5 hiểu lầm về thụ thai, có con mà bạn có thể mắc phải

Bạn đã đọc được nhiều quan điểm sai lầm liên quan đến việc thụ thai, khả năng sinh sản của người phụ nữ. Nhưng có thể bạn vẫn gặp phải những hiểu lầm dưới đây.

Thực tế thì những sai lầm của các cặp đôi trong chuyện thụ thai không chỉ dừng ở con số nào đó. Những hiểu lầm có thể khác nhau ở mỗi người. Để hiểu thêm về sức khỏe sinh sản, bạn nên nắm được sự thật xung quanh vấn đề này. 

Dưới đây là một số hiểu lầm khác mà bạn cần biết và tránh để có sức khỏe tốt, tăng khả năng thụ thai thành công. 

1. Nằm ngửa trong khoảng 20 phút sau khi quan hệ tình dục sẽ giúp bạn thụ thai nhanh hơn

Hiểu lầm: Nhiều người cho rằng, tư thế nằm ngửa (có thể kê thêm chiếc gối ở dưới hông) sẽ giúp nâng khung xương chậu lên, nhờ đó tinh trùng dễ dàng di chuyển theo đúng hướng chúng cần phải tới. Và bạn sẽ nhanh có thai hơn.

Thực tế: Không có bằng chứng khoa học nào nói rằng điều này sẽ làm tăng tỉ lệ thụ thai thành công. Sau khi người đàn ông xuất tinh, có tới hàng triệu tinh trùng được giải phóng. Những tinh trùng khỏe sẽ bơi theo cách của chúng để có thể tới gặp trứng. Còn việc nằm lại trên giường trong một thời gian ngắn chỉ nhằm mục đích giữ lương tinh dịch của người đàn ông trong âm đạo người phụ nữ lâu hơn để đảm bảo rằng tất cả các tinh trùng cuối cùng cũng có cơ hội bơi vào trong cơ thể người phụ nữ để thụ thai (nếu được). Vì vậy, nếu không thể nằm nghỉ sau khi "quan hệ" thì bạn cũng không nên căng thẳng và lo lắng quá.

5 hiểu lầm về thụ thai, có con mà bạn có thể mắc phải 1

Ảnh minh họa

2. Gel bôi trơn giúp tinh trùng bơi nhanh hơn

Hiểu lầm: Gel bôi trơn cũng giống như các chất nhầy, nó sẽ có tác dụng giúp tinh trùng bơi về phía ống dẫn trứng dễ dàng hơn và thụ tinh với trứng đang "chờ đợi" nhanh hơn.

Thực tế: Chất nhầy rất quan trọng trong việc giúp tinh trùng di chuyển về phía trong âm đạo nhưng gel bôi trơn thì không có tác dụng như vậy. Chỉ có chất nhầy tự nhiên ở cổ tử cung mới "đảm nhiệm vai trò" này một cách tốt nhất. Hầu hết các chất bôi trơn, ngay cả nước bọt, cũng có thể ảnh hưởng đến chất nhầy cổ tử cung của bạn vì nó làm thay đổi độ pH trong âm đạo, ảnh hưởng đến tinh trùng. Trong một số trường hợp, sự mất cân bằng pH trong môi trường âm đạo còn có thể giết chết tinh trùng khiến bạn không thể thụ thai. Nếu nhất thiết phải dùng gel bôi trơn, bạn hãy chú ý chọn loại an toàn cho tinh trùng.

3. Tư thế quan hệ tình dục quyết định tỉ lệ thụ thai thành công

Hiểu lầm: Một số người cho rằng, có những tư thế (như tư thế truyền thống, từ phía sau...) có thể rút ngắn quãng đường của tinh trùng tới gặp trứng, giúp cho việc thụ thai dễ dàng hơn.

Thực tế: Không có bất kì nghiên cứu nào đề cập đến chuyện tư thế quan hệ giúp tăng khả năng thụ thai. Theo các chuyên gia sức khỏe thì khả năng tinh trùng có thể nhanh chóng bơi tới gặp trứng có thể do chất lượng tinh trùng hoặc lượng chất nhầy tử cung đầy đủ... Vì vậy, bạn không cần phải quá băn khoăn tới chuyện chọn tư thế "quan hệ" nào để nhanh thụ thai nhất. Thay vào đó, bạn hãy chọn tư thế nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

5 hiểu lầm về thụ thai, có con mà bạn có thể mắc phải 2
Ảnh minh họa

4. Uống nhiều trà xanh làm tăng khả năng sinh sản

Hiểu lầm: Trong trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol nên có thể giúp ngăn ngừa tổn thương các tế bào ở cơ quan sinh sản và có thể làm tăng chất lượng của trứng. 

Thực tế: Mặc dù có một số nghiên cứu cho rằng trà xanh có tác dụng thúc đẩy khả năng sinh sản vì nó chứa ít caffeine hơn trà đen hay cà phê và có chứa các chất chống oxy hóa, nhưng việc tiêu thụ nhiều trà xanh vì mục đích này lại không được khuyến khích. Tiêu thụ một lượng lớn trà xanh có thể làm giảm hiệu quả của axit folic - một chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình chuẩn bị mang thai và phát triển bào thai. Vì vậy, nếu bạn muốn uống trà xanh thì chỉ nên tiêu thụ với lượng vừa phải, chỉ nên uống 1 cốc mỗi ngày.

5. Người phụ nữ cần có cực khoái mới thụ thai được

Hiểu lầm: Người phụ nữ khi đạt cực khoái sẽ xuất hiện các cơn co thắt tử cung. Các cơn co thắt tử cung này sẽ giúp đẩy tinh trùng vào cổ tử cung và hướng về phía ống dẫn trứng tốt hơn.

Thực tế: Khi người phụ nữ có những cơn co thắt âm đạo, âm đạo sẽ mở rộng hơn và tinh trùng có nhiều cơ hội để vào trong và khi âm đạo co lại sẽ giữ lại nhiều tinh trùng bên trong hơn. Hơn nữa, sự phấn khích tình dục làm cho âm đạo tiết ra chất nhầy có tính kiềm, góp phần kéo dài sự tồn tại và hoạt động của tinh trùng. Điều này giúp cho việc thụ thai dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, bạn không cần phải có cực khoái mà vẫn có thể thụ thai. Không cần có sự co thắt của âm đạo, các tinh trùng sau khi giải phóng vẫn có thể tiến sâu vào trong âm đạo. Trên thực tế, không phải chị em nào cũng đạt được cực khoái khi quan hệ tình dục. Thậm chí, công việc, bạn bè, stress … đôi khi tất cả hợp lại có thể khiến các cặp đôi không còn cảm hứng tình dục. 
Chia sẻ
Đọc thêm