Tại sao phụ nữ cứ phải mặc áo ngực còn đàn ông thì không?

An trang, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Được thoát ly khỏi những chiếc bra là khao khát của không ít chị em trong tiết trời đổ lửa như hiện tại, nhưng tại sao bao đời nay, phụ nữ luôn phải mặc áo ngực mà không thể thoải mái thả rông như cánh mày râu?

Với thời tiết này, nếu đôi bồng đào của phái đẹp có thể cất tiếng nói, đó chắc hẳn sẽ là lời khẩn cầu "Xin hãy giải thoát chúng tôi khỏi những chiếc áo ngực bó sát, ôm chặt đến mức khó thở này!"

Tại sao phụ nữ luôn phải mặc áo ngực, còn đàn ông thì không? - Ảnh 1.

Từ thời xa xưa, quần áo chỉ có chức năng che chắn, bảo vệ cơ thể nhưng khi xã hội phát triển hơn, ý nghĩa của trang phục không còn đơn thuần chỉ để mặc nữa. Chúng được dùng để thể hiện phong cách, cá tính riêng của khổ chủ. 

Tuy nhiên, trong khi cánh mày râu có thể thoải mái cởi trần ở nhà, ở phòng gym, thì phụ nữ luôn phải mang trên mình ít nhất là 2 lớp quần áo. Tại sao lại có sự khác biệt này?

Có rất nhiều quan điểm khác nhau xoay quanh câu hỏi này.

Những nhà sử học nghĩ rằng đó là do sự thay đổi vai trò của phụ nữ, đặc biệt là ở thành cổ Athens: Vị trí của phụ nữ thường ở trong nhà, hiếm khi xuất đầu ngoài xã hội. Chính vì thế, khi ra ngoài, họ che chắn cơ thể như một thói quen hiển nhiên.

Cũng có một nhóm các nhà sử học khẳng định rằng phụ nữ cần mặc áo ngực vì lý do bảo vệ bản thân là chủ yếu. 

"Những cặp bồng đào thật quyến rũ và gợi đòn, nhưng đôi khi chúng là những vật đính kèm vô cùng nhạy cảm và bất tiện. Chúng không chịu nổi lạnh, tác động lực đột ngột, cũng như những cơn đau và áp lực. Với những bộ ngực có kích thước và khối lượng lớn, người sở hữu nó phải chịu những cơn đau lưng chỉ có thể giảm nhẹ phần nào bằng cách bó ngực lại." - Arkadia Getheren Moon - Cây viết có tới 2.7 triệu người theo dõi trên Quora chia sẻ.

Tại sao phụ nữ luôn phải mặc áo ngực, còn đàn ông thì không? - Ảnh 2.

Ngoài ra, cũng có những nền văn hóa và tín ngưỡng yêu cầu phụ nữ phải che đậy hoàn toàn cơ thể, từ cổ trở xuống, đôi khi che luôn phần trên. Trên thực tế, văn hóa này dẫn đến một hủ tục kinh hoàng có tên "ủi phẳng ngực". 

Tục lệ này được tiến hành bằng cách hơ nóng một vật qua than, sau đó đập lên ngực ngay khi chúng vừa bắt đầu phát triển. Có những phụ nữ dùng đá, số khác là búa, thìa. Người thực hiện những hành động này thường là mẹ của đứa bé, và đứa bé sẽ được bảo rằng làm thế này để bảo vệ nó không bị quấy rối và hiếp dâm, để nó không mang thai sớm và làm ô uế danh dự gia đình, hoặc để đứa bé gái có thể tiếp tục được đi học mà không bị ép phải tảo hôn. 

Hủ tục này tồn tại ở Cameroon, Tây Phi, Trung Phi và thậm chí là ở Anh. Có khoảng 4 triệu nạn nhân ở Cameroon, trong đó tỉ lệ trẻ em gái là 4/10.

Xét về mặt sinh học, Larry Young - Chuyên gia ngành Khoa học thần kinh về các mối liên kết xã hội đã phát biểu rằng sự ám ảnh của đàn ông với ngực là rất kỳ quặc.

Tại sao phụ nữ luôn phải mặc áo ngực, còn đàn ông thì không? - Ảnh 3.

Chính bởi tất cả những lập luận này, từ xa xưa cho tới hiện tại, phụ nữ luôn có thói quen và được dạy bảo rằng phải che chắn bộ ngực gần như mọi lúc, mọi nơi. Đành rằng, cũng hơi khó chịu và bất tiện trong thời tiết nắng nóng như thế này, nhưng để bảo vệ chính mình, chị em đừng quên mặc đầy đủ khi ra ngoài nhé!

Theo Medium

Chia sẻ
Đọc thêm