Thói quen "thải độc" bằng nước ép: Thanh lọc cơ thể và giảm cân hay tiềm ẩn nguy cơ ung thư?

TT,
Chia sẻ

Nước ép rau củ quả được nhiều người ưa chuộng như một phương pháp thanh lọc cơ thể và giảm cân. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cảnh báo rằng việc lạm dụng nước ép có thể gây ra những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột và miệng, làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Nước ép "thải độc" - Thực hư về hiệu quả?

Theo ước tính, khoảng 1/4 người trưởng thành ở Mỹ đã từng thử phương pháp "thải độc" bằng nước ép, tức là chỉ tiêu thụ nước ép từ rau củ quả trong một khoảng thời gian nhất định để làm sạch cơ thể. 

Phương pháp này được nhiều người nổi tiếng như Beyonce, Gwyneth Paltrow, Gigi Hadid ưa chuộng vì được cho là có khả năng thanh lọc cơ thể và giảm cân. 

Tuy nhiên, tác động của nó lên hệ vi sinh vật đường ruột và miệng có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư miệng và đại tràng. Đó là kết luận từ một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Northwestern (Mỹ).

Tác động của nước ép lên hệ vi sinh vật trong cơ thể và tác hại tiềm ẩn của việc lạm dụng

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern (Mỹ) phát hiện ra rằng chỉ trong vòng ba tuần, việc "thải độc" bằng nước ép làm thay đổi nhanh chóng hệ vi sinh vật của cơ thể, vốn là tập hợp các vi khuẩn có lợi. Nó đồng thời "khuyến khích" sự phát triển của vi khuẩn liên quan đến viêm nhiễm và ức chế miễn dịch. 

Khi chỉ tiêu thụ nước ép, mọi người đã bỏ lỡ chất xơ có trong thực phẩm nguyên chất. Trong khi đó, chất xơ rất quan trọng cho sức khỏe tiêu hóa. Ngoài ra, việc chỉ uống nước ép rau củ quả, thường chứa nhiều đường, có thể gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu. Chúng cũng thiếu protein và chất béo, có thể dẫn đến mất cơ và mệt mỏi. Sự cân bằng mong manh giữa vi khuẩn tốt và xấu trong cơ thể lúc này lại nghiêng về phía vi khuẩn xấu.

Thói quen "thải độc" bằng nước ép: Thanh lọc cơ thể và giảm cân hay tiềm ẩn nguy cơ ung thư? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Melinda Ring, tác giả chính của nghiên cứu và là giám đốc Trung tâm Y học Tích hợp Osher thuộc Đại học Northwestern, cho biết: "Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng uống nước ép là một cách thanh lọc lành mạnh, nhưng nghiên cứu này đưa ra một cái nhìn thực tế hơn. Việc tiêu thụ một lượng lớn nước ép với ít chất xơ có thể dẫn đến sự mất cân bằng hệ vi sinh vật, gây ra những hậu quả tiêu cực như viêm nhiễm và giảm sức khỏe đường ruột". 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients đã thực nghiệm trên 14 người với độ tuổi trung bình là 22,7 tuổi. Những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm có 3 chế độ ăn kiêng khác nhau, gồm: (1) Chế độ nhịn ăn chỉ uống nước ép lạnh (800-900 calo); (2) Chế độ kết hợp nước ép lạnh cộng với chế độ ăn uống thông thường; (3) Chế độ ăn thực vật nguyên chất (800-900 calo).

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu phân, nước bọt và tế bào má. Những thay đổi lớn nhất về sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu được quan sát thấy trong miệng, so với đường ruột. Các nhà nghiên cứu cho biết: "Hệ vi sinh vật trong nước bọt rất nhạy cảm với sự thay đổi chế độ ăn uống. Ngược lại, hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi rất ít khi đáp ứng với bất kỳ chế độ ăn uống nào".

Thói quen "thải độc" bằng nước ép: Thanh lọc cơ thể và giảm cân hay tiềm ẩn nguy cơ ung thư? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Khi sự cân bằng của vi khuẩn nghiêng về phía loại "xấu", một loạt các tác động tiêu cực có thể hình thành. Một số vi khuẩn có thể biến thức ăn hoặc chất thành các hợp chất có hại, làm hỏng DNA hoặc khuyến khích sự phát triển của ung thư. Khi sự cân bằng của vi khuẩn bị mất, nó có thể dẫn đến việc sản xuất các hợp chất nguy hiểm này. 

Trong hệ vi sinh vật ở má, chế độ ăn uống chỉ có nước ép làm tăng Proteobacteria, một loại vi khuẩn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư miệng. Sự phát triển quá mức của Proteobacteria cũng có thể gây viêm mãn tính. Tình trạng viêm dai dẳng này có thể làm hỏng các mô theo thời gian, dẫn đến đột biến gen thúc đẩy sự phát triển của ung thư. Theo thời gian, nó cũng thúc đẩy sự phát triển bất thường của tế bào và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Điều này có nghĩa là các tế bào ung thư có thể tồn tại và phát triển mà không bị kiểm soát.

Thói quen "thải độc" bằng nước ép: Thanh lọc cơ thể và giảm cân hay tiềm ẩn nguy cơ ung thư? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Chế độ ăn uống kết hợp nước ép và thực phẩm dẫn đến giảm vi khuẩn Firmicutes. Mặc dù ít rõ rệt hơn so với chế độ chỉ uống nước ép nhưng điều này cũng cho thấy chế độ ăn uống kết hợp có thể là một lựa chọn nhẹ nhàng hơn. 

Firmicutes đóng một vai trò quan trọng trong tiêu hóa, đặc biệt là phân hủy carbohydrate và sản xuất protein có lợi cho sức khỏe đường ruột. Một số chủng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng lành mạnh của hệ vi sinh vật đường ruột. Sự mất cân bằng vi khuẩn trong miệng - ruột có thể làm tổn hại niêm mạc ruột, cho phép các chất và vi khuẩn có hại xâm nhập vào máu và kích hoạt phản ứng miễn dịch. 

Hệ vi sinh vật đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tính toàn vẹn của hàng rào ruột. Mặc dù vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về cách sự mất cân bằng của vi khuẩn trong miệng góp phần vào sự phát triển của ung thư.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn uống nước ép, Tiến sĩ Ring khuyên: "Nếu bạn yêu thích nước ép, hãy cân nhắc việc xay sinh tố thay vì ép để giữ nguyên chất xơ, hoặc kết hợp nước ép với thực phẩm nguyên chất để cân bằng tác động lên hệ vi sinh vật của bạn".

Theo DailyMail, MSN

Chia sẻ