Thực đơn cuối tuần cả nhà khen ngon
Bạn hãy vào bếp để cải thiện thực đơn cuối tuần của cả nhà với những gợi ý những món ngon sau đây nhé!
1. Mực khô xào su hào
Mực khô rửa sạch và ngâm với nước 5h cho mềm, sau đó đem thái sợi.
Làm sạch hành lá, thái nhỏ. Su hào, cà rốt gọt vỏ, thái sợi.
Cho một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô và cho mực vào xào cùng (có thể lấy phần đầu hành lá vào phi thay hành khô cũng được nhé). Nêm gia vị vừa ăn, khi mực chín cho ra đĩa để riêng.
Làm nóng khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, cho su hào, cà rốt vào xào. Nêm gia vị, nước mắm, chút đường, bột ngọt cho vừa miệng với khẩu vị của mình nhé.
Khi rau củ chín tới ta cho phần mực xào vào, đảo nhanh tay, trộn đều. Nhớ để lửa to để rau giòn, nêm nếm lại cho vừa ăn và cho thêm ít hành lá lên trên. Bạn có thể cho thêm cần tây để món ăn thêm bắt mắt và dậy mùi hơn nữa nhé.
2. Canh trai nấu chua
Sau khi trai ngâm rửa sạch thì đem luộc cạn, tức là không cho nước. Bởi khi luộc cạn nước của trai sẽ chảy ra rất nhiều, đồng thời luộc theo phương pháp này cũng giúp trai giữ được vị và nước ngọt hơn. Khi luộc cạn cho thêm vài nhánh sả cho thơm.
Luộc chín trai thì tách vỏ lấy phần thịt, đồng thời bóp phần chất thải màu đen trên đầu trai đi.
Cà chua rửa sạch thái bổ cau. Dứa gọt vỏ thía miếng vừa ăn. Hành lá và rau thì là, rau răm thái nhỏ.
Sau làm sạch, bạn thái trai ra làm 3 rồi đem ướp với một chút mắm, tiêu, hạt nêm, hành khô tầm 5 – 10 phút để trai ngấm gia vị. Phần nước luộc thì lọc qua rây cho sạch cặn và để riêng.
Bắc 1 nồi nhỏ lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho trai đảo săn sau đó cho ra bát. Phi tiếp hành khô và cà chua vào đảo cho thơm, bạn nêm thêm chút nước mắm, hạt nêm và bột canh sau đó đổ nước trai vào, thêm nước lã nếu cần.
Khi nước sủi to lần 1 thì cho sấu vào đun cùng khoảng 5 phút thì vớt sấu ra bát, dầm sấu ra rồi lại đổ vào nồi đun cùng. Tiếp đến cho dứa vào đun sôi lên, cho trai đã xào vào đun sôi và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Thêm hành lá, rau mùi, lá rau răm và tắt bếp. (Nếu không có sấu bạn có thể thay bằng mẻ hoặc quả me chua nhé)
3. Thịt luộc
Luộc sơ thịt: Đây là bước rất quan trọng vừa có tác dụng "làm sạch" thịt vừa giúp cho món thịt heo luộc ngọt ngon hơn rất nhiều. Sau khi rửa sạch và để thị ráo, bạn cho vào nồi một lượng nước vừa đủ cùng với 1 thìa giấm gạo, 1 thìa muối rồi đun sôi mới thả thịt vào, để sôi khoảng 2-3 phút thì bạn đổ hết nước ra, rửa lại thịt bằng nước lạnh.
Tiếp tục cho vào nồi một lượng nước vừa đủ với 2 củ hành khô đã bóc vỏ, đập dập và ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, đến khi nước sôi thì thả miếng thịt vào luộc, nếu miếng thịt to quá bạn có thể cắt làm đôi để luộc cho nhanh chín.
Khi nước đã sôi khoảng 10 phút bạn dùng đũa tre để thử thịt, nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa, còn nếu thịt đã chín thì chiếc đũa sẽ xiên qua thịt một cách rất dễ dàng.
Khi thịt được luộc chín, bạn nên cho ngay vào một cái tô lớn đựng đầy nước lọc lạnh (đã cho đá vào từ trước nhé), làm như thế thịt sẽ không bị khô và thẫm màu.
Khi thịt nguội hẳn bạn mới vớt ra, dùng dao sắc để thái theo thớ thịt nằm ngang thì miếng thịt mới mỏng và không bị dai đồng thời sẽ ngọt ngon hơn.
4. Táo và nho tráng miệng
Mâm cơm cuối tuần đã hoàn thành:
Hy vọng bạn sẽ hài lòng với thực đơn cuối tuần lần này!