Thất nghiệp có đáng sợ không? Câu trả lời của Shark Liên tiếp thêm sức mạnh cho bao người lao động trong mùa dịch

Mới đây, Shark Liên đã gửi gắm đôi dòng cho những ai đang lâm vào tình cảnh mất việc vì Covid-19 (hoặc chủ động nghỉ việc vì lý do gì đó).

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng triệu người lao động từ khắp nơi trên thế giới bao gồm cả Việt Nam bỗng chốc rơi vào tình cảnh lao đao vì mất việc. Tất nhiên, mất việc được xem như là thảm cảnh của mỗi cá nhân trên con đường sự nghiệp, đối diện với nó, khó tránh khỏi việc đau lòng, buồn bã, thậm chí là lo sợ và hoang mang.

Ấy thế, có câu nói “mọi chuyện trên đời đều giống như tờ giấy, luôn tồn tại hai mặt”, cho nên thay vì nhìn vào mặt xấu, đáng sợ, chúng ta nên nhìn vào mặt còn lại tốt hơn, tươi sáng hơn để giải phóng tinh thần mình ra khỏi vũng lầy tiêu cực.

"Thất nghiệp có đáng sợ không?" - câu trả lời của Shark Liên tiếp thêm sức mạnh cho bao người lao động trong mùa dịch - Ảnh 1.

Nắm được tinh thần này, Shark Liên đã gửi gắm đôi dòng cho những ai đang lâm vào tình cảnh mất việc vì Covid-19 (hoặc chủ động nghỉ việc vì lý do gì đó) như sau:

NGHỈ VIỆC CÓ THẬT SỰ ĐÁNG SỢ KHÔNG?

Câu trả lời là KHÔNG, nếu vấn đề được chúng ta phân tích, nhìn nhận và đánh giá đúng:

1. Hãy định nghĩa đúng về trạng thái của bản thân

Nhiều người vẫn coi nghỉ việc, bao gồm bị công ty cho nghỉ (như nhiều trường hợp trong đại dịch này), hoặc quá sức chịu đựng mà phải chủ động nghỉ là một việc không mong muốn và chứa đầy rủi ro. Từ đó kéo theo những ngày tháng u sầu do tâm lý lo lắng, chán chường, sợ thất nghiệp kéo dài, sợ cạn kiệt tài chính. Đó là sai lầm.

"Thất nghiệp có đáng sợ không?" - câu trả lời của Shark Liên tiếp thêm sức mạnh cho bao người lao động trong mùa dịch - Ảnh 2.

Chúng ta cần nhìn nhận việc này ở một khía cạnh khác, bắt đầu từ việc định nghĩa đúng về tình huống hiện tại: Đây là cơ hội tốt để bạn có thời gian làm những việc trước đây chưa có thời gian làm, cơ hội để chuẩn bị gắn bó với một nơi khác phù hợp với mình hơn. Và dù tệ nhất, đây cũng là cơ hội để bạn thử thách khả năng chịu đựng và vượt khó của mình, đúng không nào?

2. Đây là cơ hội để chuốt lại chính mình

Bất kỳ cỗ máy nào sau một thời gian vận hành đều cần được bảo dưỡng. Chúng ta cũng vậy. Giai đoạn chuyển đổi giữa hai công việc là thời gian quý gia để ta dặm vá những chỗ hổng, chỗ mòn cả về năng lực, kỹ năng, tâm lý. Nghiêm túc nhìn lại những thứ đã qua để rút kinh nghiệm từ những thiếu sót, sai lầm cũ.

"Thất nghiệp có đáng sợ không?" - câu trả lời của Shark Liên tiếp thêm sức mạnh cho bao người lao động trong mùa dịch - Ảnh 3.

Đừng quên làm mới cả ngoại hình: Giảm cân, tập thể dục, thay đổi kiểu tóc, loại kính... Hãy tận dụng triệt để thời gian này để lột xác bản thân!

3. Đã đến lúc dành thời gian cho gia đình

Từ đại dịch mới thấy được việc chăm sóc sức khỏe là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Đây cũng là lời nhắn gửi cho chúng ta, bất kỳ khi nào có cơ hội và thời gian, hãy gần gũi mọi người trong gia đình nhiều hơn, sau tất cả những bộn bề lúc trước. Vì vậy hãy tận dụng thời gian chuyển đổi công việc để kết nối tình cảm nhiều hơn, chăm sóc gia đình: Bạn có thể về quê thăm cha mẹ, hay cùng mọi người đi du lịch.

"Thất nghiệp có đáng sợ không?" - câu trả lời của Shark Liên tiếp thêm sức mạnh cho bao người lao động trong mùa dịch - Ảnh 4.

Đơn giản nhất, chỉ cần thủ thỉ nói chuyện và làm cơm cùng bố mẹ hằng ngày. Đừng quá lo lắng hay dành hết tâm sức vào việc mình có tìm được việc mới không, nhỡ lịch phỏng vấn chỗ mới trùng với lịch đi chơi hay về quê thì sao. Hãy tìm ra cách thương lượng với nhà tuyển dụng mới.

4. Hãy tìm kiếm thử thách và cơ hội mới nhưng đừng vội vàng

Ngoài việc trao dồi thêm kỹ năng, kiến thức hay kinh nghiệm thì điều bạn cần làm tiếp theo trong khoảng thời gian nghỉ việc đó là cập nhật và xây dựng chính xác lại hồ sơ năng lực bản thân, tìm cho mình cơ hội làm việc phù hợp. Hãy nhớ, nghiêm túc, tập trung nhưng đừng vội vàng. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để đón công việc mới bằng tâm thế và phiên bản tốt nhất của bản thân.

"Thất nghiệp có đáng sợ không?" - câu trả lời của Shark Liên tiếp thêm sức mạnh cho bao người lao động trong mùa dịch - Ảnh 5.

5. Nhất định phải "lớn" hơn

Nhiều bạn khi nghỉ việc, mang tâm lý bực mình hoặc cay cú với chỗ làm hay sếp cũ. Việc này nếu không tránh khỏi, thì đừng để nó kéo dài và gây ảnh hưởng xấu. Tuyệt đối không viết email hay trực tiếp "kể tội", xả hết ẩn ức với chỗ cũ. Không nói xấu sếp cũ, công ty cũ ở bất cứ đâu, hay với bất cứ ai. Bởi bạn không bao giờ được đánh giá cao khi nhìn nhận quá tiêu cực về nơi mình đã từng gắn bó, và nếu việc này đến tai sếp hay chỗ cũ, họ sẽ càng thở phào May quá, bạn đã đi rồi.

"Thất nghiệp có đáng sợ không?" - câu trả lời của Shark Liên tiếp thêm sức mạnh cho bao người lao động trong mùa dịch - Ảnh 6.

Hơn nữa thế giới này rất nhỏ, bạn sẽ chạm mặt nơi cũ, người cũ nhanh thôi, nên hãy cố gắng giữ mối quan hệ tốt. Cuối cùng, nếu bạn thật sự ấm ức khi phải chuyển việc, hãy nhớ thần chú: Nhận định và suy nghĩ của bạn chỉ giá trị khi nó độc quyền là của bạn, chia sẻ đến cho người thứ hai, là đã hết giá trị rồi. Hãy giữ kinh nghiệm xương máu và nhạy cảm ấy một mình thôi.

Cuối cùng, tôi muốn chia sẻ với các bạn rằng: Có thay đổi mới có phát triển. Thay đổi công việc theo cách này hay cách khác đều là cơ hội để chúng ta trở thành một "chúng ta" tốt hơn. Cũ không đi mới sao tới, thay vì u sầu buồn bã hãy lạc quan vui tươi. Mình đang có thời gian và cơ hội để làm điều trước giờ bận quá không làm được, và sắp có công việc mới rồi”.

"Thất nghiệp có đáng sợ không?" - câu trả lời của Shark Liên tiếp thêm sức mạnh cho bao người lao động trong mùa dịch - Ảnh 7.

Bài viết của Shark Liên sau khi đăng đàn sẻ chia trên trang fanpage có rất đông người theo dõi ngay lập tức đã nhận được nhiều sự quan tâm và ủng hộ của mọi người.

Quả thật, thất nghiệp đang là mối lo của khá đông người lao động kém may mắn, nhưng ở thời điểm này cho dù có bi lụy, tiếc nuối cũng không thay đổi được gì, cho nên, cách tốt nhất để tiến về phía trước đó chính là thay đổi suy nghĩ và tận dụng những ngày cách ly tại gia để nâng cấp, hoàn thiện bản thân hơn nữa.

"Thất nghiệp có đáng sợ không?" - câu trả lời của Shark Liên tiếp thêm sức mạnh cho bao người lao động trong mùa dịch - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm