Tây Ninh: Một phụ nữ ở huyện biên giới bị nhiễm virus Zika

Lê Hoàng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại Tây Ninh là một phụ nữ ở huyện biên giới Bến Cầu.

Thông tin này được Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Tây Ninh thông báo và lãnh đạo UBND tỉnh xác nhận trong cuộc họp khẩn bàn về các biện pháp phòng chống virus Zika ngày 25-11.

Theo đó tại cuộc họp, BS Biện Văn Tư - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết ca nhiễm Zika đầu tiên của tỉnh là nữ giới. Bệnh nhân này được xác định đang sinh sống tại huyện biên giới Bến Cầu và nhiều khả năng đang mang thai.

1
Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đang giám sát chặt chẽ sức khoẻ khách xuất  - nhập cảnh. (Ảnh: Báo Tây Ninh)

Trước đó khi phát hiện các triệu chứng sốt, phát ban nhiều ngày nhưng không khỏi, người phụ nữ đã được thân nhân đưa đến bệnh viện. Sau khi tiến hành các biện pháp thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng, nhận thấy bệnh nhân có những triệu chứng nhiễm virus Zika nên Bệnh viện đa khoa Khu vực Củ Chi đã lấy mẫu xét nghiệm gửi về Viện Pasteur TP.HCM.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur TP.HCM đúng như dự đoán, nữ bệnh nhân đã dương tính virus Zika.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo ngành Y tế giám sát chặt chẽ ca bệnh và thực hiện các biện pháp khẩn như khoanh vùng nơi có dịch, phun thuốc diệt trừ mầm bệnh, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về các biện pháp phòng bệnh, diệt lăng quăng.

2Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra lăng quăng trong một chiếc lu trong lần vào TP.HCM phát động chiến dịch phòng chống Zika.

Các lực lượng ở mọi địa bàn của tỉnh cần liên kết chặt chẽ với ngành Y tế, đồng thời phối hợp chống dịch với các tỉnh lân cận trong việc chống dịch. Người dân, nhất là phụ nữ mang thai phải hết sức cảnh giác, không để bị muỗi đốt để tránh nhiễm bệnh và truyền sang con.

Chia sẻ
Đọc thêm