Thụ thai vào mùa đông: Nên hay không nên?

Trong mùa đông, lượng sulfur dioxide trong không khí cao hơn hẳn các mùa khác nên trẻ được thụ thai mùa đông dễ có nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Chào bác sĩ, em 22 tuổi, làm nghề kinh doanh. Em mới cưới được 3 tháng và mặc dù không kế hoạch nhưng vẫn chưa có thai. Em đi khám bác sĩ nhưng tất cả mọi thứ bình thường không bị viêm nhiễm phụ khoa, kinh nguyệt đều đặn… Cách đây khoảng một tuần mẹ chồng em có nói với em, mùa đông rất khó thụ thai và cũng không nên mang thai vào mùa này dễ nhiễm bệnh.

Em không biết lời mẹ chồng em nói có chính xác không, vậy nên mang thai mùa nào hợp lý nhất, mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn. (Nguyễn Hải Hà)

Trả lời:

Hải Hà thân mến!

Mùa đông lạnh sẽ khiến chúng ta ngại hơn trong “chuyện ấy” với nhiều lý do như  ngại vệ sinh trước và sau khi "quan hệ" nên dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa hay không quan hệ thường xuyên... Đó cũng là một trong số những yếu tố góp phần hạn chế khả năng thụ thai của nhiều cặp đôi.

Việc có nên mang thai vào mùa đông hay không vẫn còn là tranh cãi. Tuy nhiên, người mẹ mang thai trong thời điểm này cần chú ý giữ gìn sức khỏe tốt hơn. 

Với tiết trời lạnh giá cộng với những dịch bệnh cuối đông, đầu xuân dễ lây lan có thể gây cản trở cho sự hình thành, phát triển của thai nhi, khiến bé mang những khuyết tật không mong muốn.

thụ thai vào mùa đông
Cho dù mang thai vào thời gian nào thì người mẹ cũng cần bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất. Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu khác của các chuyên gia Canada, ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng lớn đến sự hình thành, phát triển của thai nhi. Theo đó, trong mùa đông, lượng sulfur dioxide trong không khí cao hơn hẳn các mùa khác, đặc biệt ở các thành phố công nghiệp nên trẻ được thụ thai mùa đông dễ có nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Khi thai kỳ vẫn đang còn ở những tháng đầu sẽ tiếp tục đối mặt với tiết trời cuối đông, đầu xuân – là thời điểm độ ẩm không khí cao, nhiệt độ tăng dần rất dễ để các loại virus, vi khuẩn sinh sản, tăng trưởng mạnh và đương nhiên các dịch bệnh cũng bùng phát mạnh mẽ hơn. Mẹ mới mang thai nếu mắc phải các dịch bệnh gây sốt cao sẽ vô cùng nguy hiểm với thai nhi.

Ngoài ra, tiết trời dễ thay đổi những ngày cuối đông, đầu xuân sẽ khiến người mẹ hay bị cảm lạnh. Cảm lạnh thông thường thì không quá đáng lo ngại nhưng nếu cảm lạnh có nguyên nhân từ virut cúm, rubella… thì nguy cơ thai nhi bị “quái thai” là rất cao.

Thời điểm lý tưởng nhất để thụ thai đó là cuối xuân, đầu hè. Khi mẹ bầu mang thai trong những tháng mùa hè sẽ tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời và do đó sẽ nhận được nhiều vitamin D – một dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. 

Ngoài ra, việc mang thai vào mùa hè cũng rất thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ do không chịu sự gò bó của quá nhiều quần áo mẹ mặc như trong mùa đông.

Tuy vậy, trước khi mang bầu bạn nên đi khám tổng quát lại sức khỏe cho thật đảm bảo chuẩn bị tốt cho việc mang thai và cho dù mang thai vào thời gian nào thì người mẹ cũng cần bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất để cả hai mẹ con cùng khỏe mạnh.

Chúc vợ chồng bạn vui vẻ, hạnh phúc!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.


Chia sẻ
Đọc thêm