Tình hình sức khỏe của các sản phụ nhiễm virus zika ở TP.HCM

Mộc Cát, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Những xét nghiệm Zika hiện tại không đủ để khẳng định được có nên chấm dứt hay giữ lại thai kỳ của các sản phụ.

Đó là ý kiến của TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương trong buổi làm việc với HĐND TP.HCM về vấn đề kiểm tra giám sát, phòng chống dịch bệnh Zika trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, TS.BS Tuyết cho biết, đến thời điểm hiện tại, BV Hùng Vương đã tầm soát được 17 ca nghi ngờ nhiễm Zika, trong đó 14 ca được gửi về Viện Pasteur, 3 ca gửi về BV Nhiệt đới xét nghiệm. Trong 17 ca này, hiện tại BV hiện đang quản lý 3 trường hợp có thai, một trường hợp 13.5 tuần, một trường 28 tuần và một trường hợp thai 35 tuần tuổi. Ngoài ra, có một sản phụ đã sanh bình thường, một trường hợp thai lưu, đã dừng thai kỳ ở tuần thứ 7.

TS.BS Tuyết cho rằng những xét nghiệm Zika hiện tại không đủ để khẳng định được có nên chấm dứt hay giữ lại thai kỳ của các sản phụ. Cho dù có nhiễm bệnh hay không thì các sản phụ vẫn sẽ được theo dõi từ lúc ban đầu cho đến khi tiền sản. Ngoại trừ việc thay đổi lịch siêu âm cho phù hợp như chỉ đạo của Sở thì hoàn toàn không có những can thiệp gì khác.

3

"Tôi sợ sốt xuất huyết hơn Zika rất nhiều lần" - TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết chia sẻ.

Do đó, Giám đốc BV Hùng Vương kêu gọi mọi người không nên quá lo lắng trong vấn đề thai phụ nhiễm Zika. Việc xét nghiệm Zika nhằm huớng đến mục đích cuối cùng là khống chế dịch. Nhưng mấu chốt của việc khống chế dịch hữu hiệu là diệt muỗi tại cộng đồng. Không chỉ diệt muỗi vì Zika mà còn để phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Thật sự, tôi sợ sốt xuất huyết hơn Zika rất nhiều lần. Trong những tuần vừa qua, sản phụ nhiễm sốt huyết tại BV Hùng Vương tăng lên rất nhiều. Chúng tôi phải đối diện với chuyện sản phụ nhiễm sốt xuất huyết khi đã đi vào giai đoạn chuyển dạ có thể tử vong ngay trên bàn sanh”- TS.BS Tuyết nói.

2

Công tác phun thuốc diệt muỗi tại các trường học vẫn đang được triển khai rất tích cực.

Lãnh đạo BV Hùng Vương kêu gọi mọi người cùng chung tay vào cuộc diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng chống Zika và nhất là sốt xuất huyết. Bởi hằng năm, thành phố đã làm nhiều biện pháp để chống sốt xuất huyết nhưng vẫn không khống chế được một cách tuyệt đối.

Cùng quan điểm này, BS. Nguyễn Bá Mỹ Nhi, P.GĐ BV Từ Dũ cũng khẳng định thai phụ nhiễm bệnh do virus Zika sẽ không đáng lo ngại bằng nhiễm sốt xuất huyết.

1

Những bãi rác như thế này là môi trường lý tưởng để muỗi sinh sống.

5

Dường như mọi người quá lo sợ Zika mà bỏ quên bệnh sốt xuất huyết.

Với câu hỏi về việc có hay không sự lây nhiễm chéo bệnh từ bệnh viện, đại diện BV Từ Dũ cho biết công tác cải tạo môi trường, phát quang bụi rậm, phun thuốc diệt muỗi vẫn được bệnh viện thực hiện thường xuyên. Trước đây 2 tháng, bệnh viện thực hiện một lần, kể từ khi có dịch bệnh viện đều thực hiện công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, diệt muỗi hàng tuần.

4

Nhiều thai phụ lo lắng trước trước dịch bệnh Zika. (Ảnh minh hoạ)

Trước tình hình người dân, đặc biệt là các thai phụ ngày càng hoang mang, lo sợ dịch bệnh Zika bùng phát, ngày 2-12, Sở Y tế TP.HCM đã có thông tin cụ thể nhằm giúp xã hội có cái nhìn toàn diện hơn về dịch bệnh này. Sở cho biết đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ thai phụ nhiễm virus Zika khá thấp, do đó không nên hoang mang mà cần chủ động phòng bệnh.

Trong một diễn biến liên quan, tính đến ngày 1-12, đã có 19/24 quận huyện ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika với tổng cộng 89 ca bệnh.

Chia sẻ
Đọc thêm