Thực đơn cho người có bệnh lý viêm đại tràng dịp Tết

Hải Yến,
Chia sẻ

Một thực đơn hợp lý, lành mạnh không những giúp người bệnh giảm bớt được những cơn đau mà còn hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh đại tràng.

Thực đơn cho người có bệnh lý viêm đại tràng dịp Tết - Ảnh 1.

Tết Nguyên đán là dịp chúng ta được thưởng thức nhiều món ngon trong các cuộc sum họp gia đình, bạn bè. Nhưng những người viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích lại luôn phải dè chừng trước các món ăn và đồ uống hấp dẫn, vì nỗi lo về triệu chứng của bệnh đại tràng như đau bụng, đầy hơi, rối loạn đại tiện.


Thực đơn cho người có bệnh lý viêm đại tràng dịp Tết - Ảnh 2.

Người bệnh viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích nên hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiến rán, đồ ăn cay nóng. Cũng không nên ăn nhiều thịt, vì thịt có nhiều protein (đạm) là nguyên nhân dễ gây ra rối loạn tiêu hóa. Nên ăn nhiều rau củ quả.


Thực đơn cho người có bệnh lý viêm đại tràng dịp Tết - Ảnh 3.

Các loại rượu bia, nước ngọt nhiều ga sẽ tiêu diệt một lượng lớn lợi khuẩn, làm mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột, gây ra tình trạng ậm ạch, khó chịu, đau bụng và rối loạn tiêu hoá.


Thực đơn cho người có bệnh lý viêm đại tràng dịp Tết - Ảnh 4.

Không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong bánh kẹo ngọt) vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này, do đó ăn vào sẽ gây đầy hơi và tiêu chảy.


Thực đơn cho người có bệnh lý viêm đại tràng dịp Tết - Ảnh 5.

Những người viêm đại tràng kiêng khem quá lâu ngày dẫn đến ăn uống không ngon miệng, ăn kém, lâu ngày dẫn đến thiếu chất, suy dinh dưỡng, người mệt mỏi, uể oải. Ngoài những đồ ăn như thịt nạc, ức gà,... người bệnh nên bổ sung thêm một số loại đạm lành tính từ thực vật như đậu phụ, sữa ngũ cốc.


Thực đơn cho người có bệnh lý viêm đại tràng dịp Tết - Ảnh 6.

Nên tăng cường bổ sung các loại men vi sinh có chứa các lợi khuẩn để giúp tiêu hóa và hấp thu tốt hơn, đặc biệt là lợi khuẩn bifidobacterium, vì loại lợi khuẩn này cư trú chủ yếu ở đại tràng. Trong đại tràng có rất nhiều loại lợi khuẩn sống cộng sinh với nhau, vì vậy cần phải bổ sung liên tục để tạo sự cân bằng cho hệ tiêu hóa.


Thực đơn cho người có bệnh lý viêm đại tràng dịp Tết - Ảnh 7.

Trong ngày Tết, người bị viêm đại tràng thường mắc phải các sai lầm như ăn nhiều đồ ăn lạ, thực phẩm nhiều chất béo, khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, lại sử dụng các loại đồ uống kích thích như rượu bia, cà phê, nước ngọt có gas, tạo điều kiện cho viêm đại tràng tái phát trở lại.


Thực đơn cho người có bệnh lý viêm đại tràng dịp Tết - Ảnh 8.

Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Bữa ăn ngày Tết thường không theo giờ giấc thông thường, có thể 5-6 bữa/ngày. Nhưng cũng có những ngày liên hoan, bia rượu triền miên. Đồng thời, thực đơn ngày Tết chủ yếu các món ăn chiên xào, nhiều thịt, ít rau xanh càng dễ gây ra chứng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài nhiều lần.


Thực đơn cho người có bệnh lý viêm đại tràng dịp Tết - Ảnh 9.

Thức ăn ngày Tết thường được các gia đình chuẩn bị nhiều món nhưng có một vài món được nấu đi nấu lại như canh măng, canh xương. Một số món khác thì được chế biến sẵn, để trong tủ lạnh và hấp đi hấp lại nhiều lần cho nóng như các loại giò, chả, nem rán, đây là những món ăn có hàm lượng chất đạm, chất béo tương đối cao. Bên cạnh đó, việc nấu đi nấu lại nhiều lần khiến những món ăn này dễ bị nhiễm khuẩn, gây ra bệnh cho đường tiêu hóa và làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh ở những người bị viêm đại tràng.

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn

Chia sẻ