Thịt lợn làm nhân bánh giò: Vừa ăn vừa sợ

Cảm nhận chưa kịp hết hương vị toát ra từ lá chuối tươi quện với mỡ béo ngậy, chị Loan tá hỏa khi bỗng thấy một vài cái … lông lợn còn sót lại trong nhân bánh

Công tác một thời gian dài tại tòa nhà HANDIRESCO trên phố Ngọc Khánh nên chị Loan biết tầm 2 giờ chiều trở đi sẽ có hàng bánh giò nóng đi qua. Mấy chị em cùng cơ quan chị Loan rủ nhau cùng mua bánh giò nóng ăn nhẹ vì buổi trưa chỉ ăn bún đậu.

 

Chưa kịp cảm nhận hết mùi hương ban đầu và vị ngon của những miếng bánh đầu tiên, chị Loan bỗng nhăn mặt khi thấy trong ruột bánh giò có nhân thịt lợn dù được xay nhuyễn vẫn còn lẫn vài cái … lông lợn trắng, mỏng, vừa dài vừa dai như sợi cước!

 

Chị Loan tưởng chỉ mình bánh giò của mình có vấn đề nên đã bảo mọi người ăn cùng để ý. Kết quả là có tới 3 người cùng chung hoàn cảnh như chị. 2 người còn lại không nhìn thấy lông lợn trong nhân bánh giò nhưng lại thấy 1 đầu mẩu sợi như đầu lạt dài khoảng 2 cm lẫn trong nhân bánh.

 

Ngoài ra, điểm chung mà cả 5 người cùng thấy được là nhân bánh nát, không giòn, nhìn không được sạch sẽ. Trong khi các chị ăn, chủ xe bánh giò rong vẫn đứng đợi để lấy đĩa và lấy tiền. Nhưng khi gặp “sự cố”, anh này vội vã phủ nhận: “Đó không phải lông lợn đâu, bánh giò tôi lấy luôn đảm bảo vệ sinh”. Đến khi nhìn rõ tay chị Loan rút “dị vật” trong nhân bánh ra, anh này mới gãi đầu gãi tai: “Có thể hôm qua do chủ sản xuất hơi sơ suất, hàng ngày tôi lấy bánh đi bán có ai kêu đâu”.

 

“Từ giờ tôi cạch bánh giò bán rong thôi”, chị Loan cùng đồng nghiệp đồng thanh.


 

Chị Nguyễn Thị Hòa, một người bán thịt lợn lâu năm trong phố Pháo Đài Láng cho biết: “Thông thường cứ vào tầm cuối ngày, chị có ế thịt bán chợ thì vẫn được những người kinh doanh thức ăn chín đến thu mua với giá mềm. Số thịt này sau đó được phân loại, cái ngon thì cho nhà hàng, quán ăn bình dân luộc, rang bán cơm. Số bạc nhạc thì xay nhuyễn làm nhân bánh. Xay nhuyễn rồi thì ai biết được thịt thành phẩm ngon hay không ngon, sạch sẽ hay không sạch sẽ”.

 

Đặc biệt là nhân các loại bánh như bánh giò, có mỡ xay ngấm vào là vỏ bánh càng láng mịn, mềm mại. Loại thịt này cũng tiết kiệm được nhiều chi phí làm bánh vì giá thịt nạc tươi ngon hiện nay không rẻ (khoảng 6.000 đến 7.000 đồng/lạng), trong khi nhân bánh giò ngoài thịt còn phải đầu tư nhiều thứ khác (như mộc nhĩ chẳng hạn).

 

TS Vũ Thị Sử là người lâu năm làm tư vấn trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống cho hay: “Người ăn nhìn thực phẩm ở góc độ an toàn, đảm bảo vệ sinh, tốt cho sức khỏe, còn người kinh doanh lại nhìn nhận ở góc độ lợi nhuận. Do đó, nếu nói dùng thịt bầy nhầy bạc nhạc để làm bánh giò hay bánh gì thì cũng chẳng có gì là lạ”.

 

Bà Sử cũng cho biết những nguy cơ khi ăn loại bánh giò có nhân làm theo “công nghệ” này là thịt có thể đã bị nhiễm khuẩn do ôi, thiu, thậm chí với công nghệ tẩy rửa như hiện nay (bì lợn thối thành bì thơm, trắng phau sau ngâm axit) thì việc xử lý thịt lợn loại này rồi dùng làm nhân bánh là quá đơn giản.

 

Bà Sử cho rằng ở thời điểm này khó có thể nói với người tiêu dùng nên ăn cái gì được nấu sẵn có tính an toàn cao. “Tốt nhất để giảm thiểu việc mất an toàn nên mua bánh ở những cơ sở sản xuất đã có tiếng tăm. Những nơi này thường họ làm cẩn thận vì toàn khách quen. Không nên ăn bánh giò bán rong vì chẳng ai biết bánh do ai làm, chất lượng thế nào, người bán cũng có khi đi qua một vài lần rồi thôi nên không cần thiết giữ uy tín với khách”.

 

Ngọc Anh

Chia sẻ
Đọc thêm