

Theo đó, thai phụ Đ.T.Q.N (36 tuổi), nhập viện BV Trưng Vương lúc 9h ngày 7-3 với chẩn đoán lúc vào viện là con lần 3, thai 38 tuần, ngôi đầu chuyển dạ. Đến hơn 19h cùng ngày, các BS phát hiện tim thai suy và có triệu chứng vỡ tử cung.

TP.HCM: 4 bệnh viện phối hợp cứu sống thai phụ vỡ tử cung nguy kịch - Ảnh 1.

Ekip điều trị của 4 bệnh viện phối hợp cứu sống sản phụ. (Ảnh:BVCC)

Êkip trực quyết định mổ bắt bé trai trong bụng thai phụ. Quan sát thấy góc trái tử cung bầm đỏ chảy máu nhiều là dấu hiệu của vỡ tử cung, các BS quyết định kích hoạt báo động đỏ nội viện lúc 19h40. Nhận được tín hiệu báo động đỏ, trực lãnh đạo cùng các bác sĩ trực BV của 4 khoa Phụ sản, Khoa Hồi sức, Khoa Xét nghiệm, khoa Phẫu thuật – Gây mê nhanh chóng có mặt trong phòng mổ để hội chẩn khẩn cấp và phối hợp hướng xử trí.

TP.HCM: 4 bệnh viện phối hợp cứu sống thai phụ vỡ tử cung nguy kịch - Ảnh 2.

Sản phụ đang được điều trị tại BV Trưng Vương hiện sức khỏe đã ởn định.

Sau hội chẩn, các BS quyết định phải cắt tử cung cầm máu. Êkip gây mê hồi sức tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân, truyền dịch, thở oxy; êkip phẫu thuật viên tiến hành cắt bỏ tử cung.

Tuy nhiên lúc này, động mạch chậu trong của thai phụ lại vỡ chảy máu nhiều dù đã khâu cầm máu. Tình thế nguy cấp khiến giám đốc BV Trưng Vương quyết định báo động đỏ liên viện đến 3 BV Hùng Vương, BV Truyền máu – Huyết học và BV Chợ Rẫy. 

Nhận được tính hiệu báo động đỏ liên viện của BV Trưng Vương, 5 BS trực của 3 bệnh viện: 2 BS của BV Hùng Vương, 2 BS của BV Chợ Rẫy và 1 BS của BV Truyền máu – Huyết học đã xuất hiện kịp thời, cùng với êkíp của BV Trưng Vương nhanh chóng hội ý và can thiệp cầm máu thành công.

Hiện sản phụ đã qua cơn nguy kịch và đang được chăm sóc tại khoa Hồi sức BV Trưng Vương, bé trai sức khỏe tốt.

TP.HCM: 4 bệnh viện phối hợp cứu sống thai phụ vỡ tử cung nguy kịch - Ảnh 3.

BS Tăng Chí Thượng, Phó GĐ Sở Y tế trao bằng khen cho 13 cá nhân của 4 bệnh viện cứu sống dc sản phụ nguy kịch bằng quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm