"Thất Sơn Tâm Linh": Phim bị cắt đầy hụt hẫng, có yếu tố gây rùng rợn nhưng "chưa đã"

Phim điện ảnh "Thất Sơn Tâm Linh" đang nhận được sự quan tâm của khán giả, tuy nhiên sau bao khó khăn với lệnh hoãn chiếu, liệu rằng tác phẩm khi ra rạp đã làm hài lòng người xem?

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết.

Thất Sơn Tâm Linh (tên cũ: Thiên Linh Cái) là bộ phim điện ảnh kinh dị với sự tham gia của Quang Tuấn, Hoàng Yến Chibi, Thanh Tú, Đinh Y Nhung, Thanh Mỹ được dự kiến khởi chiếu vào cuối tháng 4/2019. Tuy nhiên, chỉ 4 ngày trước khi công chiếu, nhà sản xuất đưa ra thông báo tạm hoãn lịch ra rạp nhằm chuẩn bị tốt hơn ở phần hậu kỳ. Nhiều tin đồn phim bị cấm chiếu do yếu tố bùa ngải, kinh dị và cảnh nóng, thế nhưng đại diện phim đã bác bỏ tất cả.

Và rồi sau bao khó khăn, tác phẩm đã vượt qua ải kiểm duyệt để chính thức được ra rạp. Tuy nhiên với cốt truyện có thật mang đậm yếu tố kinh dị, Thất Sơn Tâm Linh đã làm thỏa mãn người xem sau gần 6 tháng chờ đợi?

Review phim "Thất Sơn Tâm Linh": Phim bị cắt đầy hụt hẫng, có yếu tố gây rùng rợn nhưng "chưa đã" - Ảnh 1.

Phim bị cắt quá nhiều, đứt mạch trong nội dung gây nên sự hụt hẫng

Ban đầu Thất Sơn Tâm Linh dựa trên câu chuyện có thật về một gã thầy lang chuyên hành nghề chữa bệnh bằng tâm linh ở miền Tây sông nước. Lợi dụng sự mê tín của người dân, gã thầy lang này đã giết chết rất nhiều người phụ nữ còn trinh tiết trong làng để "cắt đầu" và luyện Thiên Linh Cái - một thuật ngữ về bùa chú trong thế giới tâm linh. Tuy nhiên khi xem Thất Sơn Tâm Linh, rất nhiều chi tiết kinh dị của bộ phim đã bị lược bỏ.

Cụ thể ở 30 phút đầu tiên của phim, thay vì giới thiệu thuật bùa chú mà thầy Huỳnh (Quang Tuấn) đang luyện để khán giả "làm quen" với yếu tố kinh dị thì phim lại đưa người xem đến với những cảnh hữu tình ở miền Tây sông nước, cuộc sống của con người nơi đây. Đến tận giữa phim, khán giả lại ngập ngụa với cảnh nóng của thầy Huỳnh cùng những cô gái nhẹ dạ, cả tin, trao thân để được giúp đỡ và cuối cùng thầy Huỳnh bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị nghi ngờ có liên quan đến việc nhiều cô gái bị mất tích.

Review phim "Thất Sơn Tâm Linh": Phim bị cắt đầy hụt hẫng, có yếu tố gây rùng rợn nhưng "chưa đã" - Ảnh 2.

Review phim "Thất Sơn Tâm Linh": Phim bị cắt đầy hụt hẫng, có yếu tố gây rùng rợn nhưng "chưa đã" - Ảnh 3.

Trong suốt hơn 100 phút của phim, yếu tố gây sợ gần như chỉ xuất hiện ở câu thần chú của thầy Huỳnh: "Asato Maa Sad Gamaya" khi chữa bệnh. Ngoài ra yếu tố tâm linh không hề xuất hiện trong phim. Thậm chí, hình ảnh con rắn cắn thầy Huỳnh khi còn nhỏ cũng sử dụng phần đồ họa, đủ thấy Thất Sơn Tâm Linh đã bị mất đi yếu tố "drama" cho phim.

Việc cắt duyệt, tóm gọn lại phim là điều khó tránh khỏi khi nội dung được đánh giá là không phù hợp để ra rạp, tuy nhiên cũng khá khen cho đoàn làm phim khi cấu trúc nhân vật lẫn tình tiết chính vẫn được giữ trong phim.

Review phim "Thất Sơn Tâm Linh": Phim bị cắt đầy hụt hẫng, có yếu tố gây rùng rợn nhưng "chưa đã" - Ảnh 4.

Review phim "Thất Sơn Tâm Linh": Phim bị cắt đầy hụt hẫng, có yếu tố gây rùng rợn nhưng "chưa đã" - Ảnh 5.

Mạch phim của Thất Sơn Tâm Linh bị gọt bỏ rất nhiều.

Từ phim tâm linh chuyển hẳn sang phim điều tra tội phạm, nhân vật phụ bị thừa!

Việc Thất Sơn Tâm Linh chuyển hướng từ phim kinh dị sang phim điều tra tội phạm là một sự hụt hẫng cho những khán giả thích yếu tố tâm linh. Tuy nhiên cũng phải nói rõ rằng, nếu nhà sản xuất không làm như vậy thì rất khó để phim vượt qua ải kiểm duyệt và ra rạp, vì vốn trước đó, kịch bản gốc Thiên Linh Cái đã bị "cấm cửa" ngay từ khi tung trailer.

Ngoài ra tuyến nhân vật phụ của Thất Sơn Tâm Linh xuất hiện khá nhiều nhưng không có tác động gì đến nhân vật chính cũng như cốt truyện trong phim. Từ anh chàng La Thành đào đất trộm gần nhà thầy Huỳnh, đến sự xuất hiện của thằng Sáp (Đức Bo), họ lướt qua màn ảnh chỉ để gây cười cho khán giả nhưng cuối cùng chẳng đọng lại dấu ấn gì.

Review phim "Thất Sơn Tâm Linh": Phim bị cắt đầy hụt hẫng, có yếu tố gây rùng rợn nhưng "chưa đã" - Ảnh 6.

Review phim "Thất Sơn Tâm Linh": Phim bị cắt đầy hụt hẫng, có yếu tố gây rùng rợn nhưng "chưa đã" - Ảnh 7.

Có khá nhiều nhân vật thừa trong phim, không đọng lại dấu ấn cho người xem.

Nhiều những shot quay bị mờ, sạn

Khi theo dõi Thất Sơn Tâm Linh, rất dễ nhận thấy những cảnh quay trong phim bị noise do điều kiện thiếu sáng. Cụ thể, ở phân cảnh Huỳnh rượt Sỏi (Hoàng Yến Chibi) chạy trong đêm. Tuy nhiên ở những cảnh quay ban đêm như lúc hai anh chàng đào đất đến xin nấu bắp thì hình ảnh lại rất mịn và rõ ràng.

Thật sự không biết nhà sản xuất có cố ý tác động vào những cảnh bị mờ, sạn này hay không, nhưng khi theo dõi chắc hẳn người xem sẽ cảm thấy khó chịu vì chúng chẳng khác gì được quay bằng điện thoại với độ phân giải thấp.

Review phim "Thất Sơn Tâm Linh": Phim bị cắt đầy hụt hẫng, có yếu tố gây rùng rợn nhưng "chưa đã" - Ảnh 9.

Nhiều cảnh quay trong phim bị mờ, sạn do thiếu sáng.

Diễn xuất của dàn diễn viên chính đã cứu cả bộ phim

Công bằng mà nói thì Thất Sơn Tâm Linh vẫn được "trời thương" khi dàn diễn viên chính như: Quang Tuấn vai thầy Huỳnh, Hoàng Yến Chibi trong vai Sỏi đã thể hiện rất thành công vai diễn.

Đặc biệt, Hoàng Yến Chibi đã thật sự lột xác khi từ biểu cảm cho đến hành động đều rất nhập tâm. Từ một cô gái tàn tật, không nghe, không nói, Sỏi "đầu quân" về làm vợ thầy Huỳnh. Thực chất gã thầy lang này cưới Sỏi là để hầu hạ cũng như không làm lộ những việc táng tận lương tâm của mình gây ra với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, Sỏi lại sống đúng với bản ngã lương thiện, âm thầm nắm giữ bằng chứng tội ác và "bùng nổ" ở những phút cuối phim khiến người xem như được cuốn theo cùng Sỏi.

Review phim "Thất Sơn Tâm Linh": Phim bị cắt đầy hụt hẫng, có yếu tố gây rùng rợn nhưng "chưa đã" - Ảnh 10.

Review phim "Thất Sơn Tâm Linh": Phim bị cắt đầy hụt hẫng, có yếu tố gây rùng rợn nhưng "chưa đã" - Ảnh 11.

Điểm sáng của bộ phim nằm ở phần diễn xuất của Hoàng Yến Chibi và Quang Tuấn.

Thất Sơn Tâm Linh chưa hẳn là bộ phim nói về tâm linh, bùa chú như nhiều người lầm tưởng bởi các yếu tố kinh dị đều đã bị gọt bỏ. Tuy nhiên cũng phải dành sự ngợi khen cho đoàn làm phim khi trải qua bao nhiêu khó khăn, thì cuối cùng tác phẩm cũng được ra rạp để phục vụ người xem. Và nếu như bạn vẫn đang tò mò, muốn biết về câu chuyện từng làm chấn động vùng sông nước miền Tây một thời thì cứ việc đến rạp thưởng thức Thất Sơn Tâm Linh.

Hiện tại, phim đang được trình chiếu ở các cụm rạp trên toàn quốc.

Chia sẻ
Đọc thêm