"Bán mấy chục năm đùng cái nghỉ hơn 4 tháng", tiểu thương TP.HCM phấn khởi ngày mở lại chợ truyền thống

Đặng Tuyết – Đặng Phương, Theo Nhịp Sống Việt

Sau 4 tháng ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chợ truyền thống ở TP.HCM đã bắt đầu mở cửa trở lại để kinh doanh. Để đáp ứng nhu cầu người dân cũng như phòng dịch, các quận huyện trên địa bàn thành phố đang dần mở lại chợ truyền thống một cách có kiểm soát.

Từ ngày 5-10, chợ Bến Thành đã bắt đầu đi vào hoạt động trở lại. Các mặt hàng được đăng ký bán chủ yếu thuộc ngành hàng nhu yếu phẩm thiết yếu như: rau, hoa quả, thực phẩm tươi sống. Riêng những mặt hàng như vải, đồ lưu niệm vẫn tiếp tục đóng cửa.

Để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, nhiều sạp hàng giăng dây đỏ hoặc trang bị vách ngăn để hạn chế tiếp xúc giữa người bán và người mua. Trước khi vào chợ, người dân phải tiến hành quét mã QR khai báo y tế và rửa tay khử khuẩn. 

Tiểu thương vui mừng khi chợ truyền thống ở TP.HCM được mở lại - Ảnh 1.

Chợ Bến Thành có lẽ còn rất lâu nữa mới trở lại với sự đông đúc, ồn ào vốn có

Sau nhiều tháng “nghỉ đông” nay được ra buôn bán nhiều tiểu thương ở chợ cảm thấy rất hân hoan. Trước khi mở bán, cô Trần Hoa Hồng, chủ sạp mắm trong chợ Bến Thành, cho biết cô đã đăng ký được mở sạp ngay khi có thông báo, sau đó đến thật sớm để dọn dẹp gian hàng và test nhanh Covid-19 mới yên tâm bày bán.

“Bán ở chợ Bến Thành hơn 30 năm rồi mà tôi chưa bao giờ thấy cảnh này, ngày xưa bán chỉ nghỉ có 2 ngày mà đã buồn, còn giờ nghỉ hẳn 4 tháng. Vì sạp mới mở cửa lại nên chỉ bán lai rai, chưa có khách nhiều, mà được ra bán là vui lắm rồi, ở nhà tù túng lắm”, cô Hồng chia sẻ.

Tiểu thương vui mừng khi chợ truyền thống ở TP.HCM được mở lại - Ảnh 3.

Tiểu thương tất bật chuẩn bị để bán hàng trở lại

Cách sạp mắm của cô Hồng không xa, vợ chồng chị Lê Thị Thanh đang vui vẻ trò chuyện cùng khách đứng cách một sợi dây đỏ. Vì vợ chồng chị bán đồ khô, loại hàng cũng thuộc hàng thiết yếu và hai vợ chồng đều đã tiêm 2 mũi vaccine, test âm tính với Covid-19 nên đã bày gian hàng từ sớm. 

“Chị bán là hàng nhu yếu phẩm thiết yếu nên được mở sạp trước nhưng mà trước khi bán cả hai vợ chồng đều đã tiêm 2 mũi vaccine với test Covid rồi. Bày bán cho có không khí, cầm cư qua ngày chứ không được nhiêu, thấy khách ra chợ là mừng lắm, bán từ từ mới đông được”, chị Thanh vui vẻ kể.

"Bán mấy chục năm đùng cái nghỉ hơn 4 tháng", tiểu thương TP.HCM phấn khởi ngày mở lại chợ truyền thống - Ảnh 3.

Chủ và khách giao dịch qua những tấm chắn giọt bắn

Được biết chỉ có các tiểu thương đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc là F0 đã khỏi bệnh có giấy xác nhận của địa phương mới được đăng ký mở lại sạp hàng. Hiện số tiểu thương trong chợ đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin đã trên 90% nên sắp tới số lượng sạp hoạt động lại sắp tới sẽ tăng. Bên cạnh đó, chợ còn hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 3 ngày/lần đối với tiểu thương kinh doanh.

Tại quận 5, TP.HCM, khu thực phẩm chợ An Đông cũng bắt đầu mở bán trở lại, dù lượng khách không nhiều nhưng tiểu thương ai cũng hồ hởi. Cô Nguyễn Thị Lan - tiểu thương tại chợ An Đông cho biết mình đã bán ở đây gần 30 năm nhưng chưa bao giờ cô có nghỉ dài đến vậy. 

"Bán mấy chục năm đùng cái nghỉ hơn 4 tháng", tiểu thương TP.HCM phấn khởi ngày mở lại chợ truyền thống - Ảnh 4.

An toàn phòng dịch được đặt lên trên hết

“Một năm cô chỉ nghỉ ngày mùng 1, tới mùng 2 Tết là đi bán lại rồi, giờ nghỉ mấy tháng trời buồn lắm, được đi bán còn gì vui bằng. Bán mấy chục năm đùng cái nghỉ 4 tháng chỉ ở nhà, nay nghe tin được đi bán lại tôi mừng vô cùng. Trước khi bán, ban quản lý có dặn tôi phải đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên và giữ khoảng cách 2m khách, bởi vậy bán xong là tôi đi vô liền chứ không đứng ở ngoài”.

Các sạp hàng ở chợ An Đông đã mở cửa từ sớm nhưng đến gần trưa lượng khách không tăng nhiều. Các sạp mở lại đều là ngành hàng thực phẩm và tiểu thương đều đã được tiêm 2 mũi vaccine và xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 

Khách đến chợ đứng giãn cách và quét mã QR để khai báo y tế

Theo thông tin từ ban quản lý, chợ An Đông sẽ chính thức hoạt động trở lại ngày 10-10 nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của tiểu thương và mua sắm của người dân. Để đảm bảo giãn cách, chợ sẽ tổ chức 2 lối vào chợ trên các tuyến đường An Dương Vương và Hùng Vương; 4 lối ra trên các tuyến đường Nguyễn Duy Dương và Yết Kiêu.

Chia sẻ
Đọc thêm