Tại sao Nhật Bản có rất nhiều người sống thọ? Bí quyết nằm ở 3 thói quen khi ăn tối

Có rất nhiều thói quen trong cuộc sống của người Nhật Bản đáng để chúng ta tham khảo và học hỏi, bởi đây chính là yếu tố quyết định đến tuổi thọ của người Nhật Bản.

Như mọi người đã biết, Nhật Bản là một quốc gia có tuổi thọ cao. Theo dữ liệu từ khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2018, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 86 tuổi và tuổi thọ trung bình của nam giới là 81 tuổi. Trên thực tế, Nhật Bản là quốc gia liên tiếp hơn 20 năm đứng đầu thế giới về tuổi thọ.

Nhật Bản cũng thuộc Châu Á, nhưng tại sao họ lại có tuổi thọ vượt xa các nước còn lại? Thói quen trong cuộc sống của người Nhật Bản chính là điều khiến chúng ta phải tham khảo và học hỏi nếu muốn được sống thọ. Trong đó, đặc biệt chú ý đến 3 thói quen trong khi ăn tối của người Nhật.

Tại sao Nhật Bản có rất nhiều người sống thọ? Bí quyết nằm ở 3 thói quen khi ăn tối - Ảnh 1.

1. Ăn tối không ăn quá sớm cũng không ăn quá muộn

Người Nhật rất coi trọng ba bữa ăn, đặc biệt là lên kế hoạch cho bữa tối rất hợp lý, bữa tối không ăn quá sớm và cũng không ăn quá muộn. Tuy nhiên, hiện nay ở rất nhiều nước trong đó có Việt Nam, chế độ ăn uống của người dân không có quy luật, có khi bữa tối ăn vào lúc nửa đêm. Mọi người không biết rằng điều này sẽ gây áp lực lớn đối với dạ dày, không có lợi cho sức khỏe thể chất.

Thời gian ăn tối bình thường nên trong khoảng thời gian 3-4 giờ trước khi đi ngủ. Ăn tối vào thời điểm này, dạ dày có đủ thời gian để tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong thực phẩm và thức ăn buổi trưa đã được tiêu hóa hoàn toàn, không gây gánh nặng cho dạ dày. Khi thức ăn được tiêu hóa xong và đi ngủ không những không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, cũng không gây béo phì. Vì vậy, bữa tối nhất định phải lựa chọn thời điểm thích hợp, không nên ăn quá muộn.

Tại sao Nhật Bản có rất nhiều người sống thọ? Bí quyết nằm ở 3 thói quen khi ăn tối - Ảnh 3.

Thời gian ăn tối bình thường nên trong khoảng thời gian 3-4 giờ trước khi đi ngủ.

2. Chú ý đến thứ tự và kết hợp đa dạng thực phẩm

Các loại thực phẩm trong bữa ăn của người Nhật Bản tương đối phong phú, là một trong những "bí mật" tuổi thọ. Thực phẩm thông thường ở Nhật Bản có rất nhiều loại, nhưng mỗi loại nấu với lượng tương đối ít. Điều này có thể hạn chế ăn quá nhiều loại thực phẩm yêu thích và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Hơn nữa, người Nhật còn ăn uống theo thứ tự các món ăn, thường sẽ bắt đầu từ món rau.

Vào bữa tối, đầu tiên nên lựa chọn rau và rau cũng là thực phẩm chính trong bữa tối. Điều này không chỉ làm tăng cảm giác no mà còn ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu và lipid máu ở một mức độ nhất định. Nếu bữa tối ăn rau thì nên giảm lượng thịt, đồng thời kết hợp với lượng nhỏ thực phẩm chính (cơm trắng, yến mạch, gạo lứt) và kiểm soát dinh dưỡng trong một phạm vi nhất định.

Tại sao Nhật Bản có rất nhiều người sống thọ? Bí quyết nằm ở 3 thói quen khi ăn tối - Ảnh 5.

Các loại thực phẩm trong bữa ăn của người Nhật Bản tương đối phong phú, là một trong những "bí mật" tuổi thọ.

3. Tránh ăn quá nhiều vào bữa tối

Không tiết chế thực phẩm, ăn uống quá độ. Tình trạng này kéo dài trong một thời gian không chỉ dẫn đến béo phì mà lượng thực phẩm lớn đi vào dạ dày cũng sẽ gây gánh nặng lớn cho dạ dày. Tiêu chuẩn ăn uống của người Nhật là ăn no đến 7 phần. Tiêu chí khi ngừng ăn vào thời điểm này là cơ thể sẽ không cảm thấy đói, lại không cảm thấy khó chịu, đây chính là trạng thái tốt nhất của chế độ ăn uống.

Bởi vì người Nhật có những thói quen ăn uống tốt nên chỉ có 4% tỉ lệ người béo phì trên toàn quốc. Điều đó có nghĩa là đại đa số người dân Nhật Bản không vượt quá trọng lượng tiêu chuẩn. Đây cũng là nền tảng của tuổi thọ. Ngoài những lợi thế về gen di truyền, chúng ta cần phải duy trì thói quen ăn uống tốt, vận động thích hợp và tâm trạng thoải mái cũng vô cùng quan trọng. Chỉ cần làm được những điều này, tuổi thọ sẽ không rời xa bạn.

(Nguồn: Aboluowang)

Chia sẻ
Đọc thêm