Giá nhà tập thể cũ ở Hà Nội tăng trở lại sau nhiều năm "ngủ quên"

Hồng Nhung,
Chia sẻ

Sau nhiều năm ít người để ý, thời gian gần đây các giao dịch mua bán nhà tập thể cũ tại Hà Nội bỗng sôi động hơn. Mức giá tăng từ 5 - 10% so với trước.

Phân khúc nhà tập thể cũ vốn khá kén người mua vì đều là những căn nhà có tuổi đời vài chục năm. Các nhà tập thể cũ thường có diện tích nhỏ từ 45 - 50 mét vuông, được xây theo kiến trúc xưa cũ, đã xuống cấp nên về mặt thẩm mỹ thì không được nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên những căn nhà tập thể cũ này lại đa phần nằm ở vị trí đất trung tâm, hoặc "vị trí vàng" trong quỹ đất tại Hà Nội.

Giá bán nhà tập thể cũ tăng và sôi động trở lại

Đại diện Hà Nội Home, một công ty môi giới bất động sản và giao dịch trong đó có các căn hộ tập thể cũ chia sẻ thời gian gần đây phân khúc này bỗng sôi động trở lại. Theo đó giá những căn nhà tập thể cũ có chiều hướng tăng từ 5 - 10%.

Đơn cử, 1 căn tập thể cũ 46m² ở Ngọc Hà (quận Ba Đình) vào đầu năm 2021 được chủ nhà rao bán với giá 1,6 tỷ đồng (khoảng 35 triệu đồng/m2). Đến tháng 7 vừa qua, giá đã được đẩy lên 2 tỷ đồng, tương đương khoảng 43 triệu đồng/m².

Một căn hộ tập thể khác tại quận Đống Đa trước đây được chủ nhà rao bán với giá 1,8 tỷ đồng, nay cũng tăng lên 2,1 tỷ đồng. Nhà này có diện tích trên sổ là 40m², nhưng chủ nhà đã cơi nới “chuồng cọp” nên diện tích sử dụng lên tới 50m².

Giá nhà tập thể cũ ở Hà Nội tăng trở lại sau nhiều năm "ngủ quên" - Ảnh 2.

Cách đây chỉ vài tháng, giá nhà tập thể 60 mét vuông ở Nguyễn Quý Đức được rao bán với giá 22,5 triệu/m2.

Giá nhà tập thể cũ ở Hà Nội tăng trở lại sau nhiều năm "ngủ quên" - Ảnh 3.

Thì hiện tại đã tăng lên 25,8 triệu/m2. Mức giá bán hiện tại đã tăng khoảng 14,6%.

"Có vẻ nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu quan tâm trở lại phân khúc này. Nếu như trước đây, vài ba tháng mới có vài người nhờ tìm căn hộ tập thể cũ thì hiện tại đã tăng lên. Trong tháng 7 đã bán được 3 căn và người tìm hiểu thông tin thì còn nhiều hơn nữa".

Đại diện Hà Nội Home chia sẻ nhà tập thể cũ ở Hà Nội hiện nay thường được rao bán theo những hình thức như đăng bán online, nhờ hàng xóm, nhờ môi giới chuyên nghiệp hoặc nhờ cả hàng nước trà đá vỉa hè bán.

Dòng phân khúc nhà tập thể cũ dưới 1 tỷ thì có những căn ở tầng cao áp mái như tầng 4-5. Tuy nhiên những tầng ấy thường hay dột, chỉ có người trẻ mới ở được vì người già và trẻ con đi lên đi xuống rất vất vả hoặc những căn tập thể có khu vệ sinh bên ngoài thì giá cũng rẻ hơn.

Khoảng giá 1 - 2 tỷ thì có thể chọn được hết tất cả các khu và tùy vào tầm diện tích muốn mua của khách hàng.

Giá nhà tập thể cũ ở Hà Nội tăng trở lại sau nhiều năm "ngủ quên" - Ảnh 2.

Lý do khiến nhà tập thể cũ hot trở lại

Lý do khiến nhà tập thể cũ trở nên đắt hàng trong thời gian gần đây là bởi Chính phủ ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, quy định chi tiết về phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Điều này dẫn đến người mua săn lùng để đón trước cơ hội đền bù tại chỗ hoặc chi trả bằng tiền mặt có sự chênh lệch cao hơn. Ngoài ra, những căn hộ tập thể thường tọa lạc ở vị trí đắc địa, nên cũng được xem là ưu thế.

Chưa kể, nếu như ở các căn hộ chung cư, hàng tháng người mua nhà sẽ phải đóng các khoản phí như phí quản lý, phí bảo trì chung cư... thì đối với những căn nhà tập thể cũ, người mua gần như không phải chịu thêm bất kỳ một khoản phí dịch vụ nào.

"Căn hộ tập thể cũ có giá dao động khoảng 2 tỷ sẽ phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khách hàng trong đó những người độc thân, gia đình trẻ là rất lớn. Không những thế mới đây còn đang được đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng, người sở hữu sẽ được hưởng sản phẩm tái định cư tại chỗ hoặc chi trả bằng tiền mặt lợi ích lớn hơn, nên dòng sản phẩm này đang sôi động".

Tuy nhiên, khi mua nhà tập thể cũ các gia đình cũng cần lưu ý: "Nếu tầm tài chính của các các gia đình đang có 1-2 tỷ và với mục đích để ở thì nên lựa chọn phân khúc nhà tập thể cũ vì vừa giữ giá và lên giá ổn định. Cố gắng chọn mua được ở vị trí thì trung tâm và có khu vệ sinh trong phòng thì ở sẽ tiện hơn. Nên chọn những khu chưa xuống cấp quá.

Còn nếu gia đình muốn dành số tiền này để đầu tư nhà tập thể cũ thì mua kiểu gì cũng được, nhà càng xuống cấp thì càng nhanh đền bù, lại càng sớm được tiền", đại diện Hà Nội Home chia sẻ.

Giá nhà tập thể cũ ở Hà Nội tăng trở lại sau nhiều năm "ngủ quên" - Ảnh 3.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước có hơn 2.500 chung cư cũ xây dựng trước năm 1994. Trong số này có tới 25% thuộc diện hư hỏng, nguy hiểm cấp độ D, nhưng việc cải tạo đang rất chậm chạp.

Hà Nội là một trong những địa phương có chung cư cũ nhiều nhất nước. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn có 1.516 chung cư cũ 2 - 5 tầng, chủ yếu được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1990. Ngoài ra còn một số khu chung cư được xây dựng từ trước năm 1954.

Hiện các chung cư này tập trung khá đông cư dân, vượt thiết kế ban đầu khoảng 1,5 lần trong khi đã cũ nát, xuống cấp, nguy cơ cháy nổ, chập điện. Trong hơn 20 năm, Hà Nội chỉ có 1% chung cư cũ được cải tạo, sửa chữa.

Ảnh: Internet

Chia sẻ