Tôi đã kho cả trăm nồi cá kho và chẳng nồi nào hôi tanh, màu thì đẹp miễn chê

Chẳng phải khi không mà tôi kho được cá kho ngon tuyệt cú mèo thế đâu, cũng phải trầy vi tróc vẩy, đổ bỏ biết bao nhiêu mới được nồi cá được “cả làng” khen như thế đó.

Cá là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, có đủ axit amin cần thiết cho cơ thể. Cá còn giàu omega-3 - thành phần quan trọng, cực kì cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ ở người, giúp trẻ nhỏ phát triển trí thông minh. Ngoài ra, còn những vitamin, khoáng chất, protein cần thiết khác cho cơ thể. Bên cạnh đó, chất đạm trong cá tươi lại còn dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt.

Hơn nữa, cá là loại thực phẩm có thể chế biến thành rất nhiều món. Đối với tôi, tôi có thể chế biến cá thành nhiều món ăn khác nhau, từ chiên, kho mặn, kho lạt hay cá nướng. Gia đình tôi đặc biệt thích món cá kho mặn. Một đĩa cá kho thật thơm, không một chút tanh, màu thật hấp dẫn sẽ được nhà tôi chén sạch trong vòng 1 nốt nhạc.

Nói chẳng phải đùa chứ tôi từng kho cả trăm nồi cá kho và nồi nào cũng ngon như vậy, chẳng hôi tanh, màu sắc thì đẹp miễn chê. Thật ra, chẳng phải khi không mà tôi kho được cá kho ngon tuyệt cú mèo thế đâu, cũng phải trầy vi tróc vẩy, đổ bỏ biết bao nhiêu mới được nồi cá được “cả làng” khen như thế đó.

Nhìn chung, bí quyết của tôi nằm ở 3 điểm chính: rửa cá, sữa đặc và nồi kho.

Đối với tôi, để có được nồi cá kho ngon, không hôi tanh, khâu rửa cá cho sạch quan trọng lắm, chiếm đến 40% sự thành công của nồi cá kho nhé. Tôi vẫn hay rửa cá như thế này: sau khi làm sạch cá, tôi rửa lại bằng nước sạch rồi dùng thêm rượu gừng rửa trong và ngoài cá. Cuối cùng, tôi cho cá vào rổ thật thưa, rồi đổ nước ấm nóng (khoảng 70 độ) khắp cá. Mục đích của việc này là để cho thịt cá được săn lại, sau đó để ráo nước.

Tôi đã kho cả trăm nồi cá kho và chẳng nồi nào hôi tanh, màu thì đẹp miễn chê - Ảnh 1.

Khâu rửa cá cho sạch chiếm đến 40% sự thành công của nồi cá kho nhé. (Ảnh: Internet)

Sau khi rửa sạch cá thì tôi mới tiến hành ướp. Việc ướp cá bạn hãy gia giảm gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình rồi hãy bắc lên bếp để kho. Trước khi kho tôi hay ướp cá với bột nêm và một chút nước mắm cho thấm, sau đó phi tỏi rồi thắng đường tạo caramel (nước màu), rồi mới cho cá vào chiên sơ. Cuối cùng cho ít nước vào xâm xấp mặt cá rồi kho đến khi cá chín, có màu là được.

Bí quyết để nồi cá tôi kho không có mùi hôi tanh là ở đây này nhé. Tôi thường cho một ít sữa đặc trong lúc kho, nhưng chỉ là một ít chứ không quá nhiều. Mẹo này sẽ giúp giảm đi mùi tanh của cá và lại còn dậy mùi thơm hơn nữa kìa. Nhưng nếu bạn cho nhiều quá thì cá kho sẽ bị ngọt, hơi ngấy đấy nhé.

Tôi đã kho cả trăm nồi cá kho và chẳng nồi nào hôi tanh, màu thì đẹp miễn chê - Ảnh 2.

Tôi thường cho một ít sữa đặc trong lúc kho, nhưng chỉ là một ít chứ không quá nhiều (Ảnh: Internet)

Để tạo màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn cho nồi cá kho, chị em có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước màu nhé. Cá kho ngon mà lại không có màu hấp dẫn thì cũng là một điểm trừ rồi đấy.

Điều quan trọng cuối cùng mà chị em nội trợ hay bỏ qua khi khó cá đó chính là nồi dùng để kho. Đối với tôi, nồi dùng để kho quan trọng lắm để có được món cá kho thơm thật thơm. Ngày nay, mọi người hay dùng nồi inox, nồi kim loại để kho nhưng lại quên mất rằng, chính nồi đất, tộ bằng sành sứ như xưa lại mới giúp món cá kho được ngon. Bạn cũng nên thay đổi thói quen dùng nồi kim loại kho cá nhé.

Tôi đã kho cả trăm nồi cá kho và chẳng nồi nào hôi tanh, màu thì đẹp miễn chê - Ảnh 3.

Nồi đất, tộ bằng sành sứ như xưa lại mới giúp món cá kho được ngon. (Ảnh: Internet)

Tôi đã chia sẻ hết bí quyết mà tôi phải vất vả lắm mới có được đấy. Chị em hãy thử áp dụng nhé.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm