Tiết lộ lý do khiến chung cư nội thành ở Hà Nội tăng giá không ngừng, bất chấp dịch bệnh

KT, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Dịch bệnh khiến kinh doanh và sản xuất không đầu tư được trong khi đó lãi ngân hàng cũng giảm xuống nên xu hướng người dân đổ tiền vào nhà đất nhiều hơn với tâm lý giữ tiền.

Quý thứ 10 liên tiếp giá nhà chung cư tăng, bất chấp dịch bệnh

Nếu bạn là người quan tâm tới các căn nhà đang được rao bán trên thị trường bất động sản tại Hà Nội, đặc biệt là trong khu vực nội thành thì có thể nhận thấy trong thời điểm hiện tại giá chung cư vẫn có dấu hiệu tăng dù dịch bệnh.

Theo Báo cáo của Bộ Xây dựng trong quý 2/2021 công bố thì đây là quý thứ 10 liên tiếp giá nhà bán căn hộ sơ cấp tại Hà Nội tăng. Lý do cụ thể được Bộ Xây dựng đưa ra là do cơ sở hạ tầng được phát triển và quan trọng hơn là chất lượng của dự án được cải thiện.

Ngoài ra, giá bất động sản bị đẩy lên 1 phần do khung giá đất ở nhiều địa phương bị điều chỉnh tăng lên 15%. Vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng khoảng 50% (nhóm chi phí này chiếm tỷ trọng trên 50% giá thành đầu tư vào bất động sản.

Thêm nữa, một số tòa chung cư xây dựng đang có nhiều mâu thuẫn giữa Luật Đất đai và Luật Nhà ở, các cuộc thanh tra các dự án bất động sản dẫn đến việc các tòa chung cư đó hiện tại đang xây dựng và bị ngừng lại. Việc này gây ra sự thiếu hụt cho các dự án mới.

Khi nguồn cung thiếu hụt, nguyên vật liệu lại tăng khiến nhiều dự án chung cư tăng giá từ 15% - 20%, mức tăng khá cao.

Theo HaNoi Home (đơn vị định giá nhà ở Hà Nội), thị trường trong giai đoạn dịch bệnh rất ít giao dịch, lượng tin đăng về mua bán và chuyển nhượng cũng giảm đi. Trong khi đó nhu cầu mua lại tăng vì dịch bệnh khiến kinh doanh và sản xuất không đầu tư được. Lãi ngân hàng cũng giảm xuống nên xu hướng người dân đổ tiền vào nhà đất với tâm lý giữ tiền nhiều hơn.

Tiết lộ lý do khiến chung cư nội thành TP Hà Nội tăng giá không ngừng, bất chấp dịch bệnh - Ảnh 2.

Chung cư nội thành TP Hà Nội tăng giá không ngừng, bất chấp dịch bệnh. Ảnh minh họa.

Theo HaNoi Home đánh giá: Thị trường nội thành Hà Nội giá chung cư vẫn đang đi ngang và tăng, chưa có hiện tượng giảm. Vì từ thực tế từ thị trường cho thấy nguồn cung rất ít và nhu cầu của khách hàng thì ngày càng nhiều. 

Nhiều trường hợp mua nhà để chuyển đổi từ kinh doanh thương mại sang tài sản cố định nhằm đảm bảo tiền, tới giai đoạn hợp lý có thể bán đi chuyển đổi hoặc sử dụng vào mục đích kinh doanh.

"Chỉ có ở phân khúc khu vực khác như dự án đất ở ven đô, khu vực đã qua những đợt sóng và các nhà đầu tư đang ôm hàng vì vay ngân hàng, vay cầm cố cần bán để rút vốn trang trải thì mới có giá giảm. Cuối năm nay dịch bệnh được kiểm soát thì giá nhà sẽ tiếp tục đi lên", đại diện HaNoi Home nhận định thêm.

2 tỷ khó mua chung cư ở Đống Đa/Ba Đình, chung cư tái định cư Hoàng Cầu giá 40 triệu/m2 chỉ có phần thô còn xếp hàng từ đầu năm vẫn chưa được nhận

Theo chia sẻ của anh Dũng (một người đi mua nhà ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) muốn tìm mua 1 căn hộ diện tích 75m2 giá từ 25 - 30 triệu/m2 ở các dự án đang được triển khai từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, việc tìm dự án theo nhu cầu của anh Dũng gặp nhiều khó khăn bởi thị trường hiện tại có quá ít dự án đang được triển khai ở mức trung bình như vậy.

Sau 6 tháng trời, vợ chồng anh Dũng đã đi hàng chục địa điểm và cuối cùng mới mua được căn chung cư tại Xuân Phương, Nam Từ Liêm với giá 28 triệu/m2. Từ chung cư này đi lên trung tâm mất khoảng 13 - 14km, rất xa. Nếu đi làm vào những ngày trời mưa gió, mùa đông thì rất vất vả. 

Chưa kể đi làm giờ tan tầm, tắc đường sẽ phải chủ động đi làm sớm hơn còn phải đưa đón con đi học. Nếu hôm nào đi làm về muộn anh Dũng phải sử dụng thêm dịch vụ gửi con ngoài giờ. Thế nên việc đi làm xa nhìn chung mang tới nhiều sự bất tiện. 

Điều này cũng lý giải lý do vì sao nhiều gia đình có tâm lý chỉ muốn mua nhà ở những khu vực nội thành nơi mình đang làm việc để tiện lợi hơn.

Tiết lộ lý do khiến chung cư nội thành TP Hà Nội tăng giá không ngừng, bất chấp dịch bệnh - Ảnh 3.

Phân khúc chung cư giá rẻ ở nội thành Hà Nội hiện nay có nhiều ở quận Cầu Giấy. Chưa kể ở đây còn có hai điều kiện thuận lợi là gần trung tâm và bán lại dễ dàng. Ảnh minh họa.

Theo nhận định từ HaNoi Home thì khu vực Xuân Phương, Nam Từ Liêm về bất động sản cũng sẽ xuống giá nhanh vì vị trí xa trung tâm, khá kén khách nếu muốn bán lại. Thế nhưng với giá từ 25 - 30 triệu/m2 thì khó mua trong nội thành.

Vì thị trường nội thành Hà Nội với các căn chung cư khu vực quận Đống Đa, Ba Đình với tầm tiền từ 2 tỷ đến 2,5 tỷ mua rất khó và nếu mua được thì chất lượng cũng là tái định cư hoặc nhà tập thể. Muốn sở hữu chung cư thì tầm giá phải 3 tỷ trở lên.

Không những thế, các căn chung cư tái định cư ở khu vực Hoàng Cầu hiện đã có giá 40 triệu/m2 và chỉ là nhà thô, chưa được hoàn thiện. 

Khu vực này cũng có mức độ hàng hiếm rất cao, có những khách mua phải xếp hàng từ đầu năm và đến tháng 8 này vẫn ở tình trạng đặt cọc tiền cho chủ đầu tư và chưa biết nhận được số phòng là bao nhiêu. 

Chưa kể, chủ đầu tư có thể sử dụng tiền mua nhà của khách đi làm việc khác như đòn bẩy tài chính hay đầu tư dự án mới,... vậy thì thời gian nhận nhà của khách sẽ lại càng lâu hơn.

Chính vì thế, gợi ý của HaNoi Home tới người đi mua nhà tầm giá trung bình từ 2 tỷ đến 2,5 tỷ có thể nhắm tới khu vực Cầu Giấy. Bởi chung cư ở khoảng giá này tại Cầu Giấy rất nhiều.

Khi mua ở Cầu Giấy thì việc đi lại được thuận tiện hơn. Thứ hai, nhu cầu người cần mua ở khu vực này rất nhiều nên sau khoảng thời gian ở nếu muốn bán đi vẫn dễ hơn.

Tuy nhiên, cần xác định sẵn là những khu chung cư tại Cầu Giấy ở tầm giá trung bình này đều là chung cư cũ, thường đã được xây tầm 10 năm. Tuy nhiên, xét về khía cạnh ở gần trung tâm và bán lại dễ dàng, không sụt giá thì là gợi ý rất đáng để bạn quan tâm

Chia sẻ
Đọc thêm