Zika tấn công 17 quận, huyện, 65 người nhiễm bệnh tại TP.HCM

Mộc Cát, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

3 ca nhiễm Zika mới phát hiện nâng tổng số người mắc dịch bệnh này tại TP.HCM lên con số 65.

Trong đó, huyện Bình Chánh là khu vực mới nhất gia nhập danh sách quận, huyện có người nhiễm virus Zika khi xuất hiện bệnh nhân đầu tiên. 2 ca còn lại trong ngày 22-11 thuộc về quận 2 và huyện Cần Giờ.

Thông tin này được Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM công bố trong ngày hôm nay (23-11). Theo đó, địa phương này đã có tổng cộng 65 người nhiễm Zika, dẫn đầu số ca bệnh cả nước. Trong số 65 người nhiễm bệnh có 9 phụ nữ mang thai (1 trường hợp đã sinh con bình thường, 1 người lưu thai, còn lại 7 thai phụ vẫn đang trong thời kỳ theo dõi). Như vậy sau 3 ngày im ắng tại TP.HCM, Zika đã chính thức trở lại. Tuy nhiên nếu tính trong khoảng một tuần trở lại đây, thành phố có đến 27 ca mắc mới. Quận Bình Thạnh vẫn là khu vực có số ca nhiễm Zika cao nhất (13 ca).

Trước tình hình này, đại diện Sở Y tế TP.HCM đã kêu gọi ngành y cần thống nhất một quy trình khám và điều trị bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế nhưng phù hợp với tình hình thực tiễn của thành phố, nhất là việc theo dõi, chăm sóc bệnh cho thai phụ. Trong đó, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ là đơn vị chủ lực thực hiện xét nghiệm chẩn đoán điều trị bệnh do virus Zika của thành phố.

1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong buổi lễ phát động chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống dịch Zika.

Đến nay vẫn chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Tuy nhiên mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt; mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

Chia sẻ
Đọc thêm