Tận dụng vỏ chuối làm ra đủ món ngon, mẹ Việt sống ở Đức khiến cộng đồng mạng "phát sốt"!

B.Phương, Theo Nhịp Sống Việt
Đánh giá:
Chế biến 60 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 50000 đồng
Khẩu phần 4 người

Và dưới đây là chi tiết cách làm 5 món ăn cực ngon từ vỏ chuối do chị Vũ Phương Thảo hiện đang sống ở Đức chia sẻ.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Nộm vỏ chuối Rau củ, muối, giấm, đường, vỏ chuối, vừng, lạc, rau thơm, tôm, thịt...
  • 2. Vỏ chuối xào Vỏ chuối, bí ngòi, nấm, gia vị
  • 3. Bánh chuối Bánh Oreo, sữa, xơ chuối

Thông thường khi ăn chuối chúng ta sẽ chỉ ăn phần bên trong và bỏ vỏ đi đúng không? Nhưng đối với chị Vũ Phương Thảo thì vỏ chuối có thể tận dụng để làm được rất nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.

Chị Thảo, sinh năm 1987, hiện là mẹ của hai con trai và đang sống cùng gia đình ở Berlin, Đức, chia sẻ: "Có lần mình đọc một blog nấu ăn chay, thấy họ dùng vỏ chuối làm giả thịt heo rất hấp dẫn, định làm theo nhưng lúc nếm thử vỏ chuối đã sơ chế thì thấy ngon quá nên quyết định trộn nộm, không ngờ lại hợp đến vậy."

Tận dụng vỏ chuối - Ảnh 1.

Chị Vũ Phương Thảo

"Công việc hiện tại của mình là làm việc văn phòng bán thời gian và làm diễn viên, lồng tiếng chuyên nghiệp tại Đức. Vì sống ở nước ngoài thiếu thốn nguyên liệu Việt Nam, công việc bận rộn không tiện đi chợ, nên mình luôn hứng thú tìm hiểu những nguyên liệu mới lạ để biến tấu thành món ăn Việt Nam. Những cảm hứng về lối sống xanh cũng từ đó tìm được đường tới với căn bếp của mình. 

Chồng mình cũng luôn thuyết phục mình thêm về lối sống xanh, nên gia đình đã chuyển sang ăn đồ hữu cơ khoảng 80-90%, hạn chế rác nhựa, đi xe điện và phương tiện công cộng. Hiện công việc văn phòng của mình và công ty ông xã đang làm cũng liên quan trực tiếp tới môi trường nên mình càng có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về lối sống xanh." - Chị Thảo cho biết thêm.

Cách chọn và sơ chế vỏ chuối

Cách chọn vỏ chuối

Khi muốn làm các món ăn với vỏ chuối, hãy chọn chuối hữu cơ, không ngâm xịt thuốc để đảm bảo sức khoẻ. Chọn những quả chuối chín vàng, vì xanh quá sẽ cứng và chát còn chuối trứng cuốc hình thức không đẹp. 

Cách sơ chế vỏ chuối

Chuối hữu cơ chín vàng rửa sạch, bóc vỏ. Vỏ chuối cắt hai đầu, dùng thìa hoặc sống dao nạo hết phần trắng, giữ lại vỏ vàng. 

Tận dụng vỏ chuối - Ảnh 2.

Đem ngâm vỏ chuối vào nước có pha một ít cốt chanh, một xíu muối để giữ màu và giúp vỏ chuối bớt chát. Sau đó, tước vỏ chuối thành sợi, cắt dài vừa ăn.

Tận dụng vỏ chuối - Ảnh 3.

Tận dụng vỏ chuối - Ảnh 4.


Cách làm các món ăn từ vỏ chuối 

1

Nộm vỏ chuối

Tận dụng chuối - Ảnh 2.

Nguyên liệu

- 250g rau củ bào hoặc thái sợi (cà rốt, su hào), 10g muối, 20ml giấm (5%) hoặc giấm tỏi ớt, 35g đường, vỏ chuối đã sơ chế, vừng, lạc, rau thơm, tôm, thịt theo sở thích.

Cách làm

- Bóp rau củ bào với muối, để 5 phút cho rau củ mềm, xả nước cho hết mặn, bóp hết nước để rau củ khô. Trộn rau củ với giấm, đường, nêm nếm vừa ăn. Trộn rau củ bào, vỏ chuối và vừng, lạc, rau thơm, tôm, thịt theo sở thích.

Tận dụng chuối - Ảnh 3.

- Nếu ăn ngay vỏ chuối sẽ có màu vàng tươi, thoang thoảng mùi chuối. Nếu bày một lúc mới ăn thì vỏ chuối sẽ ngả sang màu nâu và đậm vị chuối hơn.

2

Vỏ chuối xào

Tận dụng chuối - Ảnh 5.

Nguyên liệu

- Vỏ chuối đã sơ chế, bí ngòi, nấm, gia vị nêm nếm tùy sở thích.

Cách làm 

- Cho một ít dầu ăn lên chảo và xào vỏ chuối cùng các nguyên liệu như bí ngòi, nấm. Nêm nếm gia vị như hạt nêm, nước mắm, xì dầu hay tương ớt tùy theo sở thích của mỗi người. 

- Vỏ chuối có thể được sử dụng như một loại rau bình thường sau khi sơ chế, nên cũng không kén nguyên liệu đặc biệt, mọi người có thể xào nấu tùy theo khẩu vị gia đình. Sau khi xào bạn sẽ thấy vỏ chuối ăn giòn sật sật, thơm mùi chuối. Món ăn này có thể ăn với cơm rất hợp nhé!

3

Bánh xơ chuối

Tận dụng chuối - Ảnh 7.

Nguyên liệu

- 12 chiếc bánh Oreo, 12 thìa canh sữa, xơ chuối (5 quả).

Cách làm

- Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau rồi cho vào khuôn và quay trong lò vi sóng 3 phút. 

Tận dụng chuối - Ảnh 8.

- Các lò vi sóng có thể có nhiệt độ khác nhau nên cứ hết 1 phút bạn nên mở ra, dùng que cắm thử vào xem bánh chín chưa. Nếu que rút ra còn dính bột là chưa chín. Que sạch là bánh đã chín. Lưu ý đừng quay quá lâu, chỉ chín tới thôi thì bánh sẽ mềm ngon, không bị chai cứng.

- Các bạn cũng có thể dùng bất cứ công thức bánh ngọt nào và chỉ thêm xơ chuối vào thôi là ngon. 

4

Trà chuối

Tận dụng vỏ chuối - Ảnh 10.

Nguyên liệu

- Tất cả các phần thừa của chuối, ví dụ như cuống, đầu mẩu.

Cách làm 

- Đem nguyên liệu đun cùng nửa lít nước rồi lọc qua một cái phin trà hay tờ giấy bếp sẽ có được một cốc trà chuối thơm lừng, mùi vị thanh nhã, rất hợp ăn cùng bánh chuối.

Đối với phần quả chuối bên trong các chị em có thể dùng để ăn hoặc làm sinh tố chuối hay sữa chuối cũng rất ngon nhé!

Theo chuyên gia dinh dưỡng, phần vỏ chuối có thể giúp chúng ta giảm cân, tăng cường chất lượng giấc ngủ và thậm chí làm sáng da. Cụ thể, hàm lượng chất xơ sẽ tăng ít nhất 10%, vitamin B6 và vitamin C là 20% khi ăn vỏ chuối. Đồng thời, lượng kali và magiê được cơ thể hấp thụ cũng tăng đáng kể.

Vitamin B6 rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe da, trong khi magiê đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường cả chất lượng và thời gian ngủ. Kali giúp bảo vệ tim và vitamin C có công dụng chống lại các gốc tự do, tăng cường tâm trạng bằng cách hạn chế sản sinh hormone gây căng thẳng.

Chúc các bạn thành công với cách làm các món ăn từ vỏ chuối này nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm