Tin đồn chữa ngứa vùng kín bằng lá trầu không: Chị em cẩn trọng vì có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Tin đồn chữa ngứa vùng kín bằng lá trầu không cho đến hiện nay thực sự vẫn chưa có đủ bằng chứng, nghiên cứu khoa học cụ thể.

Dùng nước lá trầu không ngâm rửa để chữa ngứa vùng kín, nhiều chị em gặp họa

Chị Lâm (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, từ dạo tiết trời chuyển sang nồm ẩm rồi quay lại rét mấy hôm nay, vùng kín của chị thường xuyên ngứa ngáy, khó chịu. Nhất là sau mỗi lần ân ái với chồng xong, những cơn ngứa vùng kín cứ râm ran từ trong ra ngoài làm chị bức bối. Được người chị em cùng cơ quan mách nước, chị Lâm quyết định mua lá trầu không để vệ sinh vùng kín với mong muốn chấm dứt tình trạng ngứa vùng kín đáng sợ này.

Tin đồn chữa ngứa vùng kín bằng lá trầu không: Chị em cẩn trọng vì có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc - Ảnh 1.

Nhiều chị em thích thú với mẹo chữa ngứa vùng kín bằng lá trầu không.

Chị Lâm lấy lá trầu không đun nước sôi để nguội, sau đó ngâm rửa vùng kín đều đặn mỗi ngày. Đến nay đã được 4 ngày nhưng chẳng những tình trạng ngứa vùng kín không hết mà còn xuất hiện thêm mùi lạ. "Khi đi khám, bác sĩ tá hỏa mắng mình bị viêm nhiễm phụ khoa rất nặng. Hỏi ra nguyên nhân, chuyên gia khẳng định là do ngâm nước lá trầu không quá nhiều với nồng độ quá đặc dẫn đến tình trạng bệnh nặng nề hơn", chị Lâm buồn rầu nói.

Chị Hoài (Mỹ Đình, Hà Nội) cũng kể, chị sử dụng lá trầu không để chữa ngứa vùng kín mỗi khi xuất hiện hiện tượng này sau kỳ sinh nở. Lúc mới làm quen với việc ngâm rửa vùng kín bằng lá trầu không thì thấy đỡ ngứa nhưng không hết hẳn. Lúc ngâm, chị cảm thấy rất thoải mái nhưng khi lau khô xong lại ngứa.

Tin đồn chữa ngứa vùng kín bằng lá trầu không: Chị em cẩn trọng vì có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc - Ảnh 3.

Chị Hoài (Mỹ Đình, Hà Nội) cũng kể, chị sử dụng lá trầu không để chữa ngứa vùng kín mỗi khi xuất hiện hiện tượng này sau kỳ sinh nở.

"Tình trạng này diễn ra liên tiếp 2 tuần không dứt, khi đi khám phụ khoa thì bác sĩ tá hỏa nói mình đã bị viêm nhiễm nặng do ngâm vùng kín quá lâu trong nước trầu không. Thực sự lúc đấy mình mới thấm thía vì đã được người mách bài thuốc dặn không tham lam ngâm lâu mà vẫn cố tình làm, dẫn đến chuyện đáng tiếc", chị Hoài chán nản.

Chữa ngứa vùng kín cũng như bất cứ bệnh phụ khoa nào bằng lá trầu không đều không đủ cơ sở khoa học

BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp), tin đồn chữa viêm phụ khoa bằng lá trầu không cho đến hiện nay thực sự vẫn chưa có đủ bằng chứng, nghiên cứu khoa học cụ thể. Do đó, việc tự ý chữa viêm phụ khoa hoặc ngứa vùng kín bằng lá trầu không có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Tin đồn chữa ngứa vùng kín bằng lá trầu không: Chị em cẩn trọng vì có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc - Ảnh 5.

Tin đồn chữa viêm phụ khoa bằng lá trầu không cho đến hiện nay thực sự vẫn chưa có đủ bằng chứng, nghiên cứu khoa học cụ thể.

"Có rất nhiều nguyên nhân gây ngứa vùng kín. Bạn có thể bị viêm âm đạo do vi khuẩn, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm trùng nấm men, mãn kinh, tiếp xúc với chất kích thích hóa học gây kích ứng, bị Lichen xơ hóa… Tất cả những tình trạng bệnh này đều có thể gây nên chứng ngứa vùng kín. Điều đặc biệt là mỗi bệnh vùng kín cũng như từng mức độ, tình trạng bệnh lại có cách chữa khác nhau. Do đó không thể áp đặt cứ ngứa vùng kín là dùng lá trầu không ngâm rửa sẽ hết bệnh", chuyên gia khẳng định.

Chưa hết, nước lá trầu không với tác dụng bên ngoài, làm lành vết thương, đồng thời có tính diệt khuẩn bề mặt, sử dụng hàng ngày sẽ gây khô da. Nếu lạm dụng lá trầu không để chữa ngứa vùng kín cũng như bất cứ bệnh viêm nhiễm phụ khoa nào, bạn sẽ dễ phải đối mặt với chứng khô âm đạo, gây ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác trong cuộc sống.

Tin đồn chữa ngứa vùng kín bằng lá trầu không: Chị em cẩn trọng vì có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc - Ảnh 7.

Nước lá trầu không với tác dụng bên ngoài, làm lành vết thương, đồng thời có tính diệt khuẩn bề mặt, sử dụng hàng ngày sẽ gây khô da vùng kín.

BS Dung khẳng định, dùng lá trầu không để chữa ngứa vùng kín chỉ nên là biện pháp hỗ trợ. Điều quan trọng nhất vẫn là phải đi khám phụ khoa nếu tình trạng ngứa không chấm dứt sau vài ngày. Bác sĩ phụ khoa sẽ xem xét và chẩn đoán đúng bệnh mà bạn mắc để đưa ra hướng điều trị đúng đắn nhất.

"Không nên tự ý dùng lá trầu không chữa ngứa vùng kín bởi chúng ta không nắm rõ mình cần sử dụng liều lượng bao nhiêu mới đúng chuẩn. Chưa kể, lá trầu không khi mua có thể còn tồn dư lượng thuốc trừ sâu, không đảm bảo độ sạch khi trồng trọt, khi dùng vệ sinh vùng kín dễ gây thêm bệnh", BS Dung nói.

Chuyên gia khuyên, nếu chị em muốn chữa ngứa vùng kín nhất định phải tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để chấm dứt hoàn toàn tình trạng bệnh này. Nếu muốn sử dụng lá trầu không hay bất cứ mẹo chữa bệnh nào cũng cần hỏi tham khảo ý kiến chuyên gia trước, tránh tiền mất tật mang.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm