Thái Lan: Một cửa hàng bị bắt quả tang đang ủi phẳng khẩu trang y tế đã qua sử dụng, đã bán hàng trăm nghìn sản phẩm ra thị trường

Diễn biến tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp khiến khẩu trang trở thành món đồ quan trọng hầu như ở khắp mọi nơi trên thế giới. Và dịch bệnh đã trở thành cơ hội cho những kẻ tham lam lợi dụng nhu cầu của người dân để kiếm lời.

Theo Coconuts Bangkok, ngày 2 tháng 3, cảnh sát Thái Lan đã bắt quả tang một cửa hàng bán đồ cũ ở tỉnh Saraburi, một tỉnh phía đông bắc thủ đô Bangkok, đang ủi phẳng khẩu trang đã qua sử dụng để bán ra thị trường.

Tại đây, cảnh sát phát hiện 6 nhân viên của cửa hàng này đang dùng bàn là ủi phẳng những chiếc khẩu trang và đóng vào hộp như mới. Họ cho những chiếc khẩu trang vào máy giặt trước khi ủi phẳng và đóng gói lại.

Một cửa hàng bị bắt quả tang đang ủi phẳng khẩu trang y tế đã qua sử dụng, số lượng đã bán ra thị trường càng gây sốc - Ảnh 1.

Cảnh sát phát hiện 6 nhân viên của cửa hàng này đang dùng bàn là ủi phẳng những chiếc khẩu trang và đóng vào hộp như mới.

Tờ The Nation đưa tin, một trong những nhân viên của cửa hàng này cho biết họ nhận được 1 baht (khoảng 737 đồng) cho mỗi chiếc khẩu trang "tái chế" được. Họ có thể làm được 300 đến 400 chiếc khẩu trang mỗi ngày.

Trong cuộc kiểm tra bất ngờ, nhà chức trách đã tìm thấy nhiều bao tải đựng khẩu trang đã qua sử dụng. Họ ước tính rằng có hàng chục ngàn chiếc khẩu trang đang được xử lý tại cửa hàng này. Hiện tại, cảnh sát đang tịch thu số tang vật này để điều tra nguồn gốc của chúng. 

Chủ cửa hàng khai rằng cô ta đã bán tới 200.000 chiếc khẩu trang "tái chế", bằng cách rao bán trên Facebook, với giá 3 baht (khoảng 2.200 đồng) mỗi chiếc.

Một cửa hàng bị bắt quả tang đang ủi phẳng khẩu trang y tế đã qua sử dụng, số lượng đã bán ra thị trường càng gây sốc - Ảnh 2.

Những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng.

Thái Lan đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do virus SARS-CoV-2 vào ngày 29 tháng 2. Hiện quốc gia này có 47 trường hợp nhiễm bệnh, 31 người trong số đó đã hồi phục. Tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường khiến người dân lo lắng và tích trữ khẩu trang.

Ngày 4 tháng 3, chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc phân phối khẩu trang trên toàn quốc. Theo đó, Bộ thương mại Thái Lan sẽ thành lập một "Trung tâm Quản lý Khẩu trang" để điều phối khẩu trang.

Một cửa hàng bị bắt quả tang đang ủi phẳng khẩu trang y tế đã qua sử dụng, số lượng đã bán ra thị trường càng gây sốc - Ảnh 3.

Chủ cửa hàng khai rằng cô ta đã bán tới 200.000 chiếc khẩu trang tái chế, bằng cách rao bán trên Facebook, với giá 3 baht (khoảng 2.200 đồng) mỗi chiếc.

Trước đây, các nhà sản xuất khẩu trang ở Thái Lan có thể trực tiếp bán sản phẩm của họ trên thị trường. Tuy nhiên, nhu cầu về khẩu trang tăng đột ngột đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Đầu tháng 2, chính phủ Thái Lan đã liệt kê khẩu trang vào danh sách những sản phẩm cần kiểm soát giá cả. 

Một cửa hàng bị bắt quả tang đang ủi phẳng khẩu trang y tế đã qua sử dụng, số lượng đã bán ra thị trường càng gây sốc - Ảnh 4.

Chiếc khẩu trang mỏng hơn tờ giấy.

Tuy nhiên, các nhà bán lẻ vẫn tìm cách kiếm lời do nhu cầu tăng cao. Mặc dù vậy, chất lượng khẩu trang cũng là vấn đề đáng bàn. Một người dùng Twitter đã đăng một bức ảnh khẩu trang của cô ấy mỏng đến mức người ta có thể nhìn thấy bàn tay của cô ấy bên dưới.

(Nguồn: Coconuts Bangkok, The Nation)

 - Ảnh 5.
Chia sẻ
Đọc thêm