Sửa lại cặp vú từng phẫu thuật hỏng, bác sĩ không ngờ xuất hiện biến chứng hi hữu ở tuần thứ 4 và pha phản ứng không gì tuyệt vời hơn

Một cô gái ở TP.HCM ra Hà Nội để được bác sĩ phẫu thuật sửa cặp vú đã bị phẫu thuật hỏng trước đó. Mọi chuyện đều tốt đẹp cho đến khi bước sang tuần thứ 4 sau phẫu thuật...

Ca phẫu thuật lại xuất hiện biến chứng hi hữu ở tuần thứ 4 và phản ứng linh hoạt của bác sĩ

Chia sẻ lại những trải nghiệm đáng nhớ trong nghề, TS.BS Phạm Thị Việt Dung (trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình - trường đại học Y Hà Nội, trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - bệnh viện Bạch Mai) vẫn nhớ như in chuyện cách đây khoảng 1 năm.

Một cô gái ở TP.HCM đã ra tận Hà Nội để được bác sĩ phẫu thuật sửa cặp vú đã bị phẫu thuật hỏng trước đó. Sau mổ, hình thể vú cải thiện hoàn toàn, làm cả bệnh nhân và bác sĩ đều hài lòng. Hơn 3 tuần sau đó, bệnh nhân khỏe khoắn và mọi việc hầu như đã trở lại bình thường.

Bất ngờ, một đêm, khi bác sĩ vừa xuống máy bay sau chuyến công tác về thì nhận được cuộc điện thoại của bệnh nhân. "Trong lúc tắm táp, ngực cô ấy đột nhiên sưng vù lên rất nhanh và đau nhức. Cô ấy thực sự lo lắng và hoảng loạn. Qua lời kể và hình ảnh trên video, bác sĩ xác định là một trường hợp chảy máu muộn sau mổ - một trường hợp hy hữu xảy ra ở tuần thứ 4", BS Việt Dung kể.

Sửa lại cặp vú từng phẫu thuật hỏng, bác sĩ không ngờ xuất hiện biến chứng hi hữu ở tuần thứ 4 và pha phản ứng không gì tuyệt vời hơn - Ảnh 1.

BS Việt Dung kể lại tai nạn hi hữu cách đây một năm.

Ngay đêm ấy, bác sĩ Dung đã thức cả đêm cùng bệnh nhân, nhờ anh em, bạn bè, đồng nghiệp giúp đỡ đưa cô ấy vào bệnh viện Chợ Rẫy. Sáng hôm sau, trước khi bệnh nhân lên bàn mổ, bác sĩ đã kịp đáp chuyến máy bay đầu tiên trong ngày vào TP.HCM.

Lúc này, bác sĩ chỉ nghĩ đơn giản rằng mọi việc mình đang làm là chuyện bình thường, chia sẻ trách nhiệm với bệnh nhân và cố gắng mọi cách để đạt kết quả tốt nhất. Tuy nhiên khi gặp bệnh nhân, cô ấy òa khóc và chia sẻ rằng khóc vì gặp được ân nhân.

“Được sự giúp đỡ và đồng ý của thầy Đỗ Quang Hùng (Bệnh viện Chợ Rẫy), tôi được theo vào phòng mổ. Ca mổ diễn ra tốt đẹp. Và khi vừa về đến nơi làm việc ở Hà Nội, tôi đã nhận được lẵng hoa này. Lẵng hoa không ghi địa chỉ người gửi nhưng sau này, tôi biết là hoa của cô ấy. Sau tai nạn hy hữu đó tôi với cô ấy và với đồng nghiệp trong BV Chợ Rẫy trở nên thân thiết nhau hơn”, BS Dung nói với nụ cười rạng rỡ.

Sửa lại cặp vú từng phẫu thuật hỏng, bác sĩ không ngờ xuất hiện biến chứng hi hữu ở tuần thứ 4 và pha phản ứng không gì tuyệt vời hơn - Ảnh 3.

Niềm hạnh phúc giản dị của người làm bác sĩ.

Trong ngành Y, ở tình huống cấp cứu, sự an toàn của bệnh nhân được đặt lên trước hết, các việc khác “hãy hậu xét”

Thông qua câu chuyện mình kể, BS Dung muốn chia sẻ với các đồng nghiệp trẻ quan điểm trong hoạt động nghề nghiệp: “Dù có chuyện gì xảy ra cứ phải đối mặt, tìm hết cách, làm hết sức mình vì sự an toàn của bệnh nhân trước đã, mọi chuyện khác (danh dự, tiền bạc, công việc, phân chia trách nhiệm, đúng sai, hơn thiệt...) hãy hậu xét.

Có thế nói, ngành y là ngành đặc thù, cán bộ y tế mang sứ mệnh cứu người và thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trong ngành y, đạo đức nghề nghiệp chính là y đức mà mỗi cán bộ y tế cần phải phấn đấu và tích cực thực hiện. Y đức không phải là ngày một ngày hai có thể đạt tới mà cần phải tích cực rèn luyện.

Sửa lại cặp vú từng phẫu thuật hỏng, bác sĩ không ngờ xuất hiện biến chứng hi hữu ở tuần thứ 4 và pha phản ứng không gì tuyệt vời hơn - Ảnh 4.

Dù có chuyện gì xảy ra cứ phải đối mặt, tìm hết cách, làm hết sức mình vì sự an toàn của bệnh nhân trước đã, mọi chuyện khác (danh dự, tiền bạc, công việc, phân chia trách nhiệm, đúng sai, hơn thiệt...) hãy hậu xét - Đây là quan điểm của BS Dung trong nghề!

Sinh viên ngành y là thế hệ tương lai của đất nước, những người sẽ cống hiến tài năng của mình cho đất nước, phục vụ nhân dân, họ là những nhà trí thức, là những nhân tài làm rạng rỡ ngành y.

Do đó, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường mỗi sinh viên cần phải học tập trau dồi và không ngừng phấn đấu, rèn luyện bản thân để lấy đó là nền móng khi bước vào nghề. Sáng y đức, giỏi y thuật là tiêu chuẩn mà mỗi cán bộ nhân viên làm nghề y cần lấy đó là mục tiêu để phấn đấu. Chính bởi lẽ đó “hãy hậu xét”, vì sự an toàn của bệnh nhân là mục tiêu hàng đầu mà bất cứ ai làm nghề thầy thuốc cũng nên ghi nhớ.

Chia sẻ
Đọc thêm