Cần Thơ: Mổ bắt con, cứu sống sản phụ có nhau thai bám chặt bất thường vào cơ tử cung

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Bánh nhau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung khiến sản phụ gặp nguy cơ mất máu nhiều trong phẫu thuật, rối loạn đông máu, có thể dẫn đến tử vong..

Ngày 27-2, BV Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật bắt con, cứu sống thành công một trường hợp sản phụ bị tình trạng nhau cài răng lược nặng.

Cần Thơ: Mổ bắt con, cứu sống sản phụ có nhau thai bám chặt bất thường vào cơ tử cung - Ảnh 1.

Phẫu thuật cho sản phụ bị nhau cài răng lược nên được thực hiện dưới sự phối hợp của nhiều chuyên khoa. (Ảnh minh hoạ).

Cụ thể, sản phụ N.T.O (37 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) nhập viện với chẩn đoán con lần 2, thai 33 tuần, ngôi ngang, nhau tiền đạo trung tâm, đa ối, vết mổ cũ. 

Sau một tuần điều trị, siêu âm, chụp MRI và tiêm thuốc trưởng thành phổi cho bé, các BS xác định bệnh nhân bị nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang, vết mổ cũ, thiếu máu. 

Xác định tình trạng nguy hiểm, bệnh nhân có thể tử vong nên ekip điều trị quyết định chấm dứt thai kỳ, tiến hành phẫu thuật để bắt đứa bé ra khỏi bụng mẹ.

Ekip phẫu thuật gồm các BS của BV phụ sản Cần Thơ cùng sự hỗ trợ của các BS đến từ BV Đa khoa thành phố Cần Thơ đã tiến hành thắt động mạch hạ vị, cắt tử cung hoàn toàn chừa hai buồng trứng. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật lấy thai căng thẳng, cuộc phẫu thuật đã thành công, cả hai mẹ con đều khỏe mạnh. Bé trai được bắt ra cân nặng 3.1kg.

BS. CKII. Huỳnh Thanh Liêm, trưởng Khoa Sanh BV phụ sản Cần Thơ cho biết: "Đây là những trường hợp bệnh nặng, nguy cơ mất máu nhiều trong phẫu thuật, rối loạn đông máu có thể dẫn đến tử vong cho mẹ. Mặc dù bệnh viện đã chủ động phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa mạch máu và tiết niệu từ bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ ngay từ đầu, tuy nhiên do nhau cài răng lược xâm lấn sâu vào bàng quang, mạch máu tăng sinh rất nhiều, ekip phẫu thuật đã gặp nhiều khó khăn trong việc cầm máu. Bệnh viện đã  truyền 6 đơn vị khối hồng cầu, 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 2 khối tiểu cầu 4 đơn vị và 2.000 ml dịch truyền để ổn định tình trạng huyết động học cho bệnh nhân".

Theo BS Liêm, Nhau cài răng lược (NCRL) là tình trạng bánh nhau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung của thai phụ. Bệnh lý này thường gặp ở các trường hợp bệnh nhân có tiền căn mổ lấy thai hay nạo hút thai nhiều lần. Tỉ lệ nhau cài răng lược tăng theo số lần mổ lấy thai.Tùy vào độ xâm lấn của bánh nhau mà chia làm 3 cấp nhẹ, trung bình và nặng.

"Đây là một thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con do thai non tháng và xuất huyết nhiều trong lúc sanh. Việc chẩn đoán và xử trí cần phải rất thận trọng, việc phẫu thuật chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện có đủ điều kiện, cùng với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa và cần có các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm" – BS Liêm nói.

Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ, các bác sĩ khuyên chị em phụ nữ cần chủ động trong kế hoạch hóa gia đình, tránh nạo hút thai.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm