Mẹ tố bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách khiến con trai 19 tuổi tử vong: Bệnh viện khẳng định làm đúng chuyên môn

Người mẹ cho rằng các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cố tình gây khó dễ, không cho chuyển viện khiến con trai 19 tuổi từ bệnh nhẹ thành viêm tụy cấp nặng và chết thảm.

Mới đây, một tài khoản Facebook có tên L.M. đã đăng tải bài viết rất dài trên mạng xã hội với nội dung bức xúc trước cách làm việc của bác sĩ tại (Bệnh viện) BV Chợ rẫy khi cho rằng nơi này chậm trễ cấp cứu khiến con trai bà tử vong sau 23 ngày nhập viện vì viêm tụy cấp.

Mẹ tố bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách khiến con trai 19 tuổi tử vong: Bệnh viện khẳng định làm đúng chuyên môn - Ảnh 1.

Tang lễ của anh N.D.H. (Ảnh: Facebook)

Bệnh viện không cho gia đình đưa con đi Mỹ, bệnh nhân tử vong?

Theo đó, chủ tài khoản L.M cho biết mình tên là Thanh Huệ. Theo lời bà Huệ, tháng 8/2018, khi bà đang ở Mỹ thì nhận được tin con trai bà là N.D.H. (19 tuổi) đến BV đa khoa Đồng Nai khám vì đau bụng. Tại đây, H. được chẩn đoán viêm tụy cấp nên được chuyển đến BV Chợ Rẫy.

Nhưng khi đến BV Chợ Rẫy, bà cho biết con trai bà chỉ được cấp cứu sơ sài, dù bị viêm tụy cấp nặng nhưng chỉ điều trị bằng cách truyền nước biển "giá khoảng 11.000 đồng". Sau đó, H. tiếp tục được truyền nước dịch và cho thở oxy.

Mẹ tố bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách khiến con trai 19 tuổi tử vong: Bệnh viện khẳng định làm đúng chuyên môn - Ảnh 2.

H. lúc còn nằm tại BV Chợ Rẫy.

"Đã là bác sĩ (BS), khi một bệnh nhân được chuyển từ BV tỉnh và đã có kết quả chính xác là viêm tụy cấp thì họ thừa biết cần phải làm gì và điều trị những gì cho bệnh nhân. Nhưng không, con tôi vẫn nằm đó và dịch trong ổ bụng bắt đầu tràn. Bụng của cháu chướng lên cao hơn mặt. Họ bắt đầu cắm ống hút dịch từ dạ dày ra. Cứ vài tiếng là một bịch cả hai lít nước", bà Thanh Huệ bức xúc.

Người mẹ cho rằng vì không được cấp cứu đúng cách nên anh H. có dấu hiệu khó thở và kiệt sức dần do dịch tràn. Sau đó, con trai bà Huệ mới được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu nhưng lúc này đã trong trạng thái ngưng thở. Từ đó, anh H. được thở máy 100%.

Quá trình điều trị, bà Huệ cũng tố BV Chợ Rẫy đã vô cảm khi gia đình yêu cầu được cho bệnh nhân sang Mỹ điều trị nhưng BV không chấp nhận. BV cố tình không xử lý tóm tắt bệnh án bằng tiếng anh để người nhà làm thủ tục chuyển viện. BV cũng không tạo điều kiện cho nhận thuốc kháng sinh tốt nhất ở Mỹ để cứu con bà.

Mẹ tố bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách khiến con trai 19 tuổi tử vong: Bệnh viện khẳng định làm đúng chuyên môn - Ảnh 3.

Sau 23 ngày điều trị, bệnh nhân được đưa về nhà vì không còn cơ hội cứu chữa.

Hậu quả là sau hơn 20 ngày tại phòng Hồi sức tích cực, bệnh nhân có dấu hiệu chứng tràn dịch bụng. Trải qua cuộc phẫu thuật, gia đình được thông báo bệnh nhân không thể cứu được, nên đưa về nhà.

Người mẹ cũng cho rằng suốt thời gian con nằm hồi sức, bà đã lên kiểm tra và thấy con không được lọc máu mà BV vẫn bắt đóng tiền với số tiền lên đến 50-70 triệu đồng/ngày và thêm 10 triệu tiền tiêm thuốc.

Bệnh viện khẳng định làm đúng chuyên môn

Trưa 14/9, trước luồng dư luận bức xúc về sự việc ngày một tăng cao, đại diện BV Chợ Rẫy đã có những phản hồi về các thông tin chia sẻ trên mạng xã hội của mẹ bệnh nhân.

TS.BS Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng cho biết, tình trạng bệnh nhân lúc được thăm khám là viêm tụy cấp nặng, đã hoại tử tụy, suy hô hấp, tổn thương thận cấp, bụng chướng căng, mất máu cấp, phải theo dõi tình trạng tăng áp lực ổ bụng nặng.

Mẹ tố bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách khiến con trai 19 tuổi tử vong: Bệnh viện khẳng định làm đúng chuyên môn - Ảnh 4.

BS tại BV Chợ Rẫy thông tin về quá trình điều trị của bệnh nhân H.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định ngưng dinh dưỡng cho bệnh nhân qua ống thông, thay vào đó bệnh nhân được nuôi ăn qua đường truyền tĩnh mạch. BS Tâm cho biết chỉ định điều trị về dinh dưỡng là hoàn toàn phù hợp.

Từ ngày 6/8, bệnh nhân được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu với chẩn đoán Viêm tụy hoại tử.

Lúc này, tình trạng viêm tụy của bệnh nhân ngày càng nặng hơn, phù viêm toàn thân không thuyên giảm, phải thở máy liên tục, lọc máu thường xuyên, bụng chướng không thể nuôi ăn đầy đủ qua ống thông dạ dày. Ngày 17/8, khi chụp Scan bụng bệnh nhân các BS thấy mô tụy hoại tử rất nặng.

Ngày 27/8, bệnh nhân mất máu cấp và mô tụy hoại tử toàn bộ. Trước tình thế cấp bách, các BS quyết định phẫu thuật để giải cứu bệnh nhân dù nguy cơ tử vong cao. Đại diện BV cho rằng đã giải thích rõ ràng với gia đình về tình trạng lúc này của bệnh nhân và được gia đình đồng ý phẫu thuật.

Mẹ tố bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách khiến con trai 19 tuổi tử vong: Bệnh viện khẳng định làm đúng chuyên môn - Ảnh 5.

Các BS cho rằng đã làm đúng phác đồ điều trị.

Quá trình phẫu thuật, ổ bụng bệnh nhân có nhiều máu và dịch, lấy ra khoảng 2.500 ml, máu chảy liên tục từ mô tụy. Các BS dùng gạc chèn chỗ chảy máu, đặt dẫn lưu ổ bụng. Bệnh nhân sốc nặng, huyết áp không nâng được, không đáp ứng điều trị. Sau khi thông báo bệnh nhân có khả năng tử vong, thân nhân xin đưa bệnh nhân về.

BS Đoàn Tiến Mỹ - Trưởng Khoa Gan Mật Tụy, thành viên nhóm BS phẫu thuật viên thông tin thêm, ông đã giải thích với gia đình rằng tình trạng bệnh nhân rất nặng, khó qua khỏi để gia đình nhận thức rõ.

Về việc bị tố từ chối đưa bệnh nhân điều trị tại Mỹ và không tiếp nhận thuốc bên ngoài, BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Chợ Rẫy cho biết, BV có phác đồ điều trị và trang thiết bị hiện đại.

Mẹ tố bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách khiến con trai 19 tuổi tử vong: Bệnh viện khẳng định làm đúng chuyên môn - Ảnh 6.

Ngoài ra trang thiết bị điều trị là hiện đại chứ không cũ kỹ như người nhà bệnh nhân viết trên mạng.

Theo quy định, BV cũng không được phép nhận thuốc từ nước ngoài nếu không có chỉ đạo. Hơn nữa, tình trạng của bệnh nhân nguy cơ tử vong rất cao. Trong trường hợp này BV đã làm đúng chuyên môn.

Bệnh viện cũng cho rằng thông tin thu 50-70 triệu đồng viện phí mỗi ngày là sai sự thật. Thực tế mỗi ngày nằm tại khoa Hồi sức, bệnh nhân đóng tổng cộng chưa đến 30 triệu.

Mẹ tố bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách khiến con trai 19 tuổi tử vong: Bệnh viện khẳng định làm đúng chuyên môn - Ảnh 7.

Đoạn mail người nhà trao đổi với BS điều trị.

Tuy nhiên khi phóng viên trao đổi với bà Thanh Huệ, người phụ nữ một lần nữa khẳng định mình thông tin đúng sự thật và có bằng chứng. Theo bà thì anh H. con bà đến BV Chợ Rẫy trong trạng thái tỉnh táo và không có thông báo gì về nguy cơ tử vong trước đó.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Chia sẻ
Đọc thêm