Nâng ngực hay thu gọn ngực đều có nguy cơ biến chứng nhưng mức độ nặng nhẹ cụ thể ra sao?

Chuyên gia nhấn mạnh, việc nắm rõ những biến chứng sớm cũng như muộn trong phẫu thuật thẩm mỹ vú thật sự đem lại hữu ích hơn bạn tưởng.

Trong phẫu thuật thẩm mỹ, chúng ta thường nghe hội chị em rỉ tai nhau nhiều về nâng ngực. Cứ đụng chạm đến phần ngực thì phải "nâng ngực" để đẹp hoàn thiện hơn. Thực tế không phải như vậy bởi nâng ngực chỉ là một trong vô số những phần cần can thiệp thẩm mỹ ở vùng này, tùy từng người với các nhu cầu khác nhau. Do đó, biến chứng đi kèm cũng khác nhau.

Theo GS Trần Thiết Sơn (Nguyên Trưởng Bộ môn Phẫu thuật tạo hình Trường Đại học Y Hà Nội, Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn), biến chứng trong tạo hình thẩm mỹ vú rất đa dạng, đặc trưng cho mỗi loại phẫu thuật như: thu gọn vú sa trễ, phì đại, đặt túi độn ngực hay tạo hình vú sau ung thư.

Nâng ngực hay thu gọn ngực... thì cũng có nguy cơ biến chứng nhưng mức độ nặng nhẹ cụ thể ra sao?  - Ảnh 1.

Biến chứng trong tạo hình thẩm mỹ vú rất đa dạng, đặc trưng cho mỗi loại phẫu thuật.

Tuy nhiên, thực tế mối quan hệ giữa phẫu thuật tạo hình vú và phẫu thuật thẩm mỹ vú diễn ra song hành với nhau, đặc biệt trong thu gọn ngực phì đại hoặc sa trễ. Đi kèm với chúng là những rủi ro, nguy cơ biến chứng.

"Lựa chọn phương pháp phù hợp với từng đặc điểm ngực bệnh nhân là một phần quan trọng của thành công, nhưng sự hiểu biết về các biến chứng cũng có rất nhiều hữu ích", GS Trần Thiết Sơn khẳng định. Việc lường trước những nguy cơ biến chứng đi kèm giúp bạn không chủ quan, luôn thận trọng với mọi vấn đề sau phẫu thuật thẩm mỹ, từ đó giảm tối đa tình trạng nặng, luôn ý thức về sức khỏe bản thân, nhờ bác sĩ can thiệp ngay khi biến chứng còn nhẹ không ảnh hưởng sức khỏe nhiều, đồng thời không lo ảnh hưởng kết quả thẩm mỹ trước mắt cũng như lâu dài.

Riêng phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vú thì càng cần phải chú ý vấn đề biến chứng hơn nữa. Theo GS Trần Thiết Sơn, biến chứng trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vú được chia làm hai nhóm:

1. Biến chứng sớm trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vú

Biến chứng sớm trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vú thường xuất hiện trong vòng 30 ngày sau phẫu thuật.

Các biến chứng sớm có thể xảy ra bao gồm:

- Tụ máu

- Nhiễm trùng sớm

- Chậm liền vết thương

- Tụ dịch

- Đau

- Mất hoặc rối loạn cảm giác

- Hoại tử tổ chức

- Tăng tiết sữa

- Sự bất cân xứng của nếp lằn vú - sai lệch vị trí.

Nâng ngực hay thu gọn ngực... thì cũng có nguy cơ biến chứng nhưng mức độ nặng nhẹ cụ thể ra sao?  - Ảnh 4.

2. Biến chứng muộn trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vú

Biến chứng muộn trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vú có thể xuất hiện sau 30 ngày nhưng cũng có thể một vài năm sau mới xuất hiện. Do đó, nâng ngực, thu gọn ngực sa trễ... hay bất cứ nhu cầu nào khác cũng cần được chú ý theo dõi hàng ngày trong khoảng thời gian dài.

Các biến chứng muộn có thể xảy ra là:

- Lộ túi độn hay bất thường hình dạng túi

- Tạo bao xơ xung quanh túi ngực

- Mất cân đối hai bên ngực

- Nang biểu bì

- Sẹo không thẩm mỹ

- Phù bạch mạch

- Vỡ túi - rò rỉ gel silicon hay hỏng van.

Nâng ngực hay thu gọn ngực... thì cũng có nguy cơ biến chứng nhưng mức độ nặng nhẹ cụ thể ra sao?  - Ảnh 6.

"Bệnh nhân nên tham khảo nguồn thông tin đáng tin cậy xem tình trạng của mình có nằm ở đó không. Khi gặp các tình huống biến chứng như trên, bệnh nhân nên liên hệ bác sĩ và thăm khám kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra", GS Trần Thiết Sơn lưu ý. Trong đó đặc biệt không được chủ quan với biến chứng nhẹ sẽ giúp bạn ngăn chặn biến chứng muộn hiệu quả hơn.

Tiếp theo

Mới cai sữa có nâng ngực được không, cần phải làm gì?
Đọc thêm